Xây dựng phòng đọc sách tại Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ ba - 12/01/2016 02:45
      Trung tâm Nuôi dưỡng Người già Neo đơn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có trụ sở nằm trên Tỉnh lộ 44, thuộc ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
     Với hành trang chuyến đi là hàng trăm cuốn sách, báo, tạp chí, ngày 07/01//2016, chúng tôi đại diện cho Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến Trung tâm để bắt đầu xây dựng một Phòng đọc sách, phục vụ nhu cầu đọc cho hơn 50% số người già đang có mặt tại đây. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu đọc cho gần 40 cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Trung tâm này.


Ông Nguyễn Quang Phi - Phó Giám đốc - Đại diện Thư viện tỉnh BRVT (trái) trao quà cho ông Phạm Minh Ân - Giám đốc Trung tâm
     Trước mắt chúng tôi là một màu xanh cây lá được bố trí hài hòa, tạo nên một khuôn viên mát mẻ, bình yên và đẹp mắt. Có lẽ, môi trường sống an lành này là niềm an ủi cuối cùng của những mảnh đời bất hạnh trong những tháng ngày còn lại của một đời người.
     Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 126 cụ già. Mỗi cụ có một hoàn cảnh riêng. Có người không còn người thân, người sống cô đơn lang bạt, có người cũng đã từng mang nặng đẻ đau, gồng gánh nuôi con nhưng không được hưởng phước từ con cháu... tất cả đều là nỗi đau trong muôn vàn nỗi đau của cuộc đời.
     Được thành lập từ năm 1999, đã 16 năm nay, Trung tâm trở thành mái nhà chung cho những người già có hoàn cảnh khó khăn như thế. Bằng tình thương, sự đồng cảm và với tấm lòng cao cả của mình, những cán bộ, nhân viên Trung tâm đã sẵn sàng sẻ chia những khổ đau của các cụ, để tuổi già bóng xế không phải lang thang, vất vưởng khi sức tàn lực kiệt, để tâm hồn các cụ có thêm nhiều niềm vui và ấm áp hơn trong cuộc sống này.
     Bỏ lại sau lưng những câu chuyện đời đong đầy muộn phiền và nước mắt của những ngày tháng đã qua, vào sống ở đây, các cụ được quan tâm chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ như người thân yêu trong gia đình. Có những cụ bị liệt nên không thể tự lo việc sinh hoạt cá nhân của mình. Mọi việc tắm giặt, vệ sinh cá nhân hằng ngày đều được nhân viên Trung tâm chăm sóc rất chu đáo, tận tình. Ở đây, các cụ cảm nhận được tình người, tình than như máu mũ, ruột rà, chính tình cảm ấy giúp cho những mảnh đời neo đơn, tàn tật, bất hạnh cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết.

Đại diện hai đơn vị trong buổi trao tặng sách tại Trung tâm

     Công việc hàng ngày của nhân viên Trung tâm (thường là các cô) bắt đầu lúc 5 giờ sáng. Hết dọn dẹp vệ sinh phòng ốc rồi tắm rửa, thay quần áo cho các cụ ở khu vực bệnh nặng, bị bại liệt hoặc tâm thần không còn minh mẫn, đến lo cho các cụ từng muỗng cơm, thìa cháo, chăm sóc các cụ trong những lúc bệnh tật hiểm nghèo… Ngay cả ngày lễ, ngày Tết, khi mà hầu như tất cả mọi người được hưởng không khí sum vầy bên gia đình thì các cô vẫn lặng lẽ với công việc của mình, yêu thương và chăm sóc các cụ. Vậy mà có nhiều cô đã gắn bó với Trung tâm ngay từ khi thành lập cho đến nay. Họ cũng là những con người bình thường nhưng có tấm lòng cao cả không phải ai cũng có được. Họ rất xứng đáng được xã hội yêu quý, trân trọng và tôn vinh.
     Ngoài việc được chăm lo sức khỏe, cơm ăn, áo mặc, các cụ còn được bầu bạn với những người bạn già đồng cảnh ngộ. Hơn ai hết, các cụ dễ dàng hiểu và cảm thông nhau. Họ về đây sống bên nhau, an ủi, sẻ chia và dìu dắt nhau để tiếp tục sống chuỗi ngày còn lại. Những giọt nước mắt hiếm hoi, cạn kiệt đã bao lần lăn trên đôi gò má nhăn nheo, bàn tay gầy gò của người này sẽ lau khô giọt nước mắt của người khác. Họ dìu nhau những bước chân tập tễnh để tìm lại hơi ấm yêu thương của cuộc đời. Họ trao nhau cả tấm lòng và động viên nhau sống vui, sống khỏe.
     Bên cạnh đó, hàng tuần, các cụ còn được tham gia sinh hoạt văn hoá - văn nghệ. Hàng ngày xem tivi, nghe radio và tập thể dục rèn luyện sức khoẻ. Các cụ có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày thường xuyên được thay đổi để các cụ được ngon miệng. Hàng năm, mỗi cụ được may hai bộ đồ mới, được hỗ trợ thêm tiền thuốc men, chữa trị khi ốm đau, bệnh tật. Khi các cụ già yếu qua đời thì Trung tâm làm nhiệm vụ mai táng rồi đem tro gửi vào chùa Thiên Thai…
     Thấu hiểu được những điều nói trên, nhận thấy sự cần thiết phải có một Phòng đọc sách cho các cụ, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển tặng Trung tâm hơn 300 bản sách, hơn 100 loại báo - tạp chí có nội dung phù hợp về quê hương, đất nước, con người, kiến thức phổ thông, sức khỏe, văn học, nghệ thuật… trị giá khoảng 25.000.000 đồng.                                      
Với mong muốn giúp ích cho toàn thể những người sống và làm việc ở Trung tâm, Thư viện tỉnh trao tặng vốn tài liệu ban đầu để hình thành Phòng đọc sách. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ có hướng duy trì và phát triển Phòng đọc sách của Trung tâm ở mức độ cao hơn để đáp ứng nhu cầu đọc của Trung tâm.
          
Đại diện hai đơn vị và các thành viên trong buổi trao tặng sách tại Phòng đọc sách Trung tâm
     Đặc biệt, với các cụ, việc đọc sách có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và tinh thần. Bởi người cao tuổi cũng rất cần cập nhật kiến thức, giải trí và nhu cầu giao lưu với xã hội cũng rất lớn.
     Tâm lý người già thường thấy tủi thân và có những suy nghĩ tiêu cực, nhất là với hoàn cảnh của các cụ ở Trung tâm này. Việc đọc sách sẽ giúp xoa dịu, giảm căng thẳng trong suy nghĩ và cảm xúc, giúp họ suy nghĩ tích cực hơn.
     Hơn nữa, người già hay phải đối diện với bệnh tật, việc đọc sách báo giúp họ mở mang kiến thức và hiểu được quy luật phát triển của bệnh tật để có thể tự chữa bệnh cho mình. Ngoài việc cập nhật kiến thức và giải trí, đọc sách còn giúp ích rất nhiều cho hoạt động trí não, làm cho trí nhớ tốt hơn, kéo dài sự minh mẫn của các cụ. Việc đọc chính là liều thuốc tốt nhất duy trì khả năng trí tuệ cho người cao tuổi.
      Phòng đọc sách của Trung tâm sẽ được tiếp tục đầu tư và phát triển hơn nữa với nhiều hoạt động luân chuyển sách báo, giao lưu văn hóa văn nghệ... để phục vụ cho các cụ và nhân viên của Trung tâm. Điều đó giúp cho họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, lấy lại sự lạc quan thông qua các câu chuyện, vốn tri thức và những nội dung tốt đẹp mà việc đọc sách đã tích cực mang lại. Thay vì phải lầm lũi một mình, cô độc đón chờ tuổi già trôi qua từng ngày, thân thể hao mòn, kiệt quệ theo ngày tháng, các cụ xứng đáng có cuộc sống yên bình, vui, khỏe và đầy ý nghĩa như bao người già khác trong những ngày tháng còn lại của một đời người.
Cuộc đời họ giờ như ngọn đèn hắt hiu trước gió, các cụ chỉ còn biết mong chờ vào tình yêu thương, vòng tay mở rộng của những tấm lòng nhân ái. Dẫu biết rằng chúng ta có yêu thương bao nhiêu, bù đắp bao nhiêu vẫn khó có thể lấp đầy những trống vắng cô đơn, những nỗi đau trong lòng họ. Đêm đêm trên hành lang vắng, vẫn có những bước chân chậm chạp, thẫn thờ với tiếng thở dài não ruột. Tuy nhiên, sự chung tay góp sức của toàn xã hội sẽ là niềm động viên, an ủi, giúp lau khô những giọt nước mắt, xoa dịu một chút nỗi đau cho những kiếp người không may mắn ấy.
     Mong rằng sẽ còn có nhiều tấm lòng hảo tâm, những bàn tay nhân ái hơn nữa cùng quan tâm, đồng cảm và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn ở bất kỳ nơi đâu trên mảnh đất Việt Nam giàu tình thương này, để có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, niềm tin và nụ cười trên những gương mặt nhăn nheo ấy.
                                                                        Bài và ảnh: Huỳnh Tới; Ánh Tuyết
                                                                                     Phòng Nghiệp vụ - Thư viện tỉnh BR-VT
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay7,639
  • Tháng hiện tại119,097
  • Tổng lượt truy cập8,839,930
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây