Chung kết hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi năm 2015

Chủ nhật - 02/08/2015 23:18

Thư viện tỉnh BR-VT

Chung kết hội thi kể chuyện sách thiếu nhi năm 2015

ĐÔI ĐIỀU CÒN ĐỌNG LẠI

 

     Mùa hè năm nay, văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại được khơi dậy thông qua nhiều  hoạt động với các hình thức sinh động, hấp dẫn đã  mang tới một bầu không khí vui tươi, bổ ích cho đông đảo bạn đọc ở các tầng lớp, lứa tuổi khác nhau. Và một trong những hoạt động mang lại nhiều cung bậc cảm xúc nhất đó chính là Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi và Ngày Hội sách tuổi thơ.

     Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi và Ngày Hội sách tuổi thơ năm nay diễn ra trong vòng hơn 3 tháng và được thực hiện từ cơ sở xã, phường, thị trấn đến cấp huyện, cấp tỉnh. Trên toàn địa bàn đã có hơn 70 xã, phường, thị trấn; 8 huyện, thành phố đã tổ chức thành công Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi và Ngày Hội sách tuổi thơ. Toàn tỉnh có hàng trăm tiết mục được trình kể ở các cấp.

     Về tham dự vòng Chung kết Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi năm 2015 toàn tỉnh BRVT năm nay có 7/8 huyện, thành phố tham gia với 21 câu chuyện đặc sắc nhất được tuyển chọn qua 2 vòng thi: Cấp cơ sở xã, phường, thị trấn và cấp huyện.

     Bảy đội tuyển với 200 em thiếu niên, nhi đồng đã tranh tài trong một ngày đầy sôi nỗi, hào hứng. Và cũng giống như  bao vòng chung kết khác, khi tấm màn nhung sân khấu khép lại cũng là lúc ở trong mỗi người, tùy theo vị thế khác nhau đều có suy nghĩ nhìn nhận, đánh giá, tổng kết về những gì đã diễn ra trên những khía cạnh, mức độ khác nhau.

     1. Chung kết Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi năm nay giữa các đội có sự đồng đều hơn và chất lượng có được nâng lên:

     Đây không chỉ là đánh giá của Ban Giám khảo và của Ban Tổ chức Hội thi mà còn là nhận xét chung của những người làm nhiều năm trong nghề và đặc biệt là của đông đảo khán giả. Phải thừa nhận rằng: Trong tình hình chung ngân sách của các địa phương, cơ sở năm 2015 tiếp tục khó khăn; năm nay lại là năm có quá nhiều sự kiện lớn mà Ngành Văn hóa phải tập trung đầu tư. Vì vậy Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi và ngày Hội sách tuổi thơ chưa phải là hoạt động được ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng các huyện, thành phố mà trực tiếp là thư viện cấp huyện đã có sự nỗ lực cố gắng, đầu tư đúng mức, chuẩn bị công phu, chu đáo, nghiêm túc cho vòng Chung kết Hội thi toàn tỉnh. Các tiết mục trình diễn trong Hội thi với những gam màu khác nhau, nhưng đều tuân thủ đúng quy định thể lệ của cuộc thi đưa ra. Thể loại các câu chuyện kể phong phú, đa dạng. Nhiều đội tuyển đã biết lựa chọn những câu chuyện lịch sử mang tính thời sự như:  “Vòng tròn lịch sử”, do em Trần Phương Khả Thi, huyện Đất Đỏ thực hiện -kể về trận chiến đấu và sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sỹ bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988; hoặc như câu chuyện “Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ” do em Lê Thị Mỹ Hạnh, huyện Tân Thành thể hiện. Chung kết Hội thi năm nay, khán giả được nghe nhiều câu chuyện kể về tình mẹ con, anh em như:  “Hoa cúc trắng”, do em Trương Phương Nhi, huyện Tân Thành; “Tiếng đóng cửa của đứa con hiếu thảo” do em Nguyễn Ngọc Uyên Nhi, huyện Long Điền;  “Người mẹ điên” của em Võ Thị Diệu, huyện Xuyên Mộc; ; “Ăn khế trả vàng” của nhóm kể của huyện Long Điền thực hiện...Một số câu chuyện kể dàn dựng cảnh trí công phu, minh họa sinh động như: “Túi gạo của mẹ”; “Phượng Hoàng đất” của đơn vị thành phố Vũng Tàu thực hiện...  Nghệ thuật thể hiện nội dung tác phẩm đảm bảo yêu cầu; minh họa sinh động, phù hợp; cảnh trí, âm thanh, ánh sáng được chú ý  đã làm tăng thêm tính hiệu quả cho  mỗi câu chuyện kể. Những đơn vị có truyền thống như thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa, huyện Châu Đức... vẫn giữ vững được thành tích cao của mình. Những đơn vị như huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền đang có sự vươn lên mạnh mẽ so với năm 2014, cần được biểu dương, khen ngợi.

Tiết mục "Ba vị thần và bông hoa hiếu thảo" - Nhóm kể Tp. Bà Rịa

Tiết mục "Vòng tròn lịch sử" - Trần Phương Khả Nhi + minh họa -- huyện Đất Đỏ

Tiết mục "Người mẹ điên" - Võ Thị Diệu - huyện Xuyên Mộc

Tiết mục "Túi gạo của mẹ" - Trần Phạm Tiến Hậu + minh họa - Tp. Vũng Tàu

Tiết mục "Sự tích hoa mai" - Võ Thị Ngọc Trinh - Huyện Long Điền

     Gian Trưng bày và triển lãm sách vẫn được tổ chức tại trụ sở thư viện cấp Huyện. Cũng giống như hai năm trước, việc trưng bày, triển lãm sách tổ chức tại cấp huyện có ý nghĩa thiết thực hơn trong việc tạo cơ hội cho nhiều tầng lớp nhân dân ở địa phương, cơ sở có điều kiện thuận lợi tiếp cận với sách. Năm nay, trong điều kiện có cơ sở mới khang trang, hiện đại, Thư viện huyện Tân Thành đã có gian trưng bày, triển lãm sách được đánh giá cao nhất; Gian Trưng bày và Triển lãm sách của Thư viện Bà Rịa, Châu Đức vẫn ở tốp dẫn đầu trong toàn tỉnh; Thư viện huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc đã có tiến bộ hơn những năm trước đây trong Trưng bày, Triển lãm sách.

2. Phần lớn các em dự thi đã hóa thân được vào tác phẩm và đã xuất hiện một số nhân tố mới:

Người xem là những học sinh trên địa bàn thành phố Bà Rịa, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, thành viên các đội tuyển tham dự Hội thi và các cán bộ, thủ thư Ngành Văn hóa. Vậy mà trong một ngày ròng rã đã chăm chú lắng nghe, xem, cỗ vũ cho tất cả các tiết mục tham dự. Sự tập trung chú ý của khán giả bởi các em tham gia kể câu chuyện mình yêu thích đã hóa thân vào nhân vật tác phẩm một cách tự nhiên. Tình cảm, tâm trạng của các em đã thể hiện đúng với diễn biến tình cảm của nhân vật trong từng tác phẩm:  cũng vui,  cũng buồn,  cũng giận dữ, yêu thương... Bằng lời nói, cử chỉ, điệu bộ cùng với những đạo cụ, cảnh trí, minh họa đã giúp các em bộc lộ được những gì mà nhân vật trong tác phẩm thể hiện. Em Trần Phạm Tiến Hậu, thành phố Vũng Tàu với câu chuyện kể “Túi gạo của mẹ”; em Võ Thị Diệu, huyện Xuyên Mộc với câu chuyện “Người mẹ điên”; em Lê Thị Mỹ Hạnh, huyện Tân Thành với câu chuyện “Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ”...đã cho khán giả những giây phút sống cùng nhân vật trong mỗi tác phẩm.

Vòng Chung kết Hội thi năm nay xuất hiện em Trương Phương Nhi, huyện Tân Thành. Em mới lên bảy tuổi, học sinh lớp 1. Đến với vòng Chung kết em kể câu chuyện “Bông hoa cúc trắng”, độ dài của câu chuyện kể 10 phút, vậy mà độ tuổi của em đã làm chủ hoàn toàn nội dung, không để xẩy ra bất kỳ một va vấp nào. Em chưa thể có được sự thể hiện tình cảm như những chị 9, 10 tuổi, nhưng ở em lại có sự hồn nhiên, ngây thơ, xen lẫn sự thông minh và có những tố chất “trời cho”. Em là  điểm sáng, là nhân tố mới của Hội thi và nếu có sự quan tâm, đầu tư  thỏa đáng sau Hội thi, em còn có bước tiến rất dài và có thể sẽ là “cây đa”, “cây đề” trong làng  thi kể chuyện sách thiếu nhi của địa phương.

     3. Vài  hạn chế và sai sót không đáng có:

     Tránh được tất cả hạn chế và sai sót trong tổ chức một sự kiện là điều không thể. Nhưng nhìn nhận hết những hạn chế và thiếu sót là điều có thể và rất cần thiết.

     Hội thi khép lại, nhưng  giá như  -  đội tuyển huyện Côn Đảo khắc phục được khó khăn về tài chính để tham dự được vòng Chung kết này; giá như đơn vị thành phố Vũng Tàu tổ chức được Gian Trưng bày, Triển lãm sách phục vụ bạn đọc tại địa phương;  và giá như tất cả  các xã, phường, thị trấn  trong toàn tỉnh đều tổ chức được hội thi cấp mình thì thành quả năm nay trọn vẹn biết bao.

     Và, lại giá như, khi thực hiện phần Tổng kết vòng Chung kết Hội thi Kể chuyện sách thiếu nhi năm 2015 Tổ thư ký thận trọng hơn, thì không để xảy ra sự cố đáng tiếc: Chiếu bảng điểm lên màn hình có sai xót, gây bức xúc cho một số đội tuyển dự thi.

     Âu đấy cũng là bài học, một dấu ấn buồn và nuối tiếc  đọng lại, nhưng  đành phải ghi nhận để rồi rút kinh nghiệm cho những vòng chung kết năm sau, rồi những năm sau nữa...chúng ta sẽ làm tốt hơn, trọn vẹn hơn.

 

Quang Phi

Thư viện tỉnh BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,868
  • Tháng hiện tại53,190
  • Tổng lượt truy cập6,659,692
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây