Chi bộ Thư viện: Nét mới trong hoạt động lãnh đạo năm 2011

Thứ hai - 26/01/2015 21:33
Là chi bộ trong đơn vị sự nghiệp thuộc chuyên ngành văn hóa, với truyền thống được xây đắp qua nhiều chục năm xây dựng và trưởng thành. Nếu như năm 2001, Chi bộ chỉ có 08 đảng viên, thì nay tổng số đảng viên của Chi bộ lên tới 19, gấp hơn 02 lần so với 10 năm trước đó. Nhưng điều quan trọng là: càng ngày, Chi bộ càng đổi mới cả về cách thức lẫn nội dung lãnh đạo và mọi hoạt động đã có nề nếp, hiệu quả, thiết thực hơn.

1. Sinh hoạt Chi bộ có nhiều cải tiến theo chiều hướng tích cực:

            Chi bộ tổ chức sinh hoạt không chỉ dừng lại là thực hiện đúng quy định của Điều lệ Đảng, mà sự chuyển biến tiến bộ ở đây chính là quy trình, cách thức, nội dung, thời gian sinh hoạt đã có những thay đổi so với trước. Chi ủy chủ động xây dựng nội dung sinh hoạt hàng tháng của Chi bộ; nội dung đó được thống nhất trong cấp ủy và hình thành bằng văn bản gửi cho tổ đảng, các đảng viên giữ vị trí chủ chốt trong đơn vị nghiên cứu trước khi họp Chi bộ từ 3 – 5 ngày. Điều đó không chỉ phát huy được trí tuệ của đảng viên đóng góp vào các chủ trương lãnh đạo của Chi bộ mà còn góp phần làm cho thời gian sinh hoạt Chi bộ được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về chất lượng sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt Chi bộ được thay đổi thường xuyên: tháng bàn về nội dung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tháng sinh hoạt bàn chuyên đề công tác phát triển đảng viên; tháng bàn về xây dựng chương trình hoạt động cả nhiệm kỳ của Chi bộ… Sự thay đổi nội dung làm cho đảng viên tham dự sinh hoạt hào hứng hơn và triệt tiêu được sự đơn điệu, nhàm chán trong sinh hoạt Chi bộ. Trong một kỳ sinh hoạt Chi bộ, Chi ủy chủ trương chỉ đưa ra Chi bộ bàn và quyết định 1 -2 nội dung, tránh ôm đồm quá nhiều vấn đề. Thực hiện chủ trương này, thời gian sinh hoạt ngắn hơn, có điều kiện để đảng viên tập trung bàn bạc chuyên sâu hơn và làm cho buổi sinh hoạt Chi bộ trở nên nhẹ nhàng hơn.

            2. Phát huy tốt hơn vai trò của tổ đảng:

            19 đảng viên của Chi bộ được chia thành 03 tổ đảng: Tổ đảng Nghiệp vụ - Thông tin – Mạng lưới; tổ Công tác bạn đọc và tổ Hành chính. Tổ đảng là nơi gắn bó với đảng viên nhất, gắn bó trong thực hiện nhiệm vụ, trong sinh hoạt hàng ngày và gắn bó giữa đảng viên với quần chúng. Vì vậy kiện toàn tổ đảng và đưa tổ đảng vào hoạt động là một đòi hỏi khách quan. Trong năm qua, Chi ủy bước đầu phát huy được vai trò của tổ đảng trong hoạt động lãnh đạo: Tổ đảng tiến hành bầu tổ trưởng dân chủ theo quy định của Điều lệ Đảng; là nơi tổ chức kiểm điểm, đánh giá đảng viên hàng năm; nơi bình xét thi đua trong Đảng; đặc biệt tổ đảng là nơi giới thiệu quần chúng ưu tú với Chi ủy, Chi bộ đưa đi học lớp tìm hiểu về Đảng và làm các thủ tục kết nạp đảng viên.

            3. Biết phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác phát triển đảng viên:

            Hàng tháng, quý, sáu tháng, năm Chi ủy, Chi bộ đã bám sát kế hoạch công tác của Giám đốc, biết tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm từng thời kỳ để bàn phương hướng và giải pháp lãnh đạo thực hiện. Trong năm Chi bộ kịp thời có những chủ trương về nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ bạn đọc; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Thư viện nhằm thu hút đọc giả; triệt để thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức…
           
Công tác phát triển đảng viên tiến hành đảm bảo nguyên tắc, quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng. Chi bộ xây dựng được nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên hàng năm và cả nhiệm kỳ 2011 – 2013. Công tác phát triển đảng viên thực hiện dân chủ, công khai, bảo đảm sự công bằng và luôn luôn đề cao chất lượng. Việc cho quần chúng học lớp Nhận thức về Đảng được sự giới thiệu của các tổ đảng, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn thanh niên, trên cơ sở đó Chi ủy xem xét, quyết định. Dự kiến kết nạp quần chúng vào Đảng hàng năm đều xin ý kiến những đảng viên giáo dục, giúp đỡ và là người giới thiệu quần chúng vào Đảng; xin ý kiến tổ đảng và Chi bộ. Sáu tháng một lần Chi ủy gặp gỡ, trao đổi và nắm tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng đảng, cảm tình đảng. Cách thức làm việc đó đang được sự ủng hộ và đảm bảo tính thống nhất cao trong toàn Chi bộ.

            4. Mối quan hệ giữa Bí thư Chi bộ với Giám đốc đơn vị; quan hệ Chi ủy với Ban giám đốc ngày càng gắn bó và hiệu quả:

            Mối quan hệ này về mặt pháp lý được ghi rõ trong quy chế làm việc của Chi bộ. Nhưng quan trọng hơn là thể hiện mối quan hệ đó qua thực tiển hoạt động của Chi bộ, đơn vị. Năm qua, Bí thư, Giám đốc cũng như Chi ủy với Ban giám đốc các mối quan hệ này được cải thiện rõ nét. Hàng ngày, trong xử lý công tác Đảng, Bí thư chi bộ thường xuyên trao đổi với Giám đốc; ngược lại trong công tác chính quyền Giám đốc chủ động trao đổi với Bí thư Chi bộ. Những vấn đề lớn đều được bàn bạc thống nhất cao trong Chi ủy và trong Ban giám đốc. Sự chia sẽ có nguyên tắc đã làm cho mối quan hệ gần hơn, tạo ra sự đồng tâm, nhất trí nhanh hơn và đặc biệt làm cho vị thế lãnh đạo của Chi bộ cũng như vai trò quản lý của Giám đốc luôn được đề cao. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần hoàn thành vai trò lãnh đạo và quản lý tại đơn vị.

            Chi ủy nhiệm kỳ 2011 – 2013 đảm nhiệm thời gian chưa nhiều. nhưng những khởi sắc trong hoạt động lãnh đạo được nêu ở trên là tín hiệu vui mừng và đáng được trân trọng. Phía trước vai trò lãnh đạo của Chi bộ đang còn rất nhiều vấn đề phải nghiên cứu, xem xét và xử lý. Nhưng với những gì đã làm được, hy vọng thời gian tới Chi bộ tiếp tục vươn lên và gặt hái được nhiều thành công mới trên mọi lĩnh vực hoạt động lãnh đạo.

 
            Quang Phi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,050
  • Tháng hiện tại53,032
  • Tổng lượt truy cập8,946,211
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây