Thư viện tỉnh BR-VT: Thực hiện hình thức giới thiệu sách bằng video

Thứ năm - 19/05/2016 05:11

Với  mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ bạn đọc và nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là trong các trường học, thời gian qua Thư viện tỉnh BRVT đã và đang thực hiện một hình thức mới - giới thiệu sách bằng video.

Hình thức giới thiệu sách bằng video (book trailer) đã có từ khá lâu ở nước ngoài, gần đây đang trở thành xu hướng phát triển tại Việt Nam. Thay vì độc giả chỉ có thể tiếp cận những thông tin, nội dung của sách qua kênh nghe hoặc nhìn như đọc báo, nghe kể chuyện qua phát thanh… thì những thước phim sẽ thực hiện nhiệm vụ truyền thông có nội dung và những hình ảnh sống động cùng với âm thanh lôi cuốn, hấp dẫn bạn đọc.

Trong cuộc sống, chúng ta đã thấy được hiệu quả của nghệ thuật quảng cáo mang lại. Một bộ phim chưa cần bàn đến nội dung cũng có thể kéo khán giả đến rạp nếu bản trailer của phim đó hấp dẫn. Thì giờ đây, một book trailer tốt chắc chắn sẽ góp phần làm độc giả háo hức muốn tìm đọc quyển sách đó.

Bên cạnh việc giới thiệu sách bằng video thì trước đó, Thư viện tỉnh BR-VT cũng đã phát hành một số video giới thiệu về Thư viện tỉnh như: Tổng quan Thư viện tỉnh; Lợi ích của việc đọc sách; Hệ thống phục vụ bạn đọc… Chúng ta hãy thử tưởng tượng, trong những buổi hội thảo về ngành Thư viện, ta không cần phải mang theo cả một tệp dày với đủ các loại giấy tờ mà chỉ cầm một chiếc USB hay điện thoại nhỏ gọn, hoặc có thể truy cập vào mục Video trên Website đơn vị là có thể “trình làng” một cách sống động nhất tất cả những hình ảnh, hoạt động của đơn vị muốn truyền tải – lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Ảnh chụp từ video kể chuyện sách: "Sự tích trầu cau"

Tuy nhiên, để có một video giới thiệu sách vừa đảm bảo yêu cầu nội dung và vừa đạt yêu cầu về hình ảnh, nghệ thuật quả là không đơn giản. Chúng tôi chỉ là những biên tập “nghiệp dư” nên khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ này đã gặp vô vàn khó khăn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn vừa làm, vừa rút kinh nghiệm đã cho đội ngũ biên tập chúng tôi trưởng thành.

Những ngày đầu thực hiện một video giới thiệu sách, chúng tôi thực hiện qua 8 bước. Và hiện nay BBT đã thực hiện:“Ứng dụng CNTT vào Đóng gói tập tin - Tối ưu hóa việc quảng bá Thư viện tỉnh và giới thiệu sách bằng Video”.Nội dung cơ bản là: Sử dụng các phần mềm đồ họa, phần mềm làm Video - Thiết kế và đóng gói sẵn các mục. Với cách làm này đã góp phần nâng cao chất lượng Video về cả nội dung lẫn hình thức và rút ngắn thời gian hoàn thành một Video đến mức tối đa.

Hiện tại, Thư viện tỉnh đã bố trí 2 tivi lớn hỗ trợ trình chiếu Video đặt tại sảnh, việc này đã góp phần rất lớn vào việc quảng bá hình ảnh hoạt động của Thư viện tỉnh tới đông đảo nhân dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung cấp tỉnh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”. Đồng thời, các video được phát hành trên trang web của Thư viện tỉnh theo địa chỉ: http://thuvienbrvt.vn.

Sắp tới Thư viện tỉnh sẽ đề xuất được gửi Video giới thiệu sách - Video quảng bá hình ảnh hoạt động của thư viện tỉnh lên mục Thư viện video của Website  Sở  Văn hóa, Thể thao, Du lịch qua đường link http://sovhttdl.baria-vungtau.gov.vn/web/guest/video. Và có thể hợp tác với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Mỗi tuần một cuốn sách”. Nếu những điều này được thực hiện sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Thư viện tỉnh đến với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

 Ban biên tập “Giới thiệu sách bằng video” đã đi vào hoạt động tương đối nề nếp và các video đã được phát hành như: Tổng quan Thư viện tỉnh; Lợi ích của việc đọc sách; Alixơ ở xứ sở diệu kỳ; Sự tích trầu cau; 365 câu chuyện vun đắp tình yêu thương ở trẻ; Sự tích cây xương rồng ...

Cán bộ Thư viện tỉnh thực hiện cảnh quay trong Video kể chuyện sách “365 câu chuyện vun đắp tình yêu thương ở trẻ” tại trường Tiểu học Lê Thành Duy

Với sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo đơn vị, sự phối hợp nhịp nhàng của các phòng chức năng và sự nỗ lực của từng cá nhân, bước đầu công tác giới thiệu sách, quảng bá hình ảnh Thư viện qua video đã có kết quả khả quan. Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về phương tiện kỹ thuật. Hy vọng trong thời gian tới, mọi hạn chế nói trên sẽ được khắc phục để Thư viện có thể có được những sản phẩm như mong đợi.

 

Nguyễn Mến

Phòng Thông tin - Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,555
  • Tháng hiện tại119,013
  • Tổng lượt truy cập8,839,846
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây