Thư viện huyện Châu Đức tăng cường hỗ trợ thư viện cơ sở xây dựng văn hóa đọc

Thứ sáu - 23/11/2018 02:15

Xây dựng văn hóa đọc tại địa phương là một việc làm rất quan trọng, bởi một cộng đồng đọc sẽ là một cộng đồng tri thức và văn minh.Văn hóa đọc còn có khả năng tạo dựng một môi trường xã hội lành mạnh, đặc biệt đối với việc hình thành nhận thức và phát triển nhân cách cho thanh thiếu niên. Việc phát triển văn hóa đọc, tạo thói quen đọc sách hàng ngày giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng tiếp nhận thông tin, tiếp nhận tri thức – những yếu tố quan trọng góp phần hình thành nhân cách con người.

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ của Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, thị trấn và sự cộng tác nhiệt tình của Ban Giám hiệu, giáo viên, công nhân viên các trường trong việc thực hiện các kế hoạch, các hoạt động nhằm xây dựng văn hóa đọc cho địa phương đã được Thư viện huyện Châu Đức tích cực thực hiện trong thời gian vừa qua. Đồng thời, để cho hệ thống thư viện trong toàn huyện phát triển đồng đều, Thư viện huyện Châu Đức đã hỗ trợ rất lớn cho hệ thống thư viện cơ sở. Ngoài việc bổ sung và xử lý tài liệu tập trung, còn hướng dẫn thư viện xã, thị trấn cấp thẻ cho bạn đọc, cách quản lý tài liệu, hoạt động mượn trả, xây dựng các mô hình hoạt động thu hút bạn đọc đến thư viện.

Các em học sinh hào hứng với phần thi đố vui có thưởng

Một trong những hoạt động nổi bật nhất là chương trình lưu động, tuyên truyền giới thiệu sách tại các trường học và địa bàn dân cư, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa. Với sự hướng dẫn của Thư viện huyện Châu Đức, bước đầu một số thư viện xã đã thực hiện thành công các buổi phục vụ lưu động, tuyên truyền, giới thiệu sách như Suối Rao, Bình Giã, Suối Nghệ, Nghĩa Thành, Kim Long, Bình Ba… Trong tháng 11/2018, Thư viện huyện Châu Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ thống thư viện cơ sở phục vụ lưu động tại Trường TH Trần Phú, Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Trường TH Kim Long, Trường THCS Trần Hưng Đạo.

Chương trình phục vụ lưu động là chiếc cầu nối giữa bạn đọc và thư viện, đặc biệt là thư viện cấp xã. Qua chương trình này, bạn đọc sẽ tìm hiểu kỹ hơn về phương thức hoạt động và các dịch vụ đang được phục vụ tại thư viện. Từ đó khuyến khích người dân tìm đến thư viện để khai thác nguồn tài liệu dồi dào, đa dạng và phong phú ở đây.

Sách thư viện phục vụ học sinh tại trường học

Những tài liệu được phục vụ lưu động sẽ phần nào giúp cho bạn đọc, nhất là bạn đọc nhỏ tuổi tiếp nhận những thông tin đã được thư viện chọn lọc kỹ càng trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay. Thông qua những trang sách sẽ cung cấp cho họ những kỹ năng để bảo vệ bản thân, cung cấp thêm kiến thức đời sống, thường thức, kích thích óc sáng tạo và khả năng tư duy. Thời gian phục vụ tuy ngắn nhưng cũng đã đưa tài liệu đến tận tay người đọc, tạo tình cảm tích cực của người đọc dành cho tài liệu. Và để thỏa mãn được nhu cầu tìm hiểu trọn vẹn những tài liệu trên thì người đọc sẽ tìm đến thư viện cơ sở gần mình nhất. Bên cạnh công tác phục vụ đọc sách tại chỗ, chương trình phục vụ lưu động luôn được Thư viện huyện Châu Đức hướng dẫn cho thư viện cơ sở và tổ chức thực hiện chương trình kết hợp với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như vẽ tranh tô màu, thuyết trình nhanh cảm nhận về quyển sách, tổ chức các trò chơi giải đoán ô chữ, ai nhanh trí hơn, bạn tài giỏi – tôi cũng tài giỏi, hoạt động kết nối câu ca dao, tục ngữ… Tất cả các trò chơi đều được Thư viện huyện Châu Đức chọn lọc kỹ lưỡng, phù hợp với từng cấp độ. Vì vậy, thư viện cơ sở đã triển khai hiệu quả, trong quá trình thực hiện luôn được bạn đọc thiếu nhi hào hứng, tích cực tham gia…

Một số hình ảnh tại sự kiện này

Để cho việc xây dựng văn hóa đọc tại cơ sở phát triển mạnh hơn, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của Thư viện huyện Châu Đức, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách một cách kịp thời để giúp hệ thống thư viện cơ sở có đủ nguồn lực phục vụ nhân dân. Đây là một tín hiệu tốt cho việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại địa phương.

Thư viện huyện Châu Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại59,332
  • Tổng lượt truy cập6,665,841
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây