Tổng kết chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ tư - 01/08/2018 03:26

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho bạn đọc thiếu niên trong những ngày hè sôi động, từ đầu tháng 6 năm nay, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức Chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 với chủ đề: “Thắp sáng ước mơ” với rất nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn. Sau 02 tháng hoạt động, sáng ngày 31/7/2018, Lễ  Tổng kết Chương trình “Hè vui đọc sách” năm 2018 đã diễn ra trong không khí sôi nổi với sự tham dự của hơn 150 bạn đọc Thư viện tỉnh.

Ông Huỳnh Tới - Phó giám đốc Thư viện tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tại đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động như: bình phẩm sách được thiết kế và trưng bày theo hình thức báo tường; viết cảm nghĩ của bạn đọc về sách và thư viện; góc chia sẻ về sách và cuộc sống do đại diện Cộng đồng yêu thích sách của Fanpage “Ba Ria Youth” giới thiệu; chia sẻ trực tiếp đến bạn đọc về sách hay dành cho thiếu nhi và các bậc phụ huynh, về văn hóa đọc ngày nay, gồm 10 chủ đề:

1. Sách và “vì sao” - Dấu hiệu đầu tiên của đứa trẻ thiên tài.

2. Đi tìm thiên tài thứ 10 – Đứa trẻ của bạn

3. Hướng nghiệp cho trẻ em bằng sách

4. Muốn con làm chuyên gia? Hãy bắt đầu từ sách

5. Ba kiểu sách thiếu nhi nên đọc

6. Làm gì khi trẻ con ghét đọc sách

7. Đừng để con đọc sách một mmình

8. Mua ipad hay mua sách? Hãy là một phụ huynh “thời thượng”

9. Sách là hành động – Đừng để cuốn sách cô đơn

10. Hãy lạc quan khi đến với sách.

Đặc biệt, đến tham dự chương trình, bạn đọc còn được tặng những món quà ý nghĩa, là những cuốn sách Thư viện tỉnh quyên góp được từ nhiều nguồn để tặng lại cho những bạn đọc yêu thích. Tại lễ tổng kết, Thư viện tỉnh trao 33 phần quà cho bạn đọc đã gắn bó với Thư viện trong suốt hai tháng hè với các tiêu chí như: Bạn đọc xuất sắc nhất; Bạn đọc chuyên cần nhất; Bạn đọc mượn nhiều sách nhất; Bạn đọc viết bài cảm nhận sách hay nhất; Bạn đọc nhỏ tuổi tích cực nhất; Bạn đọc mượn sách kiến thức nhiều nhất; Thủ lĩnh trong tương lai… Đồng thời, trao giấy chứng nhận cho 50 tình nguyện viên tích cực, là học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh.

Những phần quà được trao cho các bạn đọc xuất sắc nhất, chuyên cần nhất...

Chương trình hoạt động “Hè vui đọc sách” năm 2018 được triển khai sớm và rộng khắp địa bàn tỉnh, đặc biệt là Tp. Bà Rịa, giúp cho các bạn nhỏ có những ngày hè đầy vui tươi, bổ ích vui học, học vui sau những tháng ngày miệt mài học tập.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung khoảng 600 đầu sách thiếu nhi, tổ chức 19 buổi hoạt động hè định kỳ vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Hoạt động được mở rộng ra 03 phòng phục vụ: Phòng Thiếu nhi, Phòng Dịch vụ Thông tin và phòng Đọc tổng hợp. Đặc biệt, hè 2018, Thư viện tỉnh thu hút được hơn 50 tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ công tác tổ chức. Với nguồn nhân lực dồi dào, các hoạt động được tổ chức đa dạng, mới lạ và hấp dẫn, xuyên suốt từ 8g00 đến 11g30 đã thu hút 2.369 lượt bạn đọc tham gia, phục vụ được 16.850 lượt đọc tài liệu, đã có 500 thẻ thư viện được cấp mới cho bạn đọc thanh thiếu niên trong dịp này.

Tình nguyện viên nhận Giấy chứng nhận trong buổi Tổng kết hè 2018

Chương trình hè năm 2018 với những hoạt động phong phú, mới mẻ, phù hợp với mong muốn của các em và góp phần định hướng phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi ngay từ nhỏ như:

Thứ nhất, “Học mà chơi, chơi mà học”: Đố vui kiến thức trên phần mềm Kahoot với ứng dụng như Quiz, Jumble; Trò chơi trí tuệ; Hoạt động nhóm; Khéo tay hay làm (thiết kế giá sách, thẻ đánh dấu trang sách, vẽ tranh theo sách…);

Thứ hai, hoạt động kỹ năng sống: rèn luyện kỹ năng thuyết trình; kỹ năng chọn, đọc và bảo quản sách; kỹ năng tự bảo vệ bản thân, xử lý tình huống nguy hiểm thường gặp…

Thứ ba, hoạt động giao lưu: Nắm bắt được mong muốn, nhu cầu của chính các em học sinh, Thư viện tỉnh tổ chức Sự kiện "Giao lưu và chia sẻ - Bí quyết học tập của các em học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia". Đến tham dự có 11 khách mời là học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT Châu Thành. Nội dung chia sẻ là các chủ đề thiết thực như: phương pháp làm chủ môn học yêu thích; làm thế nào vẫn học tốt những môn học không phải sở trường; một vài kinh nghiệm đọc sách hiệu quả; những cuốn sách gối đầu của các bạn học sinh giỏi…

Thứ tư, hoạt động ôn luyện kiến thức qua tài liệu của Thư viện tỉnh do đội ngũ tình nguyện viên đảm trách, giúp bạn đọc ôn tập kiến thức cũ, học kiến thức mới, nâng cao kiến thức qua tài liệu là sách tham khảo, bồi dưỡng các bộ đề thi hiện có tại thư viện…. Các môn học được bổ trợ là: Toán học, Vật lý, Hóa học và tiếng Anh…

Thứ năm, "Tiếp nhận và Tặng sách" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn là cầu nối để tiếp nhận và chuyển tải những quyển sách giáo khoa từ lớp 1 cho đến lớp 12, giáo trình, sách tham khảo hay bất kỳ cuốn sách cũ còn giá trị không dùng đến nữa và muốn "cho đi" để "nhận lại" niềm vui từ những người tiếp nhận và yêu quý sách. Chương trình đã được Thư viện tỉnh triển khai rộng rãi đến các trường học trên địa bàn Tp. Bà Rịa từ tháng 4/2018 đến hết tháng 5/2018. Sau 2 tháng phát động, Thư viện tỉnh đã tiếp nhận hơn 2.000 đầu sách các loại và đã trao tặng lại cho những đối tượng phù hợp.

Chương trình hè 2018 là hoạt động được mở rộng về quy mô và chất lượng trong từng buổi hoạt động. Đặc biệt, một số hoạt động mà các hè trước diễn ra đơn lẻ như hoạt động tình nguyện, bổ trợ kiến thức, vẽ tranh… thì năm nay, Chương trình được tổ chức hấp dẫn, quy mô và chất lượng hơn. Một số hoạt động mới được thực hiện như: Bình phẩm về sách dưới hình thức báo tường, hoạt động chia sẻ trực tiếp về sách và cuộc sống hay chương trình quyên góp sách cũ làm quà tặng cho bạn đọc của Thư viện tỉnh… Điều này góp phần tạo sân chơi định kỳ và chuyên sâu, giúp bạn đọc và người dân trong tỉnh cùng hòa mình vào môi trường văn hóa đọc tại thư viện.

Công tác quảng bá các hoạt động hè tại Thư viện tỉnh BR-VT rộng rãi hơn, nhanh chóng kịp thời dưới nhiều kênh thông tin khác nhau như: Phối hợp với các trường phổ thông; Website, Fanpage của Thư viện tỉnh, Youtube,… tờ rơi, đặc biệt là sự chia sẻ trực tiếp của chính các thủ thư tại các phòng phục vụ, giúp hoạt động hè lan tỏa trực tiếp tới đông đảo người dân. Ngoài ra, còn có sự chung tay góp sức của đông đảo quý phụ huynh cũng như đội ngũ tình nguyện viên, Trang cộng đồng của Thành phố Bà Rịa như: Yêu Bà Rịa, Bà Rịa Youth…

Hình lưu niệm giữa các bạn Tình nguyện viên và Thủ thư Thư viện tỉnh BR-VT 

Chương trình hè 2018 đã khép lại bằng Ngày hội Tổng kết hè năm 2018 với sự tham gia hào hứng, vui tươi và đầy phấn khởi của các bạn đọc nhí, các bậc phụ huynh, các bạn tình nguyện viên, sự quan tâm sâc sắc của Ban giám đốc Thư viện tỉnh. Chương trình đã mang đến cho bạn đọc trẻ của thư viện có một mùa hè đúng nghĩa, vui tươi, bổ ích để bước vào một năm học mới tràn đầy năng lượng. Xin hẹn lại trong mùa hè năm sau.

Huyền Trang

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,560
  • Tháng hiện tại190,627
  • Tổng lượt truy cập9,174,932
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây