Thư viện Châu Đức phối hợp thư viện Nhà Văn hóa dân tộc Bàu Chinh tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách cho đồng bào dân tộc Chơ Ro

Thứ ba - 11/12/2018 20:15

Cứ vào tháng 11 Âm lịch hàng năm, đồng bào dân tộc Chơ Ro, sau khi thu hoạch mùa màng xong đều tổ chức Lễ Yang -va, Lễ hội Cúng Thần Lúa, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vào ngày lễ này, tất cả người đồng bào nam phụ lão ấu đều tạm gác lại công việc đồng áng để tề tựu về Nhà Văn hóa Dân tộc Bàu Chinh tham gia các hoạt động hát, múa…chào mừng lễ hội. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào dân tộc Chơ Ro.

Lễ hội Yang-va

Lễ hội năm nay, nhân dịp khánh thành Nhà Văn hóa Dân tộc Bàu Chinh sau thời gian trùng tu, sữa chữa và cũng là dịp người đồng bào tập trung ở đây đông đủ nhất, Thư viện huyện Châu Đức đã phối hợp với Thư viện Nhà Văn hóa Dân tộc Bàu Chinh tổ chức chương trình tuyên truyền, giới thiệu sách cho đồng bào dân tộc Chơ Ro nhân Lễ Yang-va. Chương trình đã trưng bày 2.500 bản sách, phục vụ cho 1.200 lượt người.

Gian trưng bày, giới thiệu sách

Chương trình tuyên truyền, giới thiệu sách gồm ba phần:

Phần thứ nhất, là triển lãm sách, các tài liệu được triển lãm có nội dung về văn hóa, truyền thống, tập tục của người đồng bào Chơ Ro; tài liệu về nông, lâm, ngư nghiệp; về sức khỏe, giáo dục giới tính, cách chăm sóc bà mẹ và thai nhi; tài liệu về giáo dục kỹ năng sinh tồn; về lịch sử địa phương, lịch sử dân tộc…

Phần thứ hai, là phần tổ chức trò chơi dành cho bạn đọc, đặc biệt là thiếu nhi như đố vui, tìm ca dao tục ngữ, giải đoán ô chữ, nhớ nhanh tên sách, kể chuyện… Các trò chơi sinh động giúp các bạn nhỏ bộc lộ được khả năng bản thân đồng thời cũng thể hiện được cách làm việc nhóm khi tham gia các trò chơi tập thể.

Phần thứ ba, là phần đọc và nêu cảm nhận về sách. Bạn đọc rất hào hứng với phần đọc sách, vì chương trình đã giới thiệu được những tài liệu mới, có ích cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Những tài liệu này rất có ích cho đồng bào, bởi họ đã quen với cách sống và chăm sóc sức khỏe dựa theo kinh nghiệm dân gian, chưa có điều kiện tiếp cận với các loại hình tài liệu khoa học.

Một số hình ảnh được bạn đọc thiếu nhi tích cực tham gia.

Ngoài ra, bạn đọc còn được nghe các cụ cao tuổi trong đồng bào kể chuyện sinh hoạt, lao động từ những ngày xa xưa, được thưởng thức những điệu múa dân gian truyền thống, tiếng cồng chiêng oai linh từ núi rừng của người đồng bào do các cụ biểu diễn.

Thời gian triển lãm tuy ngắn nhưng cũng đã giới thiệu cho đồng bào dân tộc Chơ Ro biết được về thời gian hoạt động, những loại hình tài liệu, cách thức mượn trả tài liệu tại Thư viện Nhà Văn hóa Dân Tộc Bàu Chinh, nhất là đối với bạn đọc nhỏ tuổi. Đây chính là điều kiện tiên quyết góp phần tạo thói quen đọc, xây dựng và phát triển văn hóa đọc, từng bước nâng cao dân trí và rút ngắn chênh lệch về mức thụ hưởng văn hóa của đồng bào dân tộc Chơ Ro./.

Thư viện huyện Châu Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,879
  • Tháng hiện tại52,861
  • Tổng lượt truy cập8,946,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây