Đạo Làm Người/ Dương Thu Ái, Nguyễn Kim Hanh b.s

Thứ sáu - 28/02/2020 04:06

Cuốn sách “ Đạo làm người” của hai tác giả Dương Thu Ái và Nguyễn Kim Hanh biên soạn dựa trên những câu chuyện cổ của Trung Quốc đem tới cho độc giả những tri thức hữu ích về “Đạo làm người”, “Đạo làm việc”, “ Đạo làm chính trị”. Cuốn sách đã cung cấp nhiều kiến thức về những cuộc ganh đua và cạnh tranh để có sự nghiệp chân chính. Nói đến ganh đua và cạnh tranh là nói đến quan hệ giữa người với người, người với công việc.

 

Những bạn trẻ sống trong thế giới này làm thế nào để đạt được mọi điều như ý nguyện, làm nên sự nghiệp, hưởng thụ hạnh phúc? Xưa nay có biết bao điều răn dạy được nhắc tới, nhưng quả là người đọc mà hiểu đúng, nhất là làm đúng theo lời răn dạy đó thì thật không dễ. Phải chăng những ngôn ngữ, câu chữ mang tính triết lý ấy không đáng để dành thời gian suy ngẫm?
1d

Cuốn sách “Đạo làm người” đưa tới bạn đọc những tinh hoa chọn lựa từ nhiều lời khuyên có tính châm ngôn, quy tụ những nội dung chủ yếu trong xử thế. Cuốn sách vừa thể hiện mối quan tâm gần gũi vừa là lời khuyên chân thành vô cùng quý báu, đồng thời cho thấy được triết lý của nghệ thuật cuộc sống mà bất cứ ai cũng đều có thể vui vẻ thể nghiệm ngay trong chính bản thân mình. Qua những ngôn ngữ dễ đọc, dễ thực hành, “Đạo làm người” đã tụ hội được tinh túy, trí tuệ của nhân loại, vừa mang tính nhân văn, vừa lột tả được những thực tiễn cấp thiết của thời đại.
Làm người đừng quá gian trá. Thế giới này rộng lớn tới vậy, vỏ quýt dày ắt có móng tay nhọn.
Làm người đừng có đa tình, cả thế gian chỉ cần chung thủy với một người là đủ. Kẻ mà gặp ai cũng dễ dàng yêu thương, sớm có ngày lâm vào bể khổ.
Làm người đừng quá trẻ con, bởi ngây thơ khó làm nên đại sự. Hãy chín chắn quan sát nhân tình thế thái, chim non chẳng mấy chốc sẽ thành đại bàng gương cánh.
Làm người hãy hạn chế tức giận. Trung y có câu "đa sân thương can", nghĩa là tức giận nhiều sẽ hại gan, tổn thương thân thể. Chỉ người hòa nhã mới có thể kết bạn tứ phương, biến bốn bể thành nhà, coi thiên hạ như huynh đệ.
Làm người đừng cố tỏ ra ngốc nghếch. Bởi ỷ mạnh hiếp yếu là bản tính muôn đời của thiên hạ.
Làm người đừng quá ham của, chỉ chăm chăm chiếm cái lợi trước mắt. Thứ gì của mình, sớm muộn cũng sẽ tìm đến mình. Nếu không phải của mình, dẫu có cố chiếm lấy thì vẫn là kết cục "của thiên trả địa".
Làm người đừng quá xấu tính. Tính cách hẹp hòi, ích kỷ vốn sẽ chẳng được ai yêu thích, thậm chí còn có ngày rước họa vào thân.
Làm người đừng quá lười biếng. Ngay tới thiên tài cũng chỉ có 1% thiên phí, 99% còn lại đều là công sức nỗ lực của bản thân. Cái lười chỉ đổi lấy cái nghèo cho bản thân, mang tới cái khinh của người đời; còn người chăm chỉ chẳng mấy chốc sẽ được may mắn và thành công mỉm cười.
Cổ nhân có câu: "Khổ tận cam lai". Chỉ cần chúng ta không ngại khó, ngại khố mà nỗ lực phấn đấu, hạnh phúc sớm muộn cũng tới gõ cửa.
Ai sống theo “Đạo làm người” nghĩa là sống theo pháp luật, tôn trọng phong tục tập quán của cha ông chắc chắn người đó sẽ thành công trong cuộc ganh đua, cạnh tranh và sống hạnh phúc.
“Đạo làm người” là cuốn sách tu dưỡng bản lĩnh có giá trị về xã hội học và văn học. Sách do Nhà xuất bản Thời Đại xuất bản. Sách hiện được lưu giữ tại Phòng Phục vụ - Thư viện Bình Phước. Xin giới thiệu tới quý bạn đọc đến nghiên cứu, tìm hiểu./.
Hằng Nga – Phòng Nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại202,377
  • Tổng lượt truy cập9,186,682
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây