“Dạ hội điện ảnh”- điểm sáng của hoạt động văn hóa.

Thứ tư - 13/05/2015 00:08
“Dạ hội điện ảnh” là loại hình văn hóa tổng hợp gồm các lĩnh vực: chiếu bóng, bảo tàng, ca múa nhạc và thư viện. Ra đời từ năm 2010 phục vụ nhân dân miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc. Đến nay, qua 6 lần tổ chức tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, ở đâu “Dạ hội điện ảnh” cũng được nhân dân đón nhận nồng nhiệt và trở thành sự kiện văn hóa thường niên của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.
Năm 2015, “Dạ hội điện ảnh” lần thứ 6 với chủ đề: Bình Thuận 40 năm xây dựng và phát triển” được tổ chức tại xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh từ ngày 26-27/4/2015, nằm trong chuỗi sự kiện cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước của các đơn vị: Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Thư viện tỉnh và Nhà hát Ca-múa-nhạc Biển xanh.
 
Trong các lĩnh vực hoạt động, lĩnh vực nào cũng được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Về lĩnh vực bảo tàng, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận triển lãm bộ ảnh “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” được chia thành 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người  sáng lập Đảng cộng sản Việt Nam; Giải phóng dân tộc khỏi vòng nộ lệ, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân; Đảng lãnh đạo sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Về lĩnh vực Thư viện, Thư viện tỉnh vừa trưng bày, giới thiệu sách về các chủ đề: “Chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh” với sự nghiệp giải phóng dân tộc; về nông nghiệp, nông thôn trong thời kỳ xây dựng nông thôn mới và sách thiếu nhi; trong đó sách thiếu nhi chiếm 2/3 trong tổng số 700 bản sách phục vụ tại Dạ hội; bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn phối hợp với Thư viện khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh đưa xe Thư viện lưu động vừa phục vụ đọc sách, vừa phục vụ khai thác thông tin qua sử dụng máy tính truy cập internet. Về lĩnh vực chiếu bóng, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng chiếu phục vụ các phim tư liệu và phim truyện với chủ đề về cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, đặc biệt là phim 3D loại hình tương đối mới lạ. Về lĩnh vực ca-múa-nhạc, tại đêm khai mạc, Nhà hát Ca-múa-nhạc Biển xanh đã biểu diễn những tiết mục ca-múa chủ đề về giải phóng miền Nam, những bài hát “Bão nỗi lên rồi”, “Tiến về Sài Gòn”… thể hiện khí thế hào hùng của cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1975 lịch sử.
 
“Dạ hội điện ảnh” mặc dù chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng đã thu hút trên 6.000 lượt người, không những nhân dân xã Nghị Đức mà nhân dân ở các xã như: Đức Phú, Đức Tân và các xã lân cận đến tham dự; lĩnh vực nào cũng được nhân dân hưởng ứng nồng nhiệt, như: chiếu phim 3D, mặc dù mỗi lượt chỉ được 60 người xem, nhưng suốt trong 2 ngày lúc nào phòng chiếu cũng chật kín người và không ngớt những tiếng hét do hình ảnh trực diện như thật và cảm giác mạnh. Với triển lãm ảnh, Đây là bộ ảnh phản ánh khá toàn diện quá trình lãnh đạo cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, những mốc son, sự kiện lịch sử được tái hiện và tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường giải phóng dân tộc như tỏa sáng qua từng bức ảnh và lời thuyết minh. Đọc sách và truy cập internet cũng thu hút rất đông người nhất là học sinh; so với các loại hình khác, sách và internet chiếm ưu thế hơn vì số lượng sách từ xe thư viện lưu động và Thư viện tỉnh tương đối phong phú, thời gian không hạn chế và loại sách truyện tranh rất phù hợp với sở thích của các em học sinh; vì vậy, trong gian phục vụ đọc sách và xe thư viện lưu động lúc nào cũng đông người và các em say sưa không rời mắt khỏi quyển sách của mình. Tại buổi khai mạc, Ban tổ chức tặng 25 suất học bổng trị giá 500.000đ/suất cho học sinh nghèo hiếu học và 100 đầu sách cho Trường Trung học cơ sở Nghị Đức.
 
Các em học sinh đang đọc sách (ảnh: Hưng Hạnh)
“Dạ hội điện ảnh”năm 2015 được đánh giá là rất thành công, các sản phẩm mang đến phục vụ nhân dân là thiết thực, bổ ích cho đời sống tinh thần; các hoạt động bảo tàng, thư viện, chiếu bóng, ca múa nhạc tuy không mới nhưng người dân ở những địa phương này ít có điều kiện tiếp cận, thưởng thức, như: xe thư viện lưu động hay triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiếu phim 3D... Vì vậy, những quyển sách, những hình ảnh, những thước phim, bài ca điệu múa đã mang đến cho nhân dân niềm hân hoan, thỏa mãn, phấn khởi và góp phần bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, giải tỏa bớt những lo toan, vất vã của cuộc sống, gợi mở xu hướng hưởng thụ văn hóa; tư tưởng giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng xã hội giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh cũng được lồng ghép, chuyển tải đến với nhân dân mang đậm chất văn hóa, hài hòa và cảm xúc. Đây là thành công của loại hình văn hóa tổng hợp với nhiều lĩnh vực, tận dụng toàn bộ thời gian, không gian để người tham dự có thể lần lượt thưởng thức. Một hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc của chủ trương đưa văn hóa về cơ sở.

MỜI CÁC BẠN XEM MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG:
 
 
 
 
Rất đông các em học sinh đọc sách - Ảnh : Hưng Hạnh
 Phòng đọc sách và triển lãm ảnh Bác Hồ
Phòng đọc sách và triển lãm ảnh Bác Hồ
Xe phục vụ lưu động của Thư viện KHTH Tp.Hồ Chí Minh tại Dạ hội điện ảnh năm 2015
 
Ông Ngô Minh Chính-Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận trao học bổng cho các em học sinh tại xã Nghị Đức-Tánh Linh
 
Giám đốc Thư viện tỉnh Bình Thuận tặng sách cho Trường THCS Nghị Đức-Tánh Linh

 
Trần Văn Bé (Thư Viện Tỉnh Bình Thuận)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại202,100
  • Tổng lượt truy cập9,186,405
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây