Liên hoan Kể chuyện sách Thiếu nhi tỉnh BR-VT năm 2016: Những đổi mới và hiệu quả mang lại

Chủ nhật - 10/07/2016 20:46

Như thường lệ, đến hẹn lại lên. Mỗi khi hè về, Ngành Văn hóa nói chung, hệ thống thư viện công cộng ở tỉnh BR-VT nói riêng lại tạo nên sân chơi dành cho các em lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

          Năm nay ngoài các hoạt động: Phục vụ luân chuyển, lưu động sách báo đến với tất cả các thư viện cơ sở trong toàn tỉnh; Tổ chức phục vụ sinh hoạt với nhiều nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn, cuốn hút các em học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở tại trụ sở Thư viện tỉnh số 4, Phạm Văn Đồng, thành phố Bà Rịa. Ngoài những nội dung cơ bản đó, hệ thống thư viện tiếp tục tổ chức thi kể chuyện sách thiếu nhi. Phong trào thi kể chuyện sách thiếu nhi được thực hiện rộng khắp trên tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh và triển khai cả 3 cấp: Xã – Huyện – Tỉnh. Thời gian triển khai thi kể chuyện sách thiếu nhi kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 7 năm 2016. Riêng “Liên hoan kể chuyện sách thiếu nhi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2016”  được tổ chức trong một ngày 7/7/2016, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, với 7 đội tuyển cấp huyện, gần 200 thí sinh tham gia.

Ông Trần Minh Thế - GĐ Thư viện tỉnh tặng hoa cho đại diện 7 đội tuyển

            Những nét đổi mới của Hội thi kể chuyện sách năm nay:

          Thi Kể chuyện sách thiếu nhi đã trở thành một hoạt động truyền thống. Nhưng điều làm cho Ban Giám đốc và cán bộ các phòng chức năng của Thư viện tỉnh quan tâm đó là: Trong hoàn cảnh kinh phí ngày càng khó khăn, làm thế nào để giữ phong trào? Làm thế nào để không gây áp lực lớn cho các đơn vị cấp huyện nhưng vẫn tạo ra được sắc thái mới và nâng cao chất lượng của Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi? Để giải quyết điều đó, Ban Giám đốc Thư viện tỉnh Quyết định: Thay đổi hình thức, chuyển từ “Kể chuyện sách thiếu nhi” sang “Liên hoan kể chuyện sách thiếu nhi”. Việc đổi hình thức đã làm cho sân chơi nhẹ nhàng hơn, vui vẻ, hào hứng hơn và đặc biệt giảm bớt phần nào phải đầu tư quá lớn kinh phí trong hoàn cảnh nguồn tài chính của các đơn vị thư viện công cộng rất eo hẹp như hiện nay. Thư viện cấp huyện khi nhận được nhiệm vụ thực hiện hoạt động này cảm thấy đỡ áp lực hơn rất nhiều và tất cả đều hào hứng tham gia.

          Cách chấm điểm năm nay cũng có nhiều đổi mới. Thang điểm cho các phần nội dung tham gia liên hoan “Giới thiệu đội tuyển” và “Kể chuyện sách” rõ ràng, cụ thể hơn. Đặc biệt năm nay điểm số dành cho phần trọng tâm hình thức kể chuyện rất được chú ý. Mỗi câu chuyện kể, điểm tối đa Ban Giám khảo cho là 20, trong đó phong cách, ngôn ngữ kể, cách thể hiện cảm xúc thuyết phục người nghe, nêu bài học qua câu chuyện kể tối đa 14 điểm, chiếm trên 70% so với tổng số điểm. Trong khi đó, quy mô, trang phục, đạo cụ, minh họa, âm nhạc, cảnh trí của kể chuyện sách chỉ có 4 điểm, chiếm 20%. Phần “Giới thiệu đội tuyển”, điểm tối đa 10, trong đó nội dung chính 7 điểm, chiếm 70% so với tổng số điểm, còn lại phần kịch bản, trang phục, đạo cụ, minh họa chỉ 3 điểm, chiểm 30%.

          Cơ cấu giải thưởng cũng có những thay đổi nhất định. Những năm trước đây, phần Trưng bày sách phục vụ bạn đọc tại các thư viện cấp huyện được cộng vào số điểm các phần thi Giới thiệu đội tuyển” và Thi kể chuyện sách. Năm nay Ban Tổ chức đã tách phần Trưng bày sách ra khỏi kết quả Liên hoan kể chuyện sách. Kết quả phầnTrưng bày sách của các thư viện cấp huyện sẽ được đưa vào kết quả chung của các đơn vị trong Tổng kết hoạt động Hè năm 2016. Quyết định đó đã tạo ra cho sân chơi “Liên hoan kể chuyện sách” năm nay có phần đảm bảo công bằng hơn.

          Giải thưởng “Liên hoan kể chuyện sách” năm 2016 chỉ xếp 2 loại: A và B, kể cả giải tập thể và cá nhân. Những năm trước xếp thành 3 loại: A,B,C hoặc giải nhất, nhì, ba. Việc xếp 2 loại để khen thưởng làm cho khoảng cách kết quả giữa các đội gần hơn, không có sự cách biệt quá lớn, rất phù hợp với tính chất “Liên hoan”, giao lưu, học hỏi, vui vẻ nhiều hơn so với hình thức “Thi”. Chính điều đó đã động viên, khuyến khích được các đội tham gia.

          Một số hiệu quả mang lại nhìn từ “Liên hoan kể chuyện sách thiếu nhi năm 2016” của tỉnh BR-VT:

          Nhìn tổng thể Liên hoan kể chuyện sách thiếu nhi năm nay, chất lượng giữa các đội đồng đều hơn năm ngoái và mặt bằng chất lượng có được nâng lên. Đặt trong hoàn cảnh hiện nay thì đây là điểm đáng mừng nhất. Đội tuyển vẫn giữ được truyền thống thành tích đó là thành phố Vũng Tàu, một số đội tuyển vươn lên rõ rệt như huyện Long Điền, Xuyên Mộc.

          Các đội tuyển đã bám sát mục đích, yêu cầu, quy định của Ban Tổ chức Liên hoan đưa ra. Do vậy, phần lớn các tiết mục kể chuyện năm nay cơ bản đã thoát ra được xu hướng “sân khấu hóa” câu chuyện kể. Có minh họa, đạo cụ, âm nhạc… nhưng tất cả chỉ là phụ họa cho thí sinh hoặc nhóm thí sinh – Nhân vật trung tâm dẫn dắt câu chuyện.

Các tiết mục tham gia tại Liên hoan

           Liên hoan đã tạo nên nhiều sắc màu, nhiều phong thái, nhiều kịch bản diễn tả cốt lõi của câu chuyện. Rất nhiều thí sinh đã để lại trong lòng người xem những giây phút cảm động qua cách thể hiện của mình. Các em Phạm Thị Thu Phương - Đội tuyển Vũng Tàu; em Trần Dương Khánh Ngọc, Trần Quang Tâm - Đội tuyển Long Điền; em Nguyễn Lê Yến Như - Đội tuyển Xuyên Mộc ở bậc tiểu học. Các em Nguyễn Thị Yến Vy - Đội tuyển Xuyên Mộc; emTrần Phạm Tiến Hậu ở bậc trung học cơ sở. Đặc biệt là em Trương Bùi Việt Hà, Đội tuyển Châu Đức, mới 6 tuổi nhưng đã kể câu chuyện: “Bài học của Vịt con” khá thành công… Những tiết mục đó đã tô điểm cho Liên hoan những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

          Phần giới thiệu đội tuyển của huyện Long Điền dàn dựng khá công phu, số lượng diễn viên lên trên 40 người, bám sát được yêu cầu nội dung, hấp dẫn và sinh động. Đội tuyển Vũng Tàu phần giới thiệu đội tuyển vẫn mang được sắc thái riêng, gây nên sự hào hứng cho người xem.

          Thật là thiếu sót, nếu không nói đến tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên trong Liên hoan năm nay. Tất cả các bộ phận phục vụ như chuyên nghiệp, trách nhiệm hơn. Mặc dù có một số người mới tham gia nhận nhiệm vụ MC, Thư ký lần đầu, nhưng nhìn chung tất cả đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Số lượng khán giả dự Liên hoan kể chuyện sách đông hơn, trật tự và ít có hiện tượng bỏ về sớm như những năm trước đây.

          Thành công đó không chỉ là hành trang, mà đó còn là niềm động viên, là kinh nghiệm để hệ thống thư viện công cộng tỉnh BR-VT năm sau thực hiện tốt hơn sân chơi hấp dẫn, thiết thực và bổ ích này.

 

Nguyễn Quang Phi

Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,724
  • Tháng hiện tại131,534
  • Tổng lượt truy cập8,384,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây