Hiệu quả từ Dự án Xe Thư viện lưu động phục vụ học sinh các vùng dân tộc khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Thứ ba - 29/12/2020 21:22
Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với tên gọi “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trực tiếp là Vụ Thư viện phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) triển khai. Thư viện tỉnh Ninh Thuận là 1 trong 44 thư viện tỉnh, Thành phố được tiếp nhận và triển khai dự án vào những tháng cuối năm 2019.
Hiệu quả từ Dự án Xe Thư viện lưu động phục vụ học sinh các vùng dân tộc khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Ngay sau khi tiếp nhận, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và chuẩn bị nội dung, chương trình phối hợp, truyền thông vận động, tổ chức lễ ra mắt và tổ chức hoạt động phục vụ bạn đọc trên dịa bàn tỉnh. Đối tượng đầu tiên mà Thư viện tỉnh Ninh Thuận hướng tới là các đơn vị trường học ở địa bàn vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số của địa phương. Chỉ với 02 tháng cuối năm 2019 triển khai Dự án, Xe ô tô thư viện lưu động thư viện tỉnh Ninh Thuận đã có mặt phục vụ ở các đơn vị trường học thuộc 07 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và bước đầu đã thu được những hiệu ứng tích cực trong nhà trường cũng như ngoài xã hội. Chính nhờ có Dự án xe ô tô thư viện lưu động mà Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chủ động hơn trong công tác phối hợp triển khai mô hình phục vụ ngoài thư viện cũng như tăng cường đưa sách báo về cơ sở. Đồng thời đây cũng là mô hình thư viện lưu động theo xu hướng của một thư viện hiện đại được triển khai tại địa phương. 
Năm 2020, Xe Thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Ninh Thuận tiếp tục được sự quan tâm sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các cấp Sở,  ngành tạo điều kiện thuận lợi cấp kinh phí đối ứng đầu tư ban đầu và kinh phí cho Xe Thư viện lưu động hoạt động. Ngoài nguồn kinh phí của địa phương đầu tư cho công tác phục vụ Xe Thư viện lưu động, Thư viện Tỉnh còn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kinh phí của Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup để tổ chức các hoạt động “ Hành trình ánh sáng tri thức và mùa Xuân”. Đây là một trong những nguồn kinh phí hỗ trợ hữu ích để Xe Thư viện lưu động Thư viện tỉnh Ninh Thuận tăng cường triển khai thêm các hoạt động phục vụ bạn đọc nhằm kích thích sự say mê, hứng thú đọc cho các bạn đọc trẻ.
Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của Xe Thư viện lưu động, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chủ động phối hợp với các Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện, thành phố và một số trường học xây dựng kế hoạch, lịch phục vụ lưu động trên địa bàn toàn tỉnh năm 2020. Ngoài ra Thư viện Tỉnh còn phối hợp với Hội Nhà báo Tỉnh tổ chức phục vụ xe Thư viện lưu động tại Hội Báo Xuân Canh Tý được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Tỉnh; Phối hợp xã nông thôn mới phục vụ xe thư viện lưu động trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Ngày Hội đại đoàn kết các dân tộc tại 04 xã (xã Thành Hải ,Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm; xã Phước Chiến huyện Thuận Bắc; xã Phước Bình huyện Bác Ái, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn); Phối hợp với Viện Goethe - Viện Văn hóa Đức chủ trì trong Liên hoan phim Khoa học chọn một số điểm trường tổ chức chiếu các bộ phim khoa học cho các em học sinh xem và thực hành; Phối hợp với Trung tâm VT,TT&TT huyện Ninh Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách huyện Ninh sơn lần thứ nhất; Phối hợp với Trường THPT Phạm Văn Đồng tổ chức phục vụ Xe Thư viện lưu động theo định kỳ hàng tháng gắn với các chủ đề, chủ điểm cụ thể.
Mỗi lần Xe Thư viện lưu động đến phục vụ người dân tại địa phương hay các thầy cô giáo và các em học sinh tại các điểm trường, ngoài việc tổ chức các hoạt động phục vụ đọc sách, Thư viện tỉnh còn chú trọng công tác tuyên truyền giới thiệu các dịch vụ hiện có trên xe như: truy cập Internet; chương trình “thư viện điện tử/ thư viện số”; sách nói, chiếu phim, dịch vụ phục vụ người khiếm thị,... cũng như tổ chức các hoạt động bổ trợ sau đọc như: trả lời các câu hỏi kiến thức về khoa học, lịch sử, danh lam tháng cảnh, kỹ năng sống, về phòng chống xâm hại trẻ em,...; đọc sách viết cảm nhận, vẽ tranh theo sách; trò chơi đi tìm nhân vật kỳ này;...
Kết quả năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự hay do tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhưng Xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh cũng đã phục vụ được 93 buổi tại 91 điểm trường, thu hút 24.122 lượt bạn đọc và  44.177 lượt sách báo được đọc; số lượt bạn đọc sử dụng máy tính là 1.300 lượt; Số lượt bạn đọc xem phim là 24.122 lượt; Lượt bạn đọc tham gia các hoạt động khác là  2.790 lượt; số lượt bản sách luân chuyển đến các đơn vị cơ sở trong năm là 109.772 lượt trong đó số sách luân chuyển theo xe là 1.800 bản đến 18 đơn vị trường học.
Xe Thư viện lưu động là một mô hình Thư viện lưu động Đa phương tiện mới được đưa vào phục vụ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Sau hơn một năm hoạt động, Xe Thư viện lưu động đã đem lại hiệu quả thiết thực; đã thay đổi phương thức phục vụ bạn đọc của Thư viện Tỉnh, mở rộng diện phục vụ bạn đọc của Thư viện Tỉnh ở địa phương nhất là các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; thu hút số lượt bạn đọc và số lượt sử dụng sách báo của thư viện ngày nhiều hơn. Xe Thư viện lưu động đã giúp Thư viện tỉnh Ninh Thuận chủ động hơn trong công tác phục vụ cơ sở, nâng cao mức hưởng thụ sách báo cho cho các em học sinh ở các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Có thể nói đây là mô hình phục vụ ngoài thư viện khá hiệu quả nhằm lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng nhất là trong nhà trường để từng bước kích thích nhu cầu đọc, rèn luyện thói quen đọc, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên góp phần triển khai thực hiện Kế hoạch số 2522/KH-UBND ngày 27/6/2017 về thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Ngọc Khôi. Thư viện tỉnh Ninh Thuận.
Hình ảnh cùng sự kiện:
astt
Xe Thư viện lưu động tổ chức phục vụ theo chương trình  "Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân" tại Trường THPT Phạm Văn Đồng
 astt
Xe Thư viện lưu động tổ chức phục vụ theo chương trình Nông thôn mới 
tại Trường TH Thành Hải 1
astt
Thư viện tỉnh phối hợp với Viện Goethe - Viện Văn hóa Đức chủ trì trong Liên hoan phim Khoa học và hoạt động STEM tại Trường THCS Lê Văn Tám
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,716
  • Tháng hiện tại136,333
  • Tổng lượt truy cập8,388,803
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây