Nhìn lại công tác phục vụ sách tại trường học năm 2016 - 2017

Thứ tư - 07/06/2017 03:19

Hàng năm, nhằm hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bạn đọc, đặc biệt là thanh thiếu nhiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với mục đích xây dựng và phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong thanh thiếu niên và học sinh toàn tỉnh, hướng dẫn phương pháp và nghệ thuật đọc sách báo, củng cố và mở rộng kiến thức, giáo dục truyền thống, tinh thần yêu quê hương đất nước. Thư viện tỉnh tổ chức hoạt động phục vụ sách tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trong tỉnh với yêu cầu đặt ra là: hoạt động được triển khai rộng rãi; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị; nâng cao chất lượng, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tổ chức một các sinh động, hấp dẫn để lại ấn tượng tốt cho thiếu nhi và nhà trường.

Để hiện thực hóa được mục đích và yêu cầu trong công tác phát triển văn hóa đọc đối với thanh thiếu niên tỉnh nhà, từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5/2017 Thư viện đã tổ chức 14 điểm phục vụ sách tại các trường học trong tỉnh, với số lượng tài liệu là 1. 700 bản sách,  300 tờ tạp chí, 70 phần quà/lượt lưu động và có hơn 10.000 em học sinh tỉnh nhà được thụ hưởng chương trình lưu động sách này.

Bên cạnh hoạt động chủ yếu là giúp các em có thể được đọc nhiều thể loại sách: kỹ năng sống, giáo dục, tri thức phổ thông, truyện… thì hoạt động công tác phục vụ năm nay với tiêu chí đổi mới và đổi mới. Vì thế, Thư viện đã tổ chức chương trình ngày đọc sách thành một chuỗi các hoạt động về sách như: Thi kiến thức về truyện, sách đã đọc; học sinh kể chuyện theo sách; Thủ thư kể chuyện bé nghe; tô màu; vẽ tranh theo sách; viết bài cảm nhận sách; nghe kể chuyện học gấp giấy Origami…. các hoạt động trên đòi hỏi sự tương tác cao giữa học sinh - sách - thủ thư.

Để thực hiện được chương trình với nhiều hoạt động liên hoàn trên thì cần sự đầu tư phối hợp chặt chẽ giữa thư viện tỉnh và trường. Từ định hướng chú trọng hoạt động phục vụ bạn đọc ngoài thư viện của Ban Giám đốc thư viện đến việc Ban Giám hiệu các trường quan tâm phát triển văn hóa đọc cho học sinh. Điều cần thiết là công tác chuẩn bị cho hoạt hoạt động, cần phải làm công tác tiền trạm, phòng ngừa rủi ro và có các phương án dự phòng… để cho hoạt động được diễn ra suôn sẻ, tròn trịa. Điều quan trọng là công tác lựa chọn tài liệu của phòng Mạng lưới, nhằm định hướng các em đọc sách phù hợp với tâm lý của mình. Và trên hết, đó là sự đón nhận từ các em học sinh với không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng. Cá nhân tôi nghĩ rằng, chính thái độ đón nhận ngày đọc sách của học sinh, đôi lời nhắn gửi mời thư viện tiếp tục hoạt động tại trường từ các thầy cô Ban Giám hiệu là thành quả mà thư viện đạt được.

Kết quả này đánh dấu sự đổi thay trong suy nghĩ của chính chúng tôi, những thủ thư làm công tác phục vụ lưu động tại trường học trong việc tiếp cận bạn đọc nhỏ tuổi này, thủ thư cần phải làm gì để thu hút các em quan tâm tới thư viện, thủ thư làm như thế nào để các em thích đọc sách? Và trên hết góp một phần nhỏ giúp các em hình thành một thói quen tốt trong cuộc sống của các em: Đọc sách, hiểu nội dung sách và thu lượm kiến thức cho chính các em!

Một số hình ảnh hoạt động:

Trường TH Long Hương Khai mạc ngày đọc sách

Thủ thư tuyên truyền lợi ích từ việc đọc sách và phục vụ đọc sách tại trường học

Vẽ tranh theo sách dành cho khối 2,3

Tô màu dành cho học sinh khối 1

Trao quà cho học sinh đạt giải viết bài cảm nhận theo sách cho khối 4,5

Đọc sách tại sân trường

Huyền Trang

Phòng Công tác bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay943
  • Tháng hiện tại160,643
  • Tổng lượt truy cập7,714,658
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây