Chào mừng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10.10: Vai trò của người lãnh đạo trong Chuyển đổi số

Thứ hai - 10/10/2022 01:12
Tháng 10 – Tháng Tiêu dùng Số, người dân được miễn phí hoặc ưu đãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ Số. Chúng ta, những người lãnh đạo trong chuyển đổi Số, chắc chắn phải là những người có thể bắt đầu và dẫn đầu trong chuyển đổi Số. Điều này có nghĩa, nếu những người lãnh đạo chúng ta thiếu đi sự cam kết và tâm huyết thì hành trình chuyển đổi Số của cơ quan, tổ chức, đơn vị… sẽ khó có thể chạm tới vạch đích cuối cùng. Theo đó, một người lãnh đạo trong chuyển đổi Số giỏi phải là người có thể:
1/ Nắm bắt những giá trị mới

Bản chất của chuyển đổi Số là tạo ra giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, đơn vị… Do đó, người lãnh đạo cần phải biết cách nhìn lại bộ máy cơ quan, tổ chức, đơn vị… của mình để có thể tìm ra đâu là giá trị có thể được tạo ra khi chuyển đổi Số. Đồng thời, chúng ta có thể đưa một lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi Số, bao gồm những yếu tố quan trọng hàng đầu về nhân lực, vật lực, công nghệ, dữ liệu và vận hành.
2/ Thu hút được nhân lực, vật lực

Người lãnh đạo cần biết cách truyền tải được giá trị và triết lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị… để có thể chiêu mộ được những cá nhân xuất sắc nhất cùng đồng hành trên hành trình chuyển đổi Số. Điều này là một thách thức lớn, bởi "Triết lý – đó là đời sống trong băng lạnh và trong núi cao" (Nietzsche).
z3787750841917 63e6ef1f758a2a51dad4b02c4d401a4e

3/ Trở thành một cơ quan, tổ chức, đơn vị… về công nghệ và dữ liệu

Người lãnh đạo cần nhận ra được rằng công nghệ và dữ liệu sẽ là yếu tố cạnh tranh khác biệt cốt lõi. Chúng ta cần biết cách ứng dụng công nghệ và dữ liệu để giải quyết các vấn đề của cơ quan, tổ chức, đơn vị… và tìm kiếm những cơ hội mới cho cơ quan, tổ chức, đơn vị… của mình. Một tổng quan ngắn gọn về tình hình phát triển công nghệ thông tin trên thế giới và ứng dụng của nó vào mọi mặt cuộc sống, đặc biệt vào quản lý cơ quan, tổ chức, đơn vị… hiện nay.
4/ Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Tốc độ phát triển rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi Số, do đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị… cần phải luôn luôn tìm kiếm các vấn đề rút ra được từ dữ liệu và đưa ra giải pháp nhanh và thường xuyên hơn đối thủ của mình, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
5/ Thúc đẩy áp dụng công nghệ trên quy mô toàn cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Chuyển đổi Số quy mô lớn là một thử thách khó khăn, đòi hỏi người lãnh đạo cần phải theo dõi sát sao và đảm bảo mọi đối tượng - từ người dùng đến nhân viên - đều đang sử dụng những giải pháp công nghệ thay vì sử dụng các cách khác hoặc quay lại cách thức truyền thống.
 
z3787750859060 662636a30e3082568345ddd557a1c1dd
6/ Người lãnh đạo là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại của quá trình chuyển đổi Số. Vì vậy, những người lãnh đạo tâm huyết và cam kết tạo ra giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, đơn vị… sẽ đưa cơ quan, tổ chức, đơn vị… chạm tới vạch đích của hành trình không hề dễ dàng này…


Tài liệu tham khảo: 

1/ https://solutions.viettel.vn/vi/chuyen-doi-so#viettel #viettelsolutions #khaiphongtiemnangso;

2/ NGUYỄN BÁ TƯỜNG (2001). Cơ sở dữ liệu: Lý thuyết và thực hành, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 292 trang.

3/ NGÔ TRUNG VIỆT (2001). Phát triển Hệ thống thông tin: Góc nhìn của người quản lý, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 408 trang.
HUỲNH TỚI

Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại202,375
  • Tổng lượt truy cập9,186,680
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây