Thư viện tỉnh BR-VT hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện năm 2015

Thứ hai - 26/10/2015 20:51
         Ngày 09/4/2015, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 151/QĐ-SVHTTDL về việc Phê duyệt Kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện dành cho cán bộ làm công tác thư viện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
         Trên cơ sở Quyết định 151/QĐ-SVHTTDL, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch mở 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện riêng biệt phù hợp với nhu cầu và trình độ chuyên môn của từng nhóm đối tượng học viên khác nhau.
         Ngày 03/8/2015, Thư viện tỉnh đã mở lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác số hoá tài liệu cho các đối tượng học viên thư viện cấp huyện và chuyên ngành trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn đã cung cấp cho 30 học viên những kiến thức cơ bản về kỹ năng lập kế hoạch xây dựng thư viện số và chia sẻ kinh nghiệm từ các nước cũng như của Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh; hiểu biết về các thiết bị chuyên dụng cho công tác số hóa tài liệu; cung cấp những nội dung, kỹ thuật số hóa tài liệu và quy trình số hóa tài liệu như: Xử lý file sau số hóa - Phần mềm xử lý ảnh Scan Tailor, Photoshop…; Ngoài ra, còn giới thiệu cho các học viên các phần mềm tổ chức CSDL: Giới thiệu phần mềm EMICLIB, Dspace, Greenstone… và được thực hành số hóa tài liệu tại Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh. 

Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh phát biểu khai giảng lớp tập huấn về công tác số hoá tài liệu


                                ThS. Vũ Minh Châu giảng dạy tại lớp tập huấn

 
         Thông qua lớp tập huấn, hầu hết các học viên đều nắm vững được những kiến thức cơ bản về mặt lý thuyết đối với công tác số hoá tài liệu nói chung và được trực tiếp tham gia thực hành số hoá tài liệu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên và sự hỗ trợ đắc lực của các chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác số hoá tài liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

 Học viên tham quan thực tế tại Thư viện Tổng hợp TP.HCM
 Ông Nguyễn Quang Phi phát biểu tại lễ Bế giảng và trao giấy chứng nhận lớp tập huấn số hoá tài liệu)
 
         Sáng ngày 12/10/2015, Thư viện tỉnh tiếp tục khai giảng lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin và tổ chức các hoạt động phục vụ nhu cầu đọc cho thanh thiếu niên. Tham gia lớp tập huấn có 95 học viên đến từ Thư viện tỉnh, thư viện huyện, thư viện xã, phường và các thư viện trường học trên địa bàn Thành phố Bà Rịa.

Ông Trịnh Đình Thân - PGĐ Sở VHTTDL phát biểu khai giảng lớp tập huấn ứng dựng CNTT và tổ chức các hoạt động  phục vụ bạn đọc
 
          Nội dung lớp tập huấn được Ban tổ chức thiết kế theo từng chuyên đề và từng nội dung cụ thể nhằm hướng dẫn và cung cấp những nền tảng kiến thức cơ bản nhất cho từng nhóm đối tượng học viên khác nhau và được chia thành các chuyên đề như sau:
- Chuyên đề 1: Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thư viện Ilib 3.6 với mục tiêu là giúp cán bộ thư viện cấp huyện nắm rõ hơn về phần mềm quản lý thư viện Ilib 3.6 và có thể thực hành xử lý được các khâu nghiệp vụ tại các module Bổ sung - Biên mục - Lưu thông - Quản lý. Đồng thời, quản lý được CSDL của thư viện và tổ chức sử dụng các module nói trên.

                 Lớp tập huấn Nghiệp vụ: Biên mục - Bổ sung

- Chuyên đề 2: Hướng dẫn sử dụng thư viện số/thư viện điện tử với mục tiêu là giúp đội ngũ cán bộ thư viện  tỉnh, thư viện huyện, thư viện xã, phường và tương đương hiểu được thế nào là thư viện số? thế nào là thư viện điện tử và cách sử dụng chúng ra sao?. Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng kho tài liệu số, kho tài liệu địa chí, sách điện tử Thư viện tỉnh và giúp cho các học viên làm quen với việc tìm kiếm thông tin trên internet, tìm kiếm tài liệu số, tài liệu điện tử miễn phí…

                                    Lớp tập huấn Thư viện số - Thư viện điện tử

- Chuyên đề 3: Các hoạt động lôi cuốn thiếu nhi và thanh thiếu niên đến thư viện với mục tiêu là giúp cho cả 03 nhóm đối tượng trên nắm rõ được cách thức tổ chức các hoạt động có liên quan đến sách cho bạn đọc thiếu nhi và thanh thiếu niên; Giúp các học viên lập kế hoạch tổ chức các hoạt động vào những dịp hè, tết, những đợt sinh hoạt theo chủ điểm, ngày hội đọc sách…

                        Lớp tập huấn: Làm thế nào để lôi cuốn Thanh thiếu niên đến Thư viện

         Chương trình tập huấn lần này được Thư viện tỉnh tổ chức trong thời gian 5 ngày từ ngày 12 - 16/10/2015, với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thư viện; cùng với nội dung, chương trình được thiết kế một cách phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng nhóm đối tượng học viên. Ban Tổ chức tin tưởng rằng, đợt tập huấn nghiệp vụ lần này sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về quản lý thư viện trên nền tảng phần mềm ilib 3.6 cho đội ngũ cán bộ thư viện cấp huyện; giúp cán bộ thư viện cơ sở có thêm những kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng thư viện số, thư viện điện tử; kỹ năng tìm tin, khai thác thông tin trên mạng internet và có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức các hoạt động lôi cuốn bạn đọc đến với thư viện tại địa phương.
   Thế Vinh
       Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,115
  • Tháng hiện tại136,732
  • Tổng lượt truy cập8,389,202
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây