Trưa Nay Chim Khách Lại Về/ Ngô Thị Ngọc Diệp

Thứ ba - 21/04/2020 02:57
Cuốn sách gồm 19 truyện ngắn, để tạo được cho mỗi truyện một sự tìm tòi, một vẻ đẹp riêng, như Chiếc cốc tình yêu, Điểu En, Trưa nay chim khách lại về, Thằng Đốm cho thấy khả năng theo đuổi, phân tích tâm lý, xử lý chi tiết, tình huống khá chắc tay, thì ở Phố ngàn lau, Hoa bình an, Hoa ngũ sắc lại mang đến những trang viết tinh tế, thi vị. Và nhiều truyện trong tập đã được các báo, tạp chí văn chương trong toàn quốc đăng, tạp chí văn nghệ Quân đội, báo Nhân dân…

 

Trưa Nay Chim Khách Lại Về/ Ngô Thị Ngọc Diệp

Truyện một người thời củ đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi truyện ngắn hay của Web Tretho. Đây là những giá trị góp phần làm nên thành công cho cuốn sách, và cho hứa hẹn cây bút truyện ngắn Ngô Thị Ngọc Diệp sẽ còn đi xa trên đường nghệ thuật.
Trưa nay chim khách lại về được xuất bản sẽ là một nét chấm phá mới và đẹp cho văn chương của tỉnh nhà.
Song song với viết truyện ngắn là tản văn và cả hai thể loại văn học đã được cô giáo, nhà văn Ngô Thị Ngọc Diệp viết thuần thục. Do có sự giao duyên văn trong truyện ngắn của chị được thể hiện pha chất văn của tản văn, tạo nên một vẻ thi vị riêng.
Đến với truyện ngắn Ngô Thị Ngọc Diệp tỏ rõ một cây bút có trách nhiệm với con người và nghề nghiệp. Sách có 19 truyện, dù có nhóm truyện chung đề tài nhưng màu sắc văn phong và nhân vật của từng truyện đều đem đến một sắc thái biểu cảm khác nhau. Hình mẫu nhân vật được xây dựng trong truyện ngắn Ngô Thị Ngọc Diệp thường là những hình mẫu thân thuộc quanh mình. Sự lựa chọn đó là thông minh, khi nhìn thấy các nhân vật thân thuộc đó hiện diện trên trang văn sinh động như đời thực.     Đa phần các nhân vật trong văn Ngô Thị Ngọc Diệp đều là những người thường dân, người lính cùng lớp con cháu của họ vừa đi qua chiến tranh, bước ra từ đời sống miệt vườn, trong số đó có người tưởng chừng đã mất cả tên gọi riêng. Đau thương thua thiệt đủ điều mà vẫn cố gắng, nhu hòa và nhẫn nại vươn lên trên nghịch cảnh, cho cảm nhận từ chính nổi đau niềm thương đó con người dã tỏa sáng lên một vẻ đẹp đời sống riêng biệt. Không phải ngẫu nhiên mà trong hầu hết các thiên truyện không hề thấy các nhân vật buông lời oán thán, so tính thiệt hơn với xung quanh. Cõi yêu thương chia sẻ tâm tình giữa con người và cây cỏ hoa trái, với các con vật cũng luôn đem đến sự ấm áp, đầy đặn và rộng lượng vô cùng. Để rồi qua đó, trong các gia cảnh đó một không gian sống- không gian nghệ thuật văn chương một miệt vườn được dựng lên với một gia trị mới, mang tên: Ngô Thị Ngọc Diệp. Không phải là một con người nghị lực, sống có trách nhiệm và giàu lòng nhân đạo thì không có phẩm chất văn chương ấy. Thật đáng trân trọng!
Sách dày 171 trang do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản năm 2019 hiện đang được lưu giữ tại phòng đọc sách Địa chí – Thư viện Bình Phước xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc, nghiên cứu và cổ vũ cho cây viết của tỉnh nhà xin trân trọng cảm ơn./.
Hằng Nga – Phòng Ngiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,180
  • Tháng hiện tại53,162
  • Tổng lượt truy cập8,946,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây