Hội báo xuân ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ năm - 04/02/2016 22:38
       Hàng năm, trong bầu không khí rộn ràng chào đón năm mới. Hội Báo Xuân lại được mở ra, tô điểm thêm sắc xuân của mùa xuân đất nước. Những năm qua, Hội Báo Xuân được tổ chức trọng thể ở trung ương và các địa phương trong cả nước, đã trở thành hoạt động văn hóa truyền thống, lành mạnh, bổ ích; tập hợp, biểu dương sự phong phú, đa dạng của báo chí, thiết thực mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước từng ngày đổi mới. Bắt đầu từ năm 1999, Hội Nhà báo - Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp tổ chức Hội Báo Xuân. Những kết quả đạt được qua từng năm là hành trang vô cùng quý giá, là sức mạnh tinh thần để vững bước tiến lên trong những mùa xuân mới với niềm vui mới, thành tựu mới của hoạt động văn hóa thông tin.

                   Cắt băng khai mạc Hội Báo Xuân Bính Thân - 2016 tại Thư viện Tp. Vũng Tàu

       Tính đến mùa xuân Bính Thân này, Hội Báo Xuân đã được tổ chức 18 lần tại BR-VT, so với 23 lần được tổ chức ở trung ương, nhưng quy mô tổ chức của Hội báo xuân ở BR-VT ngày càng lớn, có chiều sâu, rất phong phú và đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức. Lần đầu tiên tổ chức tại Thư viện tỉnh vào Xuân Kỷ Mão - 1999, chỉ giới thiệu 250 loại báo chí của trung ương và địa phương, hình thức trưng bày thể hiện còn đơn điệu, thu hút số lượng người xem chưa nhiều. Xuân Canh Thìn - 2000, chào đón thiên niên kỷ mới. Hội báo xuân được tổ chức có quy mô hơn cùng với những hoạt động văn hóa khác tại Bãi Trước (Số 1 - Ba Cu - Vũng Tàu) và từ Xuân Tân Tỵ - 2001 đến nay, Hội báo xuân liên tục được tổ chức ngày càng bề thế, thể hiện rõ qua cách thức trưng bày, trang trí mỹ thuật, sự tích cực của các thành viên Ban Tổ chức, của các đơn vị tham gia. Chương trình khai mạc, số lượng người xem, diện tích và không gian trưng bày, triển lãm được mở rộng; giới thiệu hầu hết các loại báo xuân của cả nước và địa phương (hơn 500 loại). Đặc biệt từ Xuân Nhâm Ngọ - 2002, Hội Báo Xuân đã được tổ chức ở các thư viện cơ sở: Thị xã Bà Rịa (2002,2006), huyện Xuyên Mộc (2003), huyện Châu Đức (2004), huyện Đất Đỏ, xã Hắc Dịch - huyện Tân Thành (2005), xã Xuyên Mộc - huyện Xuyên Mộc (2006), huyện Long Điền, xã Long Sơn - Tp. Vũng Tàu (2007), trưng bày và phục vụ từ 100-200 loại báo xuân của trung ương và địa phương. Có nhiều loại báo xuân mà cả đời có những người mới biết đến lần đầu. Cùng với hành trình đưa sách báo về cơ sở (1999-2016), hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh đã góp phần tuyên truyền, giới thiệu sách báo mừng Xuân, mừng Đảng hàng năm thông qua Hội Báo Xuân.

                    Gian Trưng bày của Thư viện tỉnh BR-VT tại Hội Báo Xuân Bính Thân - 2016

       Với chủ đề “Báo chí BR-VT tiếp tục đổi mới, sáng tạo vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước”, Hội Báo Xuân Bính Thân - 2016 không chỉ là ngày hội của những người làm báo, khẳng định sự hùng hậu và sức mạnh của một binh chủng tư tưởng sắc bén của Đảng, mà còn là ngày hội văn hóa tinh thần của toàn dân, của toàn xã hội trong những ngày xuân về, tết đến. Hội Báo Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa, góp phần làm tươi thắm thêm sắc xuân trên quê hương BR-VT, Báo chí, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội, đã và đang hướng về cơ sở, hướng tới vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ với quy mô ngày càng phát triển.

       Mùa Xuân Bính Thân - 2016, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, của Hội Nhà báo - Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch - Sở Thông tin & Truyền thông, của Ban Tổ chức Hội báo xuân, được sự hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ của Thư viện tỉnh sẽ tổ chức trưng bày 200 loại báo xuân tại Thư viện huyện Châu Đức, thể hiện toàn cảnh báo chí Việt Nam và báo chí BR-VT. Những tờ báo xuân của trung ương, địa phương và các ban ngành, đoàn thể được trình bày rất đẹp, nội dung phong phú, đa dạng, rực rỡ sắc xuân, trời xuân… sẽ chào đón mọi người đến xem và thưởng thức hương vị xuân của báo tết. Hội Báo Xuân còn trưng bày những tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của toàn dân tộc và nhiều tư liệu hình ảnh có nội dung hay, hình thức đẹp về nhân vật - sự kiện tiêu biểu trong năm, nhất là những tư liệu về Việt Nam qua 30 năm đổi mới và phát triển.
                        
    Hội Báo Xuân Bính Thân - 2016, Ban Tổ chức đầu tư kinh phí mua báo xuân, tổ chức trưng bày, tuyên truyền giới thiệu nhiều ấn phẩm xuân của báo chí tỉnh BR-VT, khẳng định sự phát triển không ngừng và hội nhập với báo chí cả nước và quốc tế. Chắc chắn rằng, những tờ báo xuân của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo BR-VT, Hội Nhà báo, Hội Văn học Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử, Hội Cựu Chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo tàng tỉnh… tiếp tục phản ảnh đầy đủ các mặt hoạt động và không khí mừng Xuân, mừng Đảng trên quê hương BR-VT trong mùa xuân mới.
Hoạt động trưng bày sách báo mừng Xuân, mừng Đảng nhân dịp Xuân Bính Thân - 2016, sẽ được tổ chức rộng khắp trong toàn hệ thống thư viện cơ sở. Thư viện tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ và báo xuân. Các thư viện cấp huyện và cấp xã trong tỉnh đều chủ động tổ chức các hoạt động sách báo phục vụ nhân dân trong những ngày xuân về, tết đến. Hầu hết các địa phương đã chủ động triển khai các hoạt động phục vụ nhân dân trong mùa xuân mới.
Qua Hội Báo Xuân hàng năm, hoạt động trưng bày, phục vụ sách báo mừng Xuân, mừng Đảng trong toàn hệ thống thư viện đã đi vào nề nếp, có chiều sâu. Dự kiến Hội báo xuân Bính Thân - 2016, toàn tỉnh sẽ phục vụ trên 100.000 lượt người, với 500.000 lượt sách báo. Kết thúc Hội Báo Xuân Bính Thân - 2016, Ban Tổ chức Hội Báo Xuân tỉnh BR-VT sẽ gửi tặng báo xuân sau khi trưng bày cho cơ sở tiếp tục phục vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng. Hội Báo Xuân, một hoạt động văn hóa thiết thực của cả nước và ở BR-VT, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân ở khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo. Hy vọng rằng, ý nghĩa đó sẽ được phát huy cao độ trong mùa xuân này.
HUỲNH TỚI
Trưởng phòng Nghiệp vụ
Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại59,332
  • Tổng lượt truy cập6,665,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây