Hội nghị Tổng kết Liên hiệp Thư viện khu vực MĐNB&CNTB nhiệm kỳ 2016-2018

Thứ năm - 22/03/2018 05:37

Liên hiệp Thư viện khu vực miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ (MĐNB&CNTB) là Liên hiệp được thành lập sớm nhất trong cả nước và là đơn vị luôn dẫn đầu trong phong trào tổ chức các hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành cũng như tạo ra sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong lĩnh vực thông tin - thư viện.

Sáng ngày 22/3/2018, tại Thư viện tỉnh Bình Phước, Liên hiệp Thư viện khu vực MĐNB&CNTB tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2018 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2020.

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Ông Trần Văn Chung – Tỉnh Ủy viên, GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Bình Phước cùng Lãnh đạo và gần 60 cán bộ viên chức của 09 thư viện tỉnh thuộc Liên hiệp Thư viện MĐNB&CNTB.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị Ông Hồ Thanh Hà - Chủ tịch Liên hiệp, Giám đốc Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã thông qua dự thảo báo cáo hoạt động của Liên hiệp nhiệm kỳ 2016 – 2018. Báo cáo đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các hoạt động của Liên hiệp trong nhiệm kỳ qua trên các lĩnh vực sau:

- Hoàn thành tốt công tác chuyên môn và các nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo các địa phương giao trong việc tổ chức các hoạt động sách, báo phục vụ nhu cầu văn hóa đọc tại mỗi địa phương. Đa dạng hóa các hình thức phục vụ bạn đọc trong và ngoài thư viện, kết hợp phục vụ tại chỗ với luân chuyển và lưu động; phục vụ truyền thống và hiện đại thông qua website thư viện hoặc xe thư viện lưu động số, với hình thức này bạn đọc có thể mượn, trả tài liệu onlile bất cứ mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu…  

- Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, trưng bày, triển lãm sách báo phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương được tổ chức thường xuyên hàng năm: Các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Hội Báo Xuân hàng năm; Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4; Liên hoan thiếu nhi kể chuyện theo sách… Qua đó, nhằm góp phần vào việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

- Bên cạnh đó, công tác bổ sung và xử lý kỹ thuật tài liệu cũng như việc số hóa tài liệu đã được các địa phương quan tâm, chú trọng hơn. Nhiều đơn vị đã bổ sung đạt và vượt kế hoạch đề ra, tiêu biểu như thư viện: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Tây Ninh, Tp. Hồ Chí Minh… điều này đã góp phần làm phong phú và gia tăng vốn tài liệu phục vụ nhu cầu văn hóa đọc của mọi tầng lớp nhân dân tỉnh nhà.   

Đối với Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong nhiệm kỳ 2016-2018 đã bổ sung sách mới là 30.818 bản sách và 350 loại báo, tạp chí; với tổng lượt bạn đọc là 839.207; tổng lượt sách báo lưu hành là 5.803.524 lượt; cấp 13.289 thẻ, và đăng tải hơn 50 tin/bài được cập nhật thường xuyên trên Website của Liên hiệp Thư viện MĐNB&CNTB tại địa chỉ http://lienhiepthuvienmiendong.vn.

- Để có được kết quả ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBVC ngành Thư viện nói riêng, còn có sự quan tâm chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam và sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo các địa phương trong Liên hiệp.

- Hội nghị Tổng kết là dịp để các thư viện trong Liên hiệp tự nhìn nhận lại những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế mà Liên hiệp gặp phải trong nhiệm kỳ 2016 – 2018 để từ đó đề ra các mục tiêu, giải pháp và phương hướng hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tiễn của Liên hiệp trong giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó tập trung đến những khó khăn, hạn chế có liên quan đến các quy định, chính sách của nhà nước về công tác thư viện.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam  phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu thảo luận, góp ý tại Hội nghị

Ông Trần Minh Thế - GĐ Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

- Hội nghị đã tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp khác nhau nhằm góp phần hoàn thiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển giai đoạn 2018 – 2020. Tại Hội nghị các đại biểu đã thống nhất một số giải pháp, phương hướng nhằm đưa hoạt động của Liên hiệp ngày một tốt hơn trong nhiệm kỳ 2018 - 2020 với các nội dung như: Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao theo chức năng nhiệm vụ, chú trọng bổ sung, xử lý, bảo quản, chuyển dạng và chia sẻ nguồn vốn tài liệu; Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện và các cơ quan quản lý địa phương; Thực hiện tốt công tác phục vụ bạn đọc trong và ngoài thư viện; tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm giới thiệu tác giả, tác phẩm; Tuyên truyền, giới thiệu, luân chuyển sách báo và phục vụ lưu động về các xã vùng sâu, vùng xa…; Tăng cường công tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm giữa các thư viện trong khu vực theo hướng hội nhập, hiện đại và phát triển; Tăng cường công tác số hóa, chia sẻ tài liệu giữa các thư viện; Duy trì cập nhật thông tin, bài viết trên website Liên hiệp nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và các hoạt động của Liên hiệp…

- Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Liên hiệp Thư viện Miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ nhiệm kỳ 2018 - 2020 gồm: Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giữ chức Chủ tịch và ông Trần Đại Chính - Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Phước giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp.

Ông Nguyễn Hữu Giới và ông Trần Văn Chung tặng hoa cho các lãnh đạo trong Liên hiệp đã nghỉ hưu


Lãnh đạo Hội Thư viện Việt Nam và Sở VHTTDL tỉnh Bình Phước chụp hình lưu niệm cùng với lãnh đạo các thư viện trong Liên hiệp

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay1,454
  • Tháng hiện tại131,264
  • Tổng lượt truy cập8,383,734
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây