• LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXII NĂM HỌC 2018-2019
   11/06/2019 05:36

  LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXII NĂM HỌC 2018-2019

  Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2019, Ban tổ chức hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XXII năm học 2018 – 2019 tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải cho 500 em thí sinh tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh.
  KHAI TRUONG KHÔNG GIAN CÔNG NGHỆ DÀNH CHO THIẾU NHI – S.HUB KIDS
   13/09/2018 18:25

  KHAI TRUONG KHÔNG GIAN CÔNG NGHỆ DÀNH CHO THIẾU NHI – S.HUB KIDS

  TP. Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 09 năm 2018 - Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cùng Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp chính thức ra mắt S.hub Kids - Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi – một không gian được thiết kế hiện đại kết hợp với phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu và thực hành khoa học, đặc biệt là các chủ đề về STEM cho thanh thiếu nhi thành phố.
 • LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM MANG TÊN THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (1978-2018)
   16/04/2018 05:22

  LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM MANG TÊN THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (1978-2018)

  Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thư viện lâu đời nhất của Việt Nam. Tiền thân là thư viện của các Đô đốc – Thống đốc được thành lập năm 1868. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, đến năm 1972 trở thành Thư viện Quốc gia Sài Gòn có trụ sở đặt tại số 69 Gia Long (nay là 69 đường Lý Tự Trọng). Sau ngày thống nhất đất nước, Thư viện Quốc gia Sài Gòn đổi tên thành Thư viện Quốc gia II trực thuộc Bộ Văn hóa theo quyết định số 1018/VH/QĐ ký ngày 01/11/1976, và từ ngày 14/04/1978 chính thức mang tên Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 57/QĐ/UB Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
  LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG - BÁNH XE TRI THỨC GIAI ĐOẠN 2
   02/04/2018 20:27

  LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG - BÁNH XE TRI THỨC GIAI ĐOẠN 2

  Sáng ngày 29/3/2018, lễ tổng kết Dự án Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức, gọi tắt là Dự án WOW (Words on Wheels) Giai đoạn 1 và tiếp tục được ký kết Giai đoạn 2 đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Chương trình là sự phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Keppel Land.
 • TRIỂN LÃM TƯ LIỆU “50 NĂM - MỘT MÙA XUÂN LỊCH SỬ”
   28/01/2018 22:48

  TRIỂN LÃM TƯ LIỆU “50 NĂM - MỘT MÙA XUÂN LỊCH SỬ”

  Cách đây 50 năm, đúng vào Tết Mậu Thân 1968, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đồng loạt mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, tạo ra bước ngoặt quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, viết thêm trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc ta. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ trưởng Tổng Cục Chính Trị QĐND Việt Nam, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7. Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thư viện Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức triển lãm tư liệu “50 năm - Một mùa Xuân lịch sử”.

LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG - BÁNH XE TRI THỨC GIAI ĐOẠN 2

Thứ hai - 02/04/2018 20:27

LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG - BÁNH XE TRI THỨC GIAI ĐOẠN 2

Sáng ngày 29/3/2018, lễ tổng kết Dự án Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức, gọi tắt là Dự án WOW (Words on Wheels) Giai đoạn 1 và tiếp tục được ký kết Giai đoạn 2 đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Chương trình là sự phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Keppel Land.
        Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp và đầy ý nghĩa, mở đầu bằng những hình ảnh tóm tắt quá trình hoạt động của dự án, từ lúc đi khảo sát các địa phương, tham quan xưởng đóng xe đến lúc ký kết và hoạt động đến các trường. Khách mời tham dự có đại diện của 11 trường huyện Bình Chánh, 3 trường quận 2 và 4 trường quận 8, đại diện phòng Giáo dục các quận huyện, Sở Giáo dục TP.HCM. Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tại TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, các lãnh đạo Tập đoàn Keppel Land, Quỹ Quốc tế Singapore đã đến dự.
 

Các trường trong dự án Giai đoạn 1 nhận hoa cảm ơn từ Ban tổ chức

Từ trái qua: Ông Lian Wee Cheow – Chủ tịch Quỹ SIF, CBTV Trường Tiểu học Tân Túc, CBTV Trường THCS Đa Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Túc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Văn Hai, CBTV Trường Vĩnh Lộc A, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Túc 1, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Đen, Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM

7 trường tiếp tục đồng hành cùng dự án trong giai đoạn 2

Từ trái qua: Bà Jean Tan – Giám đốc điều hành Quỹ SIF, Hiệu trưởng/Hiệu phó các trường Tiểu học Tuy Lý Vương, Nguyễn Trực, Trần Danh Lâm, THCS Trần Quốc Toản, An Phú, Giồng Ông Tố và Tùng Thiện Vương, bà Serena Toh – Tổng giám đốc Keppel Land

        Nói về Dự án, đây là một chương trình điển hình để phát triển việc đọc và học cho trẻ em trong cộng đồng địa phương thông qua xe thư viện lưu động, các hoạt động dạy tiếng Anh và kỹ năng công nghệ thông tin của tình nguyện viên đến các trường.

        Dự án đã đẩy mạnh nỗ lực hợp tác nhằm đem đến niềm vui đọc sách và tìm hiểu văn hóa lẫn nhau cho thanh thiếu niên và trẻ em ở Việt Nam. Chương trình Bánh xe tri thức của Quỹ Quốc tế Singapore (tại TP.HCM) – giai đoạn 2 sẽ tiếp tục được ký kết hợp tác trong 3 năm nữa, với mong muốn đem đến tầm ảnh hưởng đến khoảng 7.000 học sinh việc năm tính đến năm 2020, đạt mục tiêu gấp đôi giai đoạn 1.

        Bánh xe tri thức (WoW), là một chương trình trọng điểm của Quỹ Quốc tế Singapore, đem đến khả năng tiếp cận dễ dàng với sách, internet, và các tiện ích đa phương tiện trên xe thư viện lưu động, khi xe được luân phiên đến các trường tham gia trong dự án. Ngoài việc đẩy mạnh văn hóa đọc và học, chương trình còn là nơi để tình nguyện viên Singapore thúc đẩy tình hữu nghị xuyên biên giới với cộng đồng địa phương thông qua việc chia sẻ tri thức và trao đổi xuyên văn hóa. Kể từ khi diễn ra giai đoạn đầu của dự án ở Hà Nội vào năm 2011, chương trình đã được mở rộng đến các trường học ở Tp. Hồ Chí Minh, Bandung và Yogyakarta ở Indonesia, và Jaffna ở Sri Lanka, mang đến ảnh hưởng tích cực cho tổng cộng hơn 54.000 trẻ em.

        Dự án Bánh xe tri thức (WoW) ở Tp. Hồ Chí Minh đã khai trương lần đầu tiên vào năm 2014 ở huyện Bình Chánh. Ở giai đoạn 1 của dự án này đã ghi nhận được hơn 79.000 lượt học sinh sử dụng xe thư viện lưu động và sự tham gia của hơn 11.000 học sinh trong các lớp học tiếng Anh và Tin học. Gần 250 tình nguyện viên Singapore tham gia vào 30 chuyến tình nguyện trong hơn 4 năm. Giai đoạn 1 cũng đã hỗ trợ nâng cấp thư viện và các tiện ích công nghệ thông tin trong 6 trường học. Các khóa tập huấn cũng là một phần quan trọng của dự án, trong đó 23 chuyên viên của Quỹ Quốc tế Singapore bao gồm các thủ thư từ Thư viện Quốc gia Singapore, đã chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu và kiến thức chuyên môn trong lớp tập huấn quản lý thư viện và kỹ năng tin học cho các đối tác thư viện ở Việt Nam. Sau khi trải qua 5 lớp tập huấn và chuyến đi tham quan học tập ở Singapore, 166 cán bộ thư viện ở Việt Nam tham gia đã được trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng, cũng như có thể lan truyền kiến thức học được thông qua việc tập huấn lại cho các đồng nghiệp ở các thư viện và trường học khác.

        Trong 3 năm tiếp theo của giai đoạn 2, xe thư viện lưu động sẽ tổ chức 4 lần trong tháng đến 7 trường học công lập ở địa bàn quận 2 và quận 8 tại Tp. Hồ Chí Minh, nhằm đem đến khả năng tiếp cận sách tiếng Anh, tiếng Việt và các nguồn lực thông tin khác cho hơn 7.000 học sinh Việt Nam ở độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi (lớp 1 đến lớp 9). Dự án cũng sẽ trang bị các máy tính xách tay và máy tính bảng có kết nối internet và cài đặt các phần mềm học tập. Ngoài ra, 5 trong 7 trường tham gia dự án, sẽ được Thư viện Khoa học Tổng hợp chọn lựa, để được nâng cấp thư viện và phòng máy vi tính nhằm đem đến môi trường học tập hiệu quả hơn. Khoảng 120 tình nguyện viên Singapore sẽ tham gia các chuyến đi hàng tháng để thực hiện các lớp học tiếng Anh và Tin học. Các lớp học được thiết kế để nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách và học tập của học sinh, cũng như thúc đẩy giao lưu đa văn hóa cho các em học sinh tham gia.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ khai mạc Giai đoạn 2

Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện tặng quà tri ân Tổ chức SIF và Keppel Land

 

Từ trái qua: Ông Linson Lim – Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land, bà Tean Tan – Giám đốc điều hành Quỹ SIF, Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện KHTH TP.HCM

 

Bà Jean Tan – Giám đốc điều hành Quỹ SIF tặng quà cho ông Linson Lim – Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land và ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện KHTH TP.HCM

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khai trương dự án

Từ trái qua: Ông Lian Wee Cheow – Chủ tịch Quỹ SIF, ông Linson Lim – Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land, bà Leow Siu Lin- Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, Bà Jean Tan – Giám đốc điều hành Quỹ SIF, ông Huỳnh Minh Thiện – Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện KHTH TP.HCM

 

Các đại biểu xuống trường Tiểu học Nguyễn Trực, tham quan xe và lớp học

Từ phải sang: Ông Linson Lim-Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land và bà Leow Siu Lin- Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM

 

Bà Jean Tan – Giám đốc điều hành Quỹ SIF đang trò chuyện với học sinh

 

Các đại biểu chụp ảnh bên xe thư viện lưu động với học sinh trường Nguyễn Trực

 

Phát ngôn của các bên tham gia dự án

Ông Lian Wee Cheow, chủ tịch Quỹ Quốc tế Singapore, phát biểu: “Quỹ Quốc tế Singapore, cùng với sự hợp tác của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh và Keppel Land, tin rằng tiếp cận với giáo dục là phương thức then chốt để phát triển cộng đồng. Thành công của dự án giai đoạn 1 là một ví dụ điển hình rằng chúng ta có thể đem đến những điều tốt đẹp khi hợp tác cùng nhau để giải quyết những vấn đề thách thức chung nhằm mang lại những ảnh hưởng tích cực. Việc khai trương dự án giai đoạn 2 đã tái khẳng định sự cam kết hợp tác của chúng tôi vì mục tiêu ý nghĩa này và là minh chứng cho 45 năm hợp tác và tình hữu nghị lâu dài giữa Singapore và Việt Nam” 

Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, phát biểu: “Bánh xe tri thức đã làm tốt một trong những chức năng cơ bản của thư viện phục vụ cộng đồng, đó là “Sách đi tìm người” bằng cách thực hiện những chuyến xe lưu động để đưa sách báo đến mọi miền của đất nước. Sách báo có mặt ở khắp mọi nơi, chúng ta càng thấy rõ ý nghĩa của những chuyến đi bởi lẽ sách báo chính là nhu cầu giải trí, nghiên cứu, học tập suốt đời của mọi người dân. Những quyển sách được mọi người nâng niu, chuyền tay say sưa đọc và họ không muốn rời xe, không muốn chia tay với thủ thư sau mỗi chuyến lưu động. Việc tổ chức đọc sách và tổ chức các sân chơi về sách, Bánh xe tri thức không những đã xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ mà còn góp phần vào việc hình thành kỹ năng, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, từng bước hình thành văn hóa đọc, nhất là thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi ngay khi còn nhỏ”

Quỹ Quốc tế Singapore: “Năm nay đánh dấu 24 năm hoạt động của Quỹ Quốc tế Singapore ở Việt Nam, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục, văn hóa và nghệ thuật, và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Dự án Bánh xe tri thức (WoW) tại Tp. Hồ Chí Minh là một phần nỗ lực của Quỹ Quốc tế Singapore trong việc đóng góp vào sự phát triển bền vững và tích cực của Châu Á. Trong phạm vi toàn cầu, dự án Bánh xe tri thức đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SDG), cụ thể ở mục tiêu phát triển bền vững số 4 về chủ trương phát triển giá trị về chất lượng giáo dục và mục tiêu phát triển bền vững số 17 về cộng tác và hợp tác toàn cầu”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập10
 • Hôm nay1,843
 • Tháng hiện tại52,825
 • Tổng lượt truy cập8,946,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây