VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC BẠN ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Thứ hai - 05/04/2021 23:13
Trong thời đại ngày nay, sự bùng nổ thông tin cùng với xu hướng toàn cầu hoá và hội nhập trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người đã làm cho thông tin và tri thức trở nên có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của xã hội. Thông tin tri thức đã và đang trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp. Hoạt động thông tin thư viện với mục tiêu, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đọc và sử dụng tài liệu của nhân dân, giúp các nhà lãnh đạo hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, đồng thời phục vụ đắc lực cho hoạt động người đọc, nhằm góp phần nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài cho địa phương cũng ngày càng đổi mới để đáp ứng nhu cầu đó.
VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC BẠN ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Thư viện tỉnh Bình Dương trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả thiết thực trong việc đáp ứng nhu cầu đọc của người dân trong tỉnh, đặc biệt là nhu cầu đọc của cán bộ nghiên cứu, sinh viên, học sinh. Tuy nhiên trước yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời kỳ mới, việc đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng thông tin phục vụ người đọc là vấn đề cấp bách đặt ra được thư viện tỉnh Bình Dương hướng tới.

Trong việc phục vụ bạn đọc thì công tác tuyên truyền, giới thiệu sách hết sức cần thiết, vì đây là biện pháp tích cực nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện. Vì vậy, Thư viện thường xuyên giới thiệu sách mới trên website, thực hiện các video clip giới thiệu sách trên kênh youtube, facebook, trưng bày sách trên giá, tủ, các panô, biên soạn các bản thư mục, giới thiệu sách trên các phương tiện đại chúng, bản tin chuyên đề, thông tin điện tử, tổ chức các cuộc thi tuyên truyền về sách cho mọi đối tượng như: Đại sứ Văn hóa đọc, Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Bình Dương, Tuyên truyền Sách, Giáo viên - Người truyền cảm hứng cho văn hóa đọc.

Với vốn sách hiện có là trên 567.795 bản sách,17.587 bài trích địa chí, 186 bài luận văn - luận án, 620.734 tờ Báo - tạp chí, 7.039 đĩa băng từ, CD, DVD và 26.975 tài liệu điện tử. Nội dung tài liệu phong phú, gồm nhiều thể loại khác nhau, được xếp theo từng môn loại: tâm lý, tôn giáo, kinh tế, ngọai ngữ, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, lịch sử… có bảng hướng chỉ chỗ từ tổng quát đến chi tiết, trong từng môn được xếp theo thứ tự chữ cái tên sách, giúp bạn đọc thuận lợi trong việc tra cứu tài liệu dễ dàng. Thư viện tỉnh thực sự là một kho sách có nội dung tổng hợp đầy đủ mọi lĩnh vực tri thức. Những năm gần đây, Thư viện đã giảm dần việc bổ sung các loại sách phổ thông và giải trí, tăng cường các loại sách có giá trị nghiên cứu tham khảo, đặc biệt là các tài liệu của địa phương có nội dung phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhằm mau chóng chuyển đổi tính chất của kho sách thư viện thành một kho sách có giá trị nghiên cứu khoa học. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như cổng từ có chức năng báo động giúp kiểm sách ra vào trong kho, camera quan sát kho sách, ngoài ra còn có hệ thống tra cứu trực tuyến trên máy tính, với phần mềm thư viện điện tử tích hợp PSC zlis, giúp bạn đọc tra tìm sách nhanh chóng. Giúp thủ thư thực hiện lưu thông sách tiết kiệm thời gian, công tác quản lý tốt hơn, nắm bắt kịp thời nhu cầu của bạn đọc. Bạn đọc tiếp cận trực tiếp kho sách tự chọn chính xác nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí. Và cũng từ đây số lượng bạn đọc đến ngày càng nhiều, với nhiều đối tượng khác nhau,vòng quay của sách ngày càng tăng. Phòng báo, tạp chí với trên 300 loại khác nhau, một số tên báo được đóng cuốn lưu giữ từ năm 1974 đến nay, đã đáp ứng nhu cầu bạn đọc gần xa. 

Hàng năm, Thư viện tổ chức các hoạt động hè cho đối tượng thiếu nhi với nhiều hoạt động bổ ích như: Hội sách hè, trưng bày, triển lãm sách, tặng sách, tổ chức các trò chơi vui nhộn có quà tặng, rút thăm may mắn, mời chú hề tặng bóng nghệ thuật, tô tượng, tranh cát, heo đất, trang trí bìa sách của em, lật trang sách tìm từ khóa, sáng tạo phần kết cho tác phẩm, ai vẽ đẹp hơn, rung chuông vàng, đôi hài vạn dạm tìm sách, ô quan, nhảy sạp, banh chuyền đũa…; Các em được biểu diễn các tiết mục văn nghệ, kịch, rối theo sách. Hướng dẫn kỹ năng đọc sách hiệu quả, kể chuyện sách, giới thiệu sách, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người, tự lập, phòng tránh bạo lực, xâm hại. Bên cạnh đó, Thư viện còn phối hợp các Trường học mầm non, Tiểu học, Trung tâm Anh ngữ tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Thư viện tỉnh.
20210406 01
 Các em đọc sách và vui chơi tại Phòng Thiếu nhi của thư viện tỉnh

Với tinh thần “tất cả vì bạn đọc” thủ thư chúng tôi luôn tận tình, hướng dẫn tìm tài liệu phù hợp với sở thích nhu cầu mà bạn đọc cần. Không chỉ làm nhiệm vụ nhận trả tài liệu, theo dõi lượt bạn đọc đến, lượt sách lưu hành mà còn nắm vững nội dung của kho sách, báo-tạp chí để tiện cho việc giới thiệu với bạn đọc. Ngoài ra thủ thư còn là người thủ kho làm nhiệm vụ sắp xếp gọn gàng, khoa học. Thái độ phục vụ bạn đọc tận tình hoà nhã, giao tiếp đúng mực.

Không những phục vụ tốt tại chỗ mà việc phục vụ mở rộng bên ngoài được thư viện coi là mảng hoạt động quan trọng nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hoá của nhân dân như: tổ chức luân chuyển sách đến các cơ quan, tổ chức; với những chyến xe tri thức đưa sách xuống các trường phục vụ các em học sinh tạo nên không khí đọc sách sôi động, chủ động truyền bá, cung cấp thông tin về nhiều lĩnh vực và phổ biến tới mọi đối tượng bạn đọc nhằm phát triển văn hóa đọc của tỉnh nhà.

 Đặc biệt, từ cuối năm 2019, thư viện tỉnh được nhận “Xe thư viện lưu động đa phương tiện” do Vụ Thư viện; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup đã mở ra một hình thức mới trong hoạt động phục vụ sách lưu động của thư viện tỉnh Bình Dương nói riêng và một số địa phương được tài trợ xe nói chung. 

Cùng với việc phục vụ sách là các buổi tuyên truyền và các trò chơi được nhận quà liên quan đến sách dành cho các em. Thư viện tỉnh đưa ra các nội dung tuyên truyền để các trường học và tổ chức lựa chọn phù hợp với đối tượng, lứa tuổi, ngày lễ, sự kiện như: Tết cổ truyền của dân tộc và những giá trị văn hóa truyền thống; Phòng tránh xâm hại trẻ em; Phòng, chống bạo lực học đường; Phòng, chống ma túy học đường; An toàn giao thông và văn hóa giao thông; Kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Nội dung tuyên truyền trong các đợt phục vụ lưu động gắn liền với việc giới thiệu những quyển sách bổ ích đang có tại thư viện tỉnh, đồng thời đưa những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hướng dẫn các em học sinh và bạn đọc.
 
20210406 02
Thư viện tỉnh Bình Dương phục vụ sách lưu động tại trường TH Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một

Trong mỗi chuyên đề, Thư viện đều có tổ chức các hoạt động thực nghiệm như đưa ra các tranh, ảnh và diễn các tiểu phẩm ngắn để các em nhận diện, phân biệt các tình huống nguy hiểm mà mình gặp phải, từ đó có các phương án phòng tránh thích hợp. Điều hấp dẫn là giữa tuyên truyền viên và các em học sinh luôn có sự giao lưu qua lại bằng các câu hỏi và trả lời, kèm theo đó là những phần quà nhỏ cho những em trả lời đúng. Vì vậy, các buổi tuyên truyền không bị khô khan, nhàm chán mà luôn thu hút được sự chú ý của các em. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của các chiến sĩ Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, tuyên truyền viên còn hướng dẫn các em các thao tác tự vệ, các kỹ năng thoát hiểm khi bị đối tượng xấu tấn công.

Với sự đổi mới trong công tác phục vụ sách lưu động, năm vừa qua, thư viện tỉnh đã được các trường học trong toàn tỉnh rất quan tâm và chào đón. Hình ảnh thường thấy trong chương trình Thư viện lưu động là các em hớn hở và chăm chú lật từng trang sách trên tay mình. Nhìn ánh mắt say mê của các em, chúng tôi cảm thấy một niềm vui khó tả, khi mà trong thời đại bùng nổ mạnh mẽ công nghệ thông tin thì sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó. Đó là nguồn động viên quý báu cho những người làm công tác Thư viện và chúng tôi tin rằng hình thức phục vụ sách lưu động với phương trâm “Sách đi tìm người” sẽ góp phần hình thành thói quen đọc sách cho các em và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Công tác phục vụ bạn đọc trong hay ngoài thư viện cũng là khâu kết nối quan trọng hàng đầu luôn được thư viện tỉnh quan tâm, thủ thư là cầu nối kho sách với người đọc, quyết định sự thành công của thư viện. Làm tốt công tác này là Thư viện đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những ảnh hưởng xấu của các tệ nạn xã hội, từng bước phát triển nguồn nhân lực, trí lực cho địa phương. Chỉ có vậy Thư viện tỉnh Bình Dương mới phát huy hết vai trò tích cực của mình trong việc cung cấp thông tin tri thức kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội văn hoá của tỉnh trong giai đoạn hiện nay./.
     Giản Hiền 
(Phòng Phục vụ Bạn đọc và Mạng lưới Thư viện tỉnh Bình Dương)

Tác giả bài viết: Giản Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập71
  • Hôm nay1,347
  • Tháng hiện tại54,739
  • Tổng lượt truy cập8,947,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây