Bà Rịa - Vũng Tàu 25 năm xây dựng, phát triển và hội nhập

Chủ nhật - 01/11/2015 21:11
Triển lãm
“Bà Rịa - Vũng Tàu 25 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”
 
                 Võ Tấn Tài
Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ
          Được thành lập từ năm 1991, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Vượt qua nhiều khó khăn của những ngày đầu thành lập, bằng những quyết sách kịp thời, sự năng động sáng tạo, với tinh thần đổi mới, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh, BR-VT đã vươn lên trong tất cả các lĩnh vực, trở thành một trong những địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2011-2015, BR-VT đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh. Không chỉ vậy, BR-VT trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển, trung tâm công nghiệp dầu khí hiện đại trong cả nước.
Nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, sáng ngày 10/10, tại Trung tâm văn hóa - Thông tin - Thể thao Thành phố Vũng Tàu, và ngày 20/10 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh khai mạc triển lãm với chủ đề “BR-VT 25 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”. Triển lãm được thiết kế, trưng bày theo 6 chủ đề. Mỗi chủ đề được trưng bày, triển lãm trong một không gian riêng bao gồm nhiều tư liệu hình ảnh, sách báo, mô hình... Nội dung nhằm thể hiện, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh BR-VT, sự nỗ lực của toàn quân, toàn dân qua 5 nhiệm kỳ đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện về  công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể xã hội, trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội.
         - Chủ đề 1: trưng bày các hình ảnh ghi nhận hoạt động của các lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công trên tất cả các lĩnh vực: xây dựng Đảng; công tác đối ngoại; hoạt động ở cơ sở xuyên suốt 5 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh thể hiện qua những phần thưởng cao quý Đảng, Nhà nước trao tặng BR-VT;
         - Chủ đề 2: gồm hình ảnh hoạt động của các cấp chính quyền từ tỉnh đến các địa phương, hoạt động của mặt trận Tổ quốc VN và các tổ chức đoàn thể phục vụ và vận động quần chúng nhân dân, tham gia vào phát triển kinh tế văn hóa xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
         - Chủ đề 3: những hình ảnh giới thiệu những thành tựu trong phát triển kinh tế của BR-VT trong 25 năm qua, thể hiện rõ sự đổi thay của một vùng kinh tế tỉnh từ cơ sở hạ tầng, phương tiện kỹ thuật nghèo nàn lạc hậu và đến nay trở thành những khu công nghiệp, hệ thống cảng biển, khai thác dầu khí cũng như vốn đầu tư nước ngoài, hình thành khu đô thị, phát triển du lịch, đánh bắt hải sản, du lịch…
         - Chủ đề 4: là hình ảnh thành tựu về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, lao động thương binh. Trên lĩnh vực văn hóa được Đảng bộ quan tâm xuyên suốt, đến nay hạ tầng cơ sở phục vụ hoạt động văn hóa - thể thao khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện, được Trung ương đánh giá là địa phương đi đầu của cả nước.
         - Chủ đề 5: trình bày những hình ảnh về xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Tại khu vực này, trưng bày những hình ảnh tiêu biểu các tuyển quân, huấn luyện bộ đội, thực hiện các phong trào thi đua xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Hình ảnh của các lực lượng công an, biên phòng, cảnh sát biển trong công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đất liền cũng như trên biển và kết quả việc thực hiện 4 đề án giảm trên địa bàn tỉnh.
         - Chủ đề 6: là biểu đồ thể hiện các chủ trương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong giai đoạn 1992-2015 cũng như định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2020 và nội dung mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội xây dựng Đảng, mặt trận Tổ quốc các đoàn thể tỉnh đến năm 2020. Một phần nội dung trích dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI.
          Nhân dịp này, Thư viện tỉnh là một trong những đơn vị tích cực tham gia trưng bày các tài liệu tuyên truyền trực quan một cách hiệu quả. Tại gian trưng bày, Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày sách, báo, tài liệu địa chí theo các chủ đề của triển lãm: các tài liệu viết về Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử Đảng bộ tỉnh BR-VT, văn kiện đại hội Đảng bộ BR-VT các kỳ,… và các tài liệu thể hiện những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh trong suốt 25 năm qua. Bên cạnh việc trưng bày sách theo nội dung, Thư viện tỉnh còn tổ chức xếp sách nghệ thuật phỏng theo các biểu tượng đặc trưng của tỉnh như mô hình Nhà Tròn, Ngọn Hải Đăng Vũng Tàu và các mô hình nghệ thuật khác, xếp chữ ĐẠI HỘI VI ĐẢNG BỘ BR-VT tại gian khánh tiết của triển lãm,… Tổng số tài liệu trưng bày các nội dung là 300 bản sách báo, sách dùng để xếp 6 mô hình nghệ thuật và chữ là 700 bản sách. 


            Gian trưng bày sách, báo, tài liệu của Thư viện tỉnh tại Triển lãm
        Triển lãm “Bà Rịa -Vũng Tàu 25 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” là hoạt động thiết thực tuyên truyền giáo dục lòng tự hào dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng, nâng cao tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.Thông qua triển lãm làm nổi bật thế mạnh của tỉnh về công nghiệp và kinh tế biển. Triển lãm cũng thể hiện tư tưởng, quan điểm, định hướng phát triển của Đảng bộ và nhân dân tỉnh BR-VT trong giai đoạn 2015-2020.

                       Bạn đọc tham quan tại gian trưng bày triển lãm của Thư viện tỉnh

          Trưng bày triển lãm sách báo, tài liệu địa chí đã thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, với 4.257 lượt người tham quan tại gian trưng bày của Thư viện tỉnh. Bạn đọc rất ấn tượng, thích thú với các mô hình tại gian trưng bày sách. Triển lãm nhằm giúp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên trong tỉnh thấy được bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 25 năm qua, thêm tự hào và nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong lao động, học tập.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay7,780
  • Tháng hiện tại119,238
  • Tổng lượt truy cập8,840,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây