Độc đáo, ấn tượng Hội thi Xếp sách nghệ thuật, lần đầu tiên được tổ chức tại trường học trên địa bàn thành phố Bà Rịa

Thứ năm - 25/10/2018 02:57

Chiều ngày 23/10/2018, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội đọc sách” cho học sinh Trường THCS Nguyễn Du – TP. Bà Rịa. Đến tham dự chương trình có ông Vũ Thế Khương - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Bà Rịa, ông Nghiêm Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du. Với sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, chương trình đã diễn ra đúng như dự định, sôi nổi và hấp dẫn. Chương trình thu hút hơn 700 học sinh tham gia với các nội dung: Phát động cuộc thi “Quyển sách tôi yêu”, “Quyên góp sách” và phần sinh hoạt “Đố vui về sách”.

Đặc biệt, lồng ghép vào chương trình, nhà trường đã phối hợp tổ chức Hội thi Xếp sách nghệ thuật. Đây là cuộc thi được tổ chức lần đầu tại một trường học trên địa bàn TP. Bà Rịa. Có thể nói, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung. Hội thi cũng là dịp để học sinh Trường THCS Nguyễn Du trao đổi, chia sẻ kiến thức về sách, về văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cũng như tự tin thuyết trình trước đám đông.

Không giới hạn về chủ đề, Hội thi Xếp sách nghệ thuật lần này là dịp để học sinh gửi gắm những thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo… vào các tác phẩm của mình. Hội thi đã thu hút hơn 100 em học sinh là đại diện của 23 lớp học Trường THCS Nguyễn Du tham gia trổ tài. Mỗi lớp đã thành lập một đội gồm 4-5 thí sinh tham gia 2 phần thi gồm: Phần thi Xếp sách nghệ thuật (40 phút), phần thi Thuyết trình (5 phút).

Phần thi thuyết trình

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các mô hình đều thể hiện đúng yêu cầu với nhiều chủ đề đa dạng như xếp sách theo mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các kiến trúc nổi tiếng, ngọn hải đăng, cột mốc chủ quyền biển đảo, các di tích lịch sử, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Qua đó đã thể hiện tinh thần hiếu học, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Và cũng chính từ những cuốn sách đơn thuần, qua sự sắp xếp khéo léo của các đội tham gia đã hình thành nên những mô hình sách sinh động và đầy màu sắc, sáng tạo, độc đáo. Ở phần thi thuyết trình, các đội tham dự cũng thể hiện khá tốt kỹ năng diễn đạt, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận, biết khai thác nội dung sách sử dụng trong mô hình, rút ra ý nghĩa sâu sắc vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời đại…

Mô hình sách của Lớp 7A3 với chủ đề “Bông hoa điểm 10 dâng lên Bác” đã thể hiện tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bài thuyết trình với mô hình sử dụng nhiều cuốn sách của Bác Hồ, sách viết về Bác Hồ và các cuốn sách về lý luận, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xếp thành mô hình bông hoa với lời tâm niệm: Chúng con học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hứa sẽ cố gắng học tập tốt, dành những điểm 10 dâng lên Bác kính yêu.

Bên cạnh đó, những mô hình về sách cũng được các đội dự thi lấy làm chủ đề cho hội thi này. Sách được xem là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại nên Lớp 6A4 đã dùng những cuốn sách để xếp thành một mô hình đẹp với chủ đề “Ý nghĩa của sự thành công” khiến nhiều người xem vừa thích thú vừa hiểu ý nghĩa sâu xa của việc đọc sách. Sách chính là nhịp cầu đưa người đọc đến với kho tàng tri thức vô tận đó, giúp con người mở rộng tầm hiểu biết của mình, phục vụ thiết thực cho cuộc sống của con người.

Đặc biệt “Di tích Nhà Tròn – Bà Rịa” đã được Lớp 7A1 đưa vào mô hình dự thi, tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho Ban Giám khảo và đông đảo người xem.

Mô hình “Nhà Tròn – Bà Rịa”

Kết thúc hội thi, với tinh thần làm việc nghiêm túc và khách quan, Ban Tổ chức đã đưa ra kết quả, giải Nhất thuộc về các lớp: 6A1, 7A1, 8A1, 9A3; giải Nhì dành cho các lớp: 6A3, 7A3, 8A3, 9A2. Ngoài ra, giải phụ được trao cho lớp 8A5 với phần thi thuyết trình hay nhất. Các lớp đạt giải cao là các lớp đã có mô hình hội tụ đầy đủ các tiêu chí do Ban Tổ chức Hội thi đưa ra, đồng thời thể hiện được sự sáng tạo về hình thức, cũng như có phần thi thuyết trình tự tin dựa trên mô hình Xếp sách nghệ thuật của đội mình.

Qua việc tổ chức chương trình chiều ngày 23/10/2018, Trường THCS Nguyễn Du đã quyên góp được 942 cuốn sách, từ đó xây dựng được 2 kệ sách thư viện thân thiện ngoài trời giúp học sinh có thêm sách để đọc, giải trí ngay tại sân trường.

Hy vọng hoạt động này sẽ được nhân rộng và lan tỏa đến nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh BR-VT. Bởi mỗi cuốn sách trở thành những mảnh ghép tạo hình nghệ thuật làm nên những mô hình sâu sắc về ý tưởng, đẹp về giá trị thẩm mỹ. Qua đó cho thấy sách không chỉ chứa đựng kho tàng tri thức, để đọc, để học mà còn là người bạn vui chơi cùng sách, sáng tạo cùng sách. Niềm vui thú với xếp sách nghệ thuật làm cho sách trở nên gần gũi, thân thuộc và trở thành một người bạn không thể thiếu trong suốt hành trình hoàn thiện nhân cách.

Một số hình ảnh về hoạt động:

Quyên góp sách

Mô hình Sách sáng tạo với “Robot” của học sinh lớp 6A3 và phần thuyết trình ấn tượng

Mô hình của lớp 9A3 với lời thuyết trình thật ý nghĩa

dành tặng các thầy cô giáo nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay7,816
  • Tháng hiện tại119,274
  • Tổng lượt truy cập8,840,107
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây