Thư viện tỉnh Ninh Thuận triển khai phong trào viết nhật ký thư viện hè.

Thứ ba - 11/08/2020 23:15
Tiếp tục tạo sân chơi bổ ích và lý thú cho các em thanh, thiếu niên trong dịp hè, ngày 31/7/2020 Thư viện tỉnh Ninh Thuận triển khai Kế hoạch số 112/KH-TVT về việc tổ chức Phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020. Phong trào sẽ diễn ra trong thời gian 01 tháng từ ngày 03/8/2020 đến ngày 03/9/2020.
Thư viện tỉnh Ninh Thuận triển khai phong trào viết nhật ký thư viện hè.
Phong trào viết nhật ký thư viện hè là hoạt động dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.
Thông qua phong trào giúp các em có cơ hội tiếp cận sử dụng thành thạo các dịch vụ hiện có của Thư viện tỉnh Ninh Thuận đồng thời rèn luyện cho các em thói quen đọc sách để nâng cao sự hiểu biết, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh xây dựng môi trường học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong thư viện góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đây cũng là một trong những giải pháp khuyến đọc để triển khai Kế hoạch số 2522/KH-UBND ngày 27/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận của Thư viện Tỉnh.
Phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020 còn là một giải pháp nhằm tăng lượt bạn đọc sử dụng các dịch vụ hiện có, tăng chỉ số phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh, đồng thời cụ thể hóa văn bản chỉ đạo số 992 ngày 03/8/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch 6 tháng cuối năm 2020.
Để tham gia phong trào này, mỗi em cần chuẩn bị một quyển sổ tay (có thể tận dụng từ những quyển vở đã viết trong năm học còn dư để đóng thành một tập) để ghi chép. Ngoài bìa cuốn sổ ghi: Nhật ký thư viện của: Họ và tên, lớp, trường, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên lạc (trường hợp không có số điện thoại cá nhân thì lấy số điện thoại của bố, mẹ để thư viện tiện liên lạc khi cần thiết).
Sau mỗi ngày các em đến thư viện đọc, mượn sách hoặc đọc trực tuyến các em ghi lại diễn tiến quá trình sử dụng các dịch vụ của thư viện gồm: thời gian, hình thức sử dụng dịch vụ (đọc tại thư viện, mượn sách về nhà, truy cập internet hay đọc sách trực tuyến ( dịch vụ phục vụ tài liệu số),...); Ghi tên những quyển sách, câu chuyện mà em đã đọc (hoặc nghe) được thông qua các dịch vụ phục vụ của Thư viện tỉnh; Ghi ngắn gọn cảm xúc hay những bài học mà em rút ra được sau khi đọc (hoặc nghe) xong quyển sách, câu chuyện đó.
Cứ như vậy các em có thể ghi lại toàn bộ nhật ký sử dụng thư viện trong suốt thời gian diễn ra Phong trào viết nhật ký thư viện hè.
Tham gia Phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020 do Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức các em có thể trực tiếp đến thư viện đọc, mượn sách hoặc sử dụng dịch vụ phục vụ đọc trực tuyến thông qua Website Thư viện tỉnh Ninh Thuận bằng cách: Truy cập http://sobn.ninhthuan.gov.vn/library/ hoặc vào trang Google gõ Thư viện tỉnh Ninh Thuận sau đó truy cập vào Thư viện tỉnh Ninh Thuận > Trang chủ. Tại giao diện trang chủ các em vào chọn Kho tài liệu số (DSPACE – Dịch vụ phục vụ tài liệu số) rồi nhập từ khóa tìm kiếm theo nhu cầu của mình (gồm có sách chuyên đề, sách nói, tài liệu địa phương, tài liệu điện tử,...) chọn tài liệu cần xem rồi chọn xem trực tuyến, các em sẽ được đọc hoặc nghe các tài liệu mà các em vừa chọn. Sau khi đọc (hoặc nghe) xong một quyển sách, một câu chuyện các em ghi lại nhật ký thư viện vào sổ tay của mình theo các bước đã hướng dẫn. Với mong muốn tạo điều kiện cho tất cả các em ở xa trụ sở thư viện tỉnh vẫn có cơ hội được sử dụng nguồn tài nguyên hiện có của mình, cũng như đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ bạn đọc trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19, nên Thư viện tỉnh sẽ tăng cường bổ sung nguồn tài nguyên số để đáp ứng nhu cầu đọc của các em. Chỉ cần các em có máy tính kết nối mạng hoặc các thiết bị điện tử thông minh cộng với tình yêu sách, đam mê đọc các em đều có thể là bạn đọc của Thư viện tỉnh Ninh Thuận.
Hết thời gian tổ chức phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020, các em nộp lại quyển sổ nhật ký thư viện của các em cho Thư viện tỉnh Ninh Thuận bằng 02 cách (nộp trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện) về Thư viện tỉnh Ninh Thuận số 02, đường Trần Ca, phường Đài Sơn, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Kết thúc phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020, Thư viện tỉnh Ninh Thuận sẽ chọn 10 em tích cực tham gia (có nhiều lần sử dụng các dịch vụ của thư viện nhất ) và 10 em đọc được nhiều sách nhất trong thời gian Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức Phong trào viết nhật ký thư viện hè năm 2020 để trao phần thưởng vào ngày tổ chức lễ Tổng kết trao giải thường cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Ninh Thuận năm 2020.
Phạm Thị Thơm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,859
  • Tháng hiện tại52,841
  • Tổng lượt truy cập8,946,020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây