• Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018
   19/10/2018 05:06

  Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

  Như chúng ta đã biết, việc học tập là vô cùng quan trọng của mỗi con người để phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân, nhưng học ở đâu và học cái gì là vấn đề chúng ta cần suy ngẫm. Bác Hồ kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở Nhân dân và học lẫn nhau” điều đó cũng có nghĩa là: học kiến thức trong sách vở, kiến thức ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, học kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018
   10/08/2018 04:28

  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

  Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 • Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ
   26/12/2017 02:44

  Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ

  Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh
  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV
   01/11/2017 00:03

  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV

  Đây là phần mềm bắt buộc các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng của các địa phương trên cả nước phải thực hiện báo cáo theo định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.
 • Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017
   24/08/2017 21:02

  Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017

  Các hoạt động phục vụ hè năm 2017 được hệ thống thư viện công cộng tỉnh Ninh Thuận quan tâm triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, đã thực sự thu hút, tập hợp nhiều thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của các Thư viện trong dịp hè.

“Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”

Thứ hai - 08/05/2017 22:32

“Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”

Về Đại thắng mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của Chính quyền Sài Gòn : Sách tham khảo. - Hà Nội : Chính trị Quốc gia, 2010. - 355tr. ; 24cm. Sách được tuyển chọn trên cơ sở tập hợp những tài liệu của chính quyền Sài Gòn thu thập, ghi chép về những sự kiện lịch sử diễn ra trong giai đoạn từ khi Hiệp định Pari năm 1973 được ký kết đến kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết:
                                      “Đánh cho Mỹ cút
                                      Đánh cho ngụy nhào
                                      Tiến lên chiến sỹ đồng bào
                                      Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”.
Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo là một trong những cuộc kháng chiến kéo dài nhất, oanh liệt nhất và đã chiến thắng vẻ vang trọn vẹn. Điều đặc biệt là dân tộc Việt Nam đã đổ biết bao xương máu, mang trong lòng hận thù ngất trời vì núi sông đất nước, biết bao nhiêu năm trời bị chia cắt bởi quân xâm lược. Chiến thắng mùa xuân 1975 là bước phát triển ở quy mô cao nhất của toàn bộ tiến trình cách mạng ở miền Nam và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại thắng mùa xuân 1975 là thành quả của ý chí đoàn kết và tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của toàn dân tộc.
Để hiểu thêm về đại thắng mùa xuân năm 1975, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”. Sách do nhà xuất bản Chính trị quốc gia phát hành năm 2010, với 356 trang in trên khổ giấy 16x24cm. Cuốn sách này do tập thể tác giả công tác tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ biên soạn, tuyển chọn trên cơ sở tập hợp những tài liệu của chính quyền Sài Gòn thu thập, ghi chép về những sự kiện lịch sử diễn ra trong giai đoạn từ khi Hiệp định Pari năm 1973 được ký kết đến kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975. Nội dung gồm 3 chương:
Chương I: Chính quyền Sài Gòn với Hiệp định Pari năm 1973: được trình bày qua Hiệp định Pari và tham vọng của Nguyễn Văn Thiệu; Chính quyền Sài Gòn phá hoại hiệp định Pari. Sau khi ký kết hiệp định Pari, chính quyền Thiệu đã có những hành động gì và có nghiêm chỉnh thực thi hiệp định không hay vẫn ngoan cố nuôi ý đồ chiến tranh, phá bỏ hiệp định? Tất cả sẽ được trình bày ở chương này.
Chương II: Từ thất thủ Phước Long đến phòng tuyến Phan Rang. Giới thiệu về Phước Long, tại đây quân Giải phóng tấn công vào cứ điểm cuối cùng của chính quyền Sài Gòn tại tỉnh lỵ; thất thủ cao nguyên Trung phần và duyên hải miền Trung. Ngày 08/4/1975, với vị trí là cụm phòng thủ trung tâm trong số ba cụm Tây Ninh – Xuân Lộc – Phan Rang, chính quyền Sài Gòn bố trí tại Xuân Lộc binh lực mạnh nhất có trong tay. Với việc thành lập cụm phòng thủ, trong đó “tử điểm” là Phan Rang và Xuân Lộc, cả Mỹ và chính quyền Sài Gòn đều đặt hết hy vọng vào đây. Và cho đó sẽ là tiền đề có thể thay đổi được cục diện chiến trường để đi tới một giải pháp hữu hiệu hơn. Liệu rằng có thể thay đổi cục diện chiến trường không, chúng ta cùng tìm hiểu diễn biến từ thất thủ Phước Long đến phòng tuyến Phan Rang được trình bày chi tiết ở chương này.
Chương III: Từ cửa tử Xuân Lộc đến sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Sài Gòn: được trình bày qua thất thủ Phan Rang, Nguyễn Văn Thiệu từ chức. Trước nguy cơ quân Giải phóng tấn công Sài Gòn ngày một tới gần, ngày 21/4/1975, tổng thống Mỹ G.Pho ép Thiệu phải từ chức, nhường ghế cho Trần Văn Hương, hòng hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ vì đó mà chấp nhận những yêu cầu đòi viện trợ quân sự cho chính quyền Sài Gòn của ông. Nhưng diễn biến trên chiến trường đã khiến các kế hoạch của Mỹ trở nên quá muộn màng. Việc ép Nguyễn Văn Thiệu từ chức đã tỏ rõ sự buông xuôi và chấp nhận thất bại ở miền Nam Việt Nam của Mỹ. Cuối cùng sau hai tháng thần tốc, quân Giải phóng đã tiến hành toàn thắng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đánh bại hoàn toàn quân đội Sài Gòn với sự chi viện của Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, mang lại hòa bình thống nhất cho dân tộc Việt Nam.
Chỉ trong 55 ngày đêm, với sức mạnh áp đảo cả về quân sự và chính trị, quân và dân ta đã giành được toàn thắng bằng ba trận đánh then chốt. Đây là một trong những trang sử hào hùng và chói lọi chiến công của dân tộc ta trên con đường dựng nước suốt mấy nghìn năm. Nhân dân ta đã đánh thắng một kẻ thù lớn mạnh và hung bạo nhất của loài người tiến bộ ở thời điểm lịch sử đó, kết thúc rất oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm, giành độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc Việt Nam yêu quý, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên đất nước ta. Cuốn sách có giá trị tham khảo, giúp cho bạn đọc có được thêm tư liệu theo hướng tiếp cận khác, để qua đó càng hiểu thêm về ý nghĩa vĩ đại của Đại thắng mùa xuân năm 1975.
Sách hiện có tại phòng Phục vụ bạn đọc – Thư viện tỉnh!
Trân trọng kính mời quí bạn đọc!
 

Tác giả bài viết: Phòng NV-TH

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Ninh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Hôm nay7,460
 • Tháng hiện tại118,918
 • Tổng lượt truy cập8,839,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây