Tăng cường công tác phục vụ thiếu nhi

Thứ ba - 27/01/2015 02:18
Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo tinh thần Chỉ thị số 1408/CT-TTg ngày 01/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 3040/KH-BVHTTDL ngày 01/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo tinh thần Chỉ thị số 1408/CT-TTg ngày 01/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 3040/KH-BVHTTDL ngày 01/9/2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 22/12/2010 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn số 4517/BVHTTDL-TV yêu cầu Giám đốc các Thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường đầu tư cơ sở vật chất - trang thiết bị cho phòng đọc, mượn thiếu nhi; ở những nơi có điều kiện, cần trang bị máy tính, lắp đặt các phần mềm đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, giải trí của các em. Việc mua sắm, lắp đặt, bài trí, sắp xếp các trang thiết bị cho phòng đọc thiếu nhi đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của các em. Chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng và tổ chức sử dụng tốt nhất vốn tài liệu dành cho thiếu nhi. Hàng năm, phải dành ít nhất 10% kinh phí bổ sung sách báo của thư viện để bổ sung sách báo thiếu nhi, đảm bảo chất lượng nội dung của vốn tài liệu này. Trên tinh thần chỉ đạo, năm 2011 Thư viện tỉnh đã không ngừng tăng cường các hoạt động phục vụ thiếu nhi. Đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng phục vụ thiếu nhi như tăng cường các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách báo để thu hút bạn đọc thiếu nhi đến với thư viện ngày càng đông.

Để phục vụ tốt cho các em thiếu nhi, ngay từ đầu năm Thư viện đã có kế hoạch tăng cường bổ sung nguồn sách, báo để phục vụ thiếu nhi. Trong năm 2011 Thư viện đã bổ sung 1.621 bản sách các loại và 16 đầu báo, tạp chí để phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Hiện nay kho sách Thiếu nhi tại Thư viện tỉnh có trên 23.000 bản sách và 16 đầu báo, tạp chí để phục vụ cho các em.

Để thu hút đông đảo bạn đọc trẻ đến sử dụng và khai thác một cách hiệu quả vốn tài liệu hiện có của Thư viện tỉnh, nhất là lứa tuổi thiếu niên để từng bước củng cố và phát huy loại hình văn hóa đọc trong giới trẻ. Đồng thời tạo cho các em thiếu nhi có một sân chơi làm mạnh, bổ ích, kích thích nhu cầu hứng thú đọc sách cho các em. Giúp các em thiếu nhi từng bước hình thành nhân cách và phát triển tư duy. Ngoài việc tăng cường nguồn sách, báo phục vụ cho các em thiếu nhi, Thư viện đã tổ chức các hoạt động đi kèm để tạo thêm không khí thu hút các em đến với thư viện bằng các hoạt động như: Triển lãm Tranh và sách thiếu nhi. Đây là một hoạt động mang tính xã hội hóa do Thư viện tỉnh phối hợp với nhóm vẽ Cọ Hoa tổ chức. Triển lãm lần này nhằm tạo cho các em thiếu nhi sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo sự hào hứng dành cho những họa sĩ nhỏ tài ba nhằm phát triển trí tưởng tượng, cảm xúc của các em qua đọc sách hoặc nghe kể chuyện và cảm nhận từ cuộc sống chung quanh… Đồng thời đây cũng là hoạt động để thu hút các em đến với thư viện ngày càng đông, góp phần tạo thành phong trào đọc sách trong các em thiếu nhi. Triển lãm đã trưng bày gần 200 bức tranh do các em thiếu nhi vẽ và gần 1.000 truyện tranh, sách thiếu nhi được đưa ra trưng bày để phục vụ cho các em. Ngay trong ngày khai mạc triển lãm đã thu hút trên 200 lượt các em thiếu nhi đến xem tranh và đọc sách. 

            Bên cạnh đó, Thư viện còn tổ chức thi hái hoa dân chủ cho các em thiếu nhi với chủ đề “Gương sáng người xưa và nay”. Cuộc thi dã thu hút trên 120 em của 2 bậc Tiểu học và Trung học cơ sở tham gia dự thi. Để tạo điều kiện cho các em tham gia dự thi, ngoài việc thông báo rộng rãi nội dung và thời gian tổ chức, Thư viện còn tổ chức trưng bày trên 100 bản sách và nhiều hình ảnh liên quan nội dung câu hỏi để các em tham khảo trước khi dự thi. Ngoài việc tham gia hái hoa trả lời câu hỏi về các nội dung liên quan đến các nhân vật, các sự kiện lịch sử của dân tộc các em còn đăng ký tham gia các tiết mục văn nghệ đã tạo cho cuộc thi hết sức sinh động và hào hứng. Thư viện đã trao 50 phần quà cho các em tham gia dự thi có câu trả lời đúng. Cuộc thi giúp cho các em củng cố, mở rộng thêm kiến thức về lịch sử dân tộc Việt Nam đã được trang bị ở nhà trường cũng như qua các mẫu chuyện được in thành sách đang lưu giữ và phục vụ tại Phòng đọc thiếu nhi. 

Song song các hoạt động phục vụ các em thiếu nhi tại Thư viện, năm 2011 Thư viện tỉnh đã tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo và các ngành liên quan tổ chức Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách vòng tỉnh năm 2011. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, Thư viện tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cho hệ thống thư viện huyện thị chủ động phối hợp các ngành liên quan trên địa bàn tổ chức Hội thi cấp huyện để tuyển chọn 2 tiết mục tiêu biểu tham dự Hội thi vòng tỉnh. Hội thi đã thu hút hàng ngàn em thiếu nhi tham gia dự thi và cổ vũ. Riêng Hội thi vòng tỉnh có 19 tiết mục tiêu biểu của các em học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn 9 huyện, thị, trong đó có một tiết mục của trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh. Hội thi đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi đến tham dự, ngoài các em tham gia Hội thi có trên 300 em thiếu nhi của các trường đến xem và cổ vũ. 

Kết hợp với Hội thi này, Thư viện tỉnh đã tổ chức trưng bày sách báo phục vụ cho các em thiếu nhi. Qua buổi trưng bày phục vụ đã thu hút khá đông các em đến xem và đọc sách.  

Đây là một trong những hoạt động được Thư viện quan tâm tổ chức để phục vụ các em thiếu nhi trong dịp hè, tạo cho các em có một sân chơi hết sức lành mạnh và bổ ích, đồng thời kích thích nhu cầu đọc cho các em thiếu nhi, từng bước hình thành thói quen đọc sách cho các em, góp phần củng cố và từng bước nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Ngoài các hoạt động được tổ chức phục vụ cho các em thiếu nhi, Thư viện tỉnh cũng đã chỉ đạo cho hệ thống thư viện huyện, thị tăng cường bổ sung nguồn sách, báo để phục vụ tốt cho các em thiếu nhi trên địa bàn, nhất là việc tăng cường luân chuyển, hỗ trợ sách, báo cho thư viện các trường học trên địa bàn góp phần thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Từ những hoạt động trên, năm 2011 Thư viện tỉnh đã thu hút trên 13.000 lượt bạn đọc thiếu nhi đến sử dụng sách báo tại thư viện và gần 150.000 lượt sách, báo thiếu nhi được đưa ra phục vụ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay7,997
  • Tháng hiện tại119,455
  • Tổng lượt truy cập8,840,288
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây