Thư viện tỉnh Bình Dương: Đổi mới trong phục vụ sách lưu động

Thứ tư - 09/12/2020 04:43
Thời đại công nghệ thông tin, cùng với sự xuất hiện phong phú, đa dạng các loại hình giải trí đồng thời cũng là thử thách đối với những người làm nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc. Không để những cuốn sách hay, bổ ích bị phủ bụi trên các kệ đựng sách và ngày càng bị lãng quên, những năm qua, Thư viện tỉnh Bình Dương đã có nhiều nỗ lực trong việc đem tri thức phục vụ đến tận tay người đọc.
Thư viện tỉnh Bình Dương: Đổi mới trong phục vụ sách lưu động
Tuy nhiên, do không có phương tiện, các thiết bị chuyên dụng nên việc triển khai công tác phục vụ lưu động và luân chuyển về các xã vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Đến tháng 11/2019, thư viện được tài trợ xe lưu động. Có thể nói, Mô hình “Xe thư viện lưu động đa phương tiện” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup là điểm nhấn trong hoạt động phục vụ sách lưu động của thư viện tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một luồng gió mới trong việc thúc đẩy văn hóa đọc tại địa phương. Nếu như trước đây, những lần phục vụ lưu động của Thư viện tỉnh chỉ dừng lại ở việc phục vụ sách và tổ chức các trò chơi giải trí cho độc giả, thì hiện nay, nhờ vào các phương tiện hiện đại trên xe lưu động, thư viện đã sáng tạo, đưa thêm nhiều nội dung tuyên truyền vào các buổi phục vụ sách.

Nội dung tuyên truyền trong các đợt phục vụ lưu động gắn liền với việc giới thiệu những quyển sách bổ ích đang có tại thư viện tỉnh, đồng thời đưa những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hướng dẫn các em học sinh và bạn đọc. Với 3 chuyên đề: Phòng tránh xâm hại trẻ em; Phòng, chống bạo lực học đường và Phòng, chống ma túy học đường, thư viện căn cứ theo từng nhóm đối tượng để chọn chủ đề tuyên truyền cho phù hợp.

Trong đó, chuyên đề “Phòng tránh xâm hại trẻ em” chủ yếu tuyên truyền cho đối tượng học sinh tiểu học. Trong chuyên đề này, các tuyên truyền viên sẽ giới thiệu quyển sách “Kỹ năng phòng tránh xâm hại cho học sinh tiểu học” của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn với các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để các bé có thể tiếp thu. Trong đó nhấn mạnh các nội dung như: các biểu hiện của việc xâm hại, cách phòng tránh, những số điện thoại cần thiết khi gặp tình huống nguy hiểm,..

Chuyên đề “Phòng, chống bạo lực học đường” hướng về các em học sinh trung học cơ sở. Hai quyển sách “Cẩm nang phòng chống bạo lực học đường” và “Kỹ năng phòng chống bạo lực học đường” đều do PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chủ biên và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản được giới thiệu những nội dung cơ bản. Trong đó đã nêu lên những vấn đề cần biết về bạo lực học đường như: các biểu hiện, nguyên nhân, hình thức của bạo lực học đường và hậu quả của bạo lực học đường đối với sự phát triển của học sinh.

Riêng về chuyên đề “Phòng, chống ma túy trong học đường”, Thư viện tỉnh kết hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC 04 của Công an tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề với một số nội dung như: Cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy, biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh; trách nhiệm và kỹ năng cơ bản để phòng tránh ma túy đối với lứa tuổi học sinh,...

Trong mỗi chuyên đề, Thư viện đều có tổ chức các hoạt động thực nghiệm như đưa ra các tranh, ảnh và diễn các tiểu phẩm ngắn để các em nhận diện, phân biệt các tình huống nguy hiểm mà mình gặp phải, từ đó có các phương án phòng tránh thích hợp. Điều hấp dẫn là giữa tuyên truyền viên và các em học sinh luôn có sự giao lưu qua lại bằng các câu hỏi và trả lời, kèm theo đó là những phần quà nhỏ cho những em trả lời đúng. Vì vậy, các buổi tuyên truyền không bị khô khan, nhàm chán mà luôn thu hút được sự chú ý của các em. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của các chiến sĩ Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, tuyên truyền viên còn hướng dẫn các em các thao tác tự vệ, các kỹ năng thoát hiểm khi bị đối tượng xấu tấn công.

Song song với công tác tuyên truyền, Thư viện tỉnh còn sử dụng máy chiếu và màn hình trên xe lưu động để tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, về tác giả, những kiến thức xoay quanh chủ đề vừa tuyên truyền,... kèm theo những phần quà nho nhỏ để các em học sinh cảm thấy hứng thú với việc đọc và tích cực tìm hiểu thông tin. Các loại sách phục vụ cũng được chọn lọc theo chủ đề tuyên truyền bên cạnh những loại sách giải trí. Nhờ vậy, việc tiếp nhận thông tin của các em học sinh rất thoải mái, vui vẻ và hiệu quả.

Mỗi chuyến đi, xe lưu động phục vụ từ 500 đến trên 1.000 độc giả. Đến tháng 11/2020, Thư viện tỉnh đã tổ chức 48 đợt đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ tại cộng đồng dân cư các khu phố, trường học, Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với 92.344 lượt độc giả, 277.515 lượt sách luân chuyển.

Với sự đổi mới trong công tác phục vụ sách lưu động, năm vừa qua, thư viện tỉnh đã được các trường học trong toàn tỉnh chào đón nồng nhiệt. Những ánh mắt háo hức, trông chờ của các em học sinh là niềm vui, là động lực cho những người làm công tác thư viện chúng tôi tiếp tục có thêm những ý tưởng mới, hay để phục vụ bạn đọc yêu thương trong thời gian tới./.
 
20201209 02
 
 
Tuyên truyền chuyên đề “Phòng tránh xâm hại trẻ em” và phục vụ sách tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (thành phố Thuận An)
20201209 03
Tuyên truyền chuyên đề “Phòng, chống bạo lực học đường và phục vụ sách tại Trường THCS Huỳnh Văn Lũy (thị xã Tân Uyên)
20201209 04
Thực hành các thao tác tự vệ khi gặp tình huống nguy hiểm
20201209 05
Thư viện tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC 04 Công an tỉnh tuyên truyền chuyên đề “Phòng, chống ma túy học đường” tại Trường Tiểu học - THCS Tam Lập (huyện Phú giáo)


 

Tác giả bài viết: Diễm Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại202,305
  • Tổng lượt truy cập9,186,610
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây