Nhân từ là suối nguồn của hạnh phúc / Sharon Salzberg; Thu Sao dịch

Thứ tư - 12/02/2020 20:44
Nhiều người dành cả cuộc đời để tạo dựng hạnh phúc. Có người thỏa mãn với điều mình cho là hạnh phúc, nhưng cũng có người vẫn loay hoay tìm kiếm, vì cho rằng hạnh phúc là điều gì đó xa vời khó đạt đến. Họ đâu biết rằng hạnh phúc thật sự ở ngay bên cạnh chúng ta.
 
Nhân từ là suối nguồn của hạnh phúc / Sharon Salzberg; Thu Sao dịch

     Một khi chúng ta nhận ra lòng nhân từ luôn có mặt và được thể hiện thường xuyên ở ngay trong chúng ta cũng như ở những người khác thì suối nguồn hạnh phúc sẽ tuôn chảy.

     Trong suốt cuộc đời, ta luôn muốn yêu thương bản thân mình sâu sắc hơn và gần gũi với mọi người hơn. Nhưng thay vào đó, ta thường đi ngược lại, cảm thấy e dè vớ sự thân mật, ít nhiều đều trải qua những cảm giác hoang mang trước sự chia ly. Ta khao khát tình yêu thương nhưng vẫn cảm thấy cô đơn. Sự ảo tưởng đã khiến ta xa cách với mọi người xung quanh, gây ra tất cả những cảm giác trên. Vậy đâu là cách thoát khỏi tình trạng này?
     Rèn luyện tinh thần, bằng cách nhổ tận gốc những ảo tưởng của cá nhân về sự cô lập, mở rộng trái tim hân hoan, trong sáng bên trong bản thân và biểu lộ niềm hân hoan lan tỏa này ra với thế giới. Đằng sau những quan niệm khiến ta bị tổn thương về sự cách biệt, ta lại tìm thấy sự liên kết giữa mình với tất cả mọi người. Ta tìm thấy nguồn hạnh phúc lớn lao bên ngoài những quan niệm và quy ước. Giải thoát được bản thân khỏi những ảo tưởng của sự cách biệt sẽ giúp ta sống trong sự tự do vốn có, chứ không phải bị chi phối bởi những nhận thức về giới hạn của chính mình.
Đức Phật đã giảng dạy về một hướng đi chung có hệ thống, giúp mang cái tâm của con người ra khỏi sự cô lập, đi vào một sự liên kết thật sự. Con đường này vẫn tồn tại với ta thông qua các phương pháp luyện tập thiền truyền thống giúp ta nuôi dưỡng tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, và sự thanh thản. Bốn đặc tính này nằm trong những trạng thái đẹp nhất, có tác động lớn nhất của nhận thức và ta có thể trải nghiệm.
      Lòng nhân từ không phải chỉ là thương yêu và bao dung với người khác, mà còn là biết thương yêu và bao dung với bản thân, từ bỏ sự cao ngạo cá nhân, không ngừng học hỏi và hoàn thiện. Nhân từ là sự chấp nhận, tôn trọng, không phán xét. Người có lòng nhân từ sẽ vững vàng không dao động khi đối mặt với những thách thức đến từ sự tấn công ác ý của người khác lẫn những tác động của tình huống bên ngoài… Để đạt được trạng thái vững vàng không dao động, chúng ta hãy trở thành một người liên tục học hỏi những điều tốt đẹp từ tất cả mọi người.
      Để đón nhận được điều đó, chúng ta phải liên tục có những cảm xúc của lòng nhân từ, bao dung, dành cho bản thân và dành cho những khuyết điểm của người khác… Hãy chỉ nhìn thấy khả năng học hỏi điều tốt khi đối mặt với khiếm khuyết của họ, có như vậy, chúng ta mới được gọi là một người chỉ biết hái trái cây ngọt ngào, thay vì chỉ sống với những suy nghĩ tiêu cực, oán giận, sợ hãi.
      Lòng nhân từ khác với lòng thương hại. Thương hại là một thái độ kiêu hãnh, ban ơn: “Mình thật tốt khi giúp đỡ những người nghèo đói, bất hạnh.”
      Lòng nhân từ coi tất cả mọi người cũng như bản thân mình, vì ai cũng mong muốn được hạnh phúc, tránh được khổ đau. Với sự tôn trọng và khiêm tốn, không màng đến danh lợi, ta sẽ giúp đỡ người khác hết sức mình. Ta giúp họ với sự hăng hái như khi giúp chính mình.
     Sách  do NXB Lao động liên kết với công ty văn hóa Văn Lang xuất bản. Sách hiện có tại phòng Phục vụ - Thư viện Bình Phước. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc./.
Hằng Nga – Phòng Nghiệp vụ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,173
  • Tháng hiện tại53,155
  • Tổng lượt truy cập8,946,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây