Xây dựng và phát triển phong trào đọc trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ tư - 20/01/2016 22:53
       Xây dựng và phát triển phong trào đọc ở cơ sở không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trong giai đoạn hiện nay mà còn là nhiệm vụ “Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, nâng cao trình độ dân trí, phát triển toàn diện đời sống con người.
       Bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình nên Thư viện tỉnh BR-VT, một đơn vị văn hóa, nơi lưu giữ kho tàng tri thức của nhân loại, đã không ngừng xây dựng và phát triển phong trào đọc sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, thúc đẩy việc xây dựng một xã hội học tập suốt đời, để mọi người dân đều có thể tự học và học tập suốt đời; không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát huy tài năng, trí tuệ và trở thành người có ích cho xã hội.
       Trước đây, Thư viện tỉnh tọa lạc tại trung tâm thành phố Vũng Tàu, một đô thị loại I của tỉnh, nơi có điều kiện để phát triển về kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật vào loại bậc nhất của tỉnh… Từ khi chuyển trụ sở về Bà Rịa, nằm trong khu Trung tâm Hành chính của tỉnh, xa khu dân cư, trường học… nên đã gặp không ít những khó khăn về nhiều phương diện, nhất là việc thu hút người dân đến với thư viện.
        Làm thế nào để bạn đọc biết nơi đây có một Thư viện vừa khang trang và hiện đại. Đó là điều băn khoăn và trăn trở của tập thể cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh BR-VT?
       Ðể thu hút đông đảo bạn đọc đến với Thư viện, ngoài công tác phục vụ tại chỗ, Thư viện tỉnh còn phục vụ ngoài Thư viện và không ngừng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thư viện, liên tục tổ chức nhiều hoạt động trưng bày triển lãm, giới thiệu sách báo bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Thông qua các kênh thông tin đại chúng (Websise của Thư viện tỉnh BR-VT, Báo BR-VT, Đài Phát thanh và Truyền hình…), các hình thức tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng, thi tìm hiểu sách báo, kể chuyện theo sách, giới thiệu sách mới, sách hay, trao đổi sách cũ... nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và tìm kiếm, phát hiện những nguồn sách, tài liệu quý hiếm… đang được các tổ chức và người dân lưu giữ.

 Trưng bày, triển lãm tại Thư viện tỉnh    
 
        BR-VT có 8 thư viện cấp huyện (Trong đó có 5/8 Thư viện thuộc UBND huyện, thành phố là thư viện độc lập có con dấu và tài khoản riêng) và 79/82 phường, xã thị trấn có thư viện – phòng đọc sách cấp xã. Riêng trên địa bàn thành phố Bà Rịa (Năm 2014 Bà Rịa được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh) có 11 xã phường đều có Thư viện – Phòng đọc sách với trụ sở khang trang, được đầu tư khá tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị và bổ sung thường xuyên sách báo (mỗi thư viện được UBND bổ sung 1.000 bản sách, tại các trung tâm văn hóa có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú và đa dạng).
        Ngoài công tác luân chuyển sách báo và phục lưu động đến các thư viện cơ sở trong toàn tỉnh, Thư viện tỉnh còn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học trên địa bàn thành phố Bà Rịa để phục vụ sách báo, hướng dẫn tra tìm tài liệu trên website, thư viện số, thư viện điện tử; tổ chức sinh hoạt chuyên đề, đố vui có thưởng, tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lịch sử tỉnh BR-VT.

Thư viện tỉnh phối hợp với các thư viện cơ sở phục vụ lưu động đến các trường học
 
        Trong dịp hè, Thư viện tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo Hè, Thành Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trung tâm Văn hóa Học tập Cộng đồng thành phố Bà Rịa tổ chức sinh hoạt hè và phục vụ thanh thiếu niên đọc sách báo, sinh hoạt chuyên đề theo phương châm “vui khỏe và có ích”. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn tham chương trình mùa hè xanh năm 2015 do Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh tổ chức tại huyện Xuyên Mộc với một gian “Trưng bày triển lãm sách báo” phục vụ cho nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau.

Thư viện tỉnh tham gia chương trình mùa hè xanh năm 2015 do Nhà Văn hóa thanh niên tỉnh tổ chức tại huyện Xuyên Mộc
 
       Để phát triển toàn diện hệ thống thư viện cở sở, Thư viện tỉnh còn mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ thư viện cho hệ thống thư viện trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên cho những người làm công tác thư viện trường học trên địa bàn thành phố Bà Rịa.
        Kết quả hoạt động trong năm 2015 là bằng chứng sinh động về xây dựng và phát triển phong trào đọc sách ở cơ sở trên địa bàn tỉnh BR-VT. Từ việc tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Hội báo Xuân Ất Mùi - 2015; kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII…; đến việc tổ chức thành công triển lãm sách, báo, nói chuyện chuyên đề chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và Bản quyền thế giới; tham gia và đạt giải nhất tại Liên hoan Cán bộ Thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách Liên hiệp Thư viện Khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ (Bình Thuận, tháng 6/2015) và đạt giải Xuất sắc tại Liên hoan hoan Cán bộ Thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách toàn quốc (Quảng Ngãi, tháng 8/2015)… Công tác phục vụ bạn đọc trong và ngoài thư viện được đảm bảo, kết hợp phục vụ bạn đọc tại chỗ và phục vụ luân chuyển, lưu động; đẩy mạnh hình thức phục vụ truyền thống và hiện đại thông qua website, website thư viện số và đọc sách điện tử trực tuyến trên các thiết bị di động hiện đại, phục vụ gần 1.500.000 lượt bạn đọc/ 5.000.000 lượt tài liệu.
          Như vậy, trong năm 2015, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương cũng như các cơ quan, ban ngành trong tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ những người làm công tác thư viện, hoạt động thư viện tỉnh BR-VT đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đáp ứng yêu cầu trong công tác tuyên tuyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và nâng cao dân trí, mở rộng mạng lưới thư viện cơ sở triển, phát triển văn hóa đọc, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa cơ sở, tạo điều kiện tốt nhất để người dân học tập suốt đời.
Bài và ảnh: Huỳnh Thị Mai
Phòng Công tác Bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,992
  • Tháng hiện tại52,974
  • Tổng lượt truy cập8,946,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây