• Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018
   19/10/2018 05:06

  Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

  Như chúng ta đã biết, việc học tập là vô cùng quan trọng của mỗi con người để phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân, nhưng học ở đâu và học cái gì là vấn đề chúng ta cần suy ngẫm. Bác Hồ kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở Nhân dân và học lẫn nhau” điều đó cũng có nghĩa là: học kiến thức trong sách vở, kiến thức ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, học kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018
   10/08/2018 04:28

  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

  Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 • Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ
   26/12/2017 02:44

  Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ

  Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh
  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV
   01/11/2017 00:03

  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV

  Đây là phần mềm bắt buộc các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng của các địa phương trên cả nước phải thực hiện báo cáo theo định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.
 • Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017
   24/08/2017 21:02

  Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017

  Các hoạt động phục vụ hè năm 2017 được hệ thống thư viện công cộng tỉnh Ninh Thuận quan tâm triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, đã thực sự thu hút, tập hợp nhiều thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của các Thư viện trong dịp hè.

Tri âm cùng sách

Thứ ba - 27/01/2015 02:39
Sách là người bạn thủy chung tuy chỉ nói với ta bằng thứ ngôn ngữ vô thanh nhưng hữu lý, hữu tình. Sách là bạn, bước vào đời ta từ tuổi ấu thơ tập đánh vần từng con chữ. Sách thức cùng ta những đêm miệt mài trên giảng đường, trong thư viện.
 
1. Bạn, tôi và tất thảy loài người trên thế gian này ai cũng có bạn. Có người có vô số bạn bè vì địa vị , vì khả năng giao kết xã hội, vì nghề nghiệp, … nhưng cũng có người có rất ít bạn bè. Dẫu thế nào, sau tình gia đình, tình yêu là tình bạn.

Tuy nhiên dù là bạn thân, tri âm tri kỷ cũng có những lúc hiểu lầm nhau vì một lý do nào đó nên cũng thường xảy ra những va vấp đáng tiếc. Riêng tôi, sách là người bạn thủy chung tuy chỉ nói với ta bằng thứ ngôn ngữ vô thanh nhưng hữu lý, hữu tình. Sách là bạn, bước vào đời ta từ tuổi ấu thơ tập đánh vần từng con chữ. Sách thức cùng ta những đêm miệt mài trên giảng đường, trong thư viện. Sách hít thở với ta mùi hương đồng cỏ nội giữa những làng quê xa dấu thị thành. Sách thủ thỉ kể ta nghe những câu chuyện con người, hay dịu dàng dắt ta qua những ngày đông nhiều mưa gió để đợi chờ một sớm mai bừng giấc chồi xuân…

2. Sách cũng như người, có hồn vía cùng những thăng trầm đời sống. Kỳ diệu thay, sách cũng có tuổi và không biết già nua theo ngày tháng. Bạn có tin không, còn tôi xác tín điều đó bằng những hoài niệm chân thành…

Cuối năm lớp Bốn, tôi được danh hiệu học sinh giỏi. Phần thưởng gồm chiếc cặp da khá đẹp, mấy cuốn tập, vài cây bút và hai quyển sách. Một là quyển "Tâm hồn cao thượng" của nhà văn Ý Edmon De Amisi qua bản dịch của Hà Mai Anh còn quyển kia là truyện dài "Mây trên đỉnh núi" của tác giả Thủy An. Mùa hè năm đó mọi trò chơi trẻ con, kể cả việc theo lũ bạn tắm sông hay vào vườn hái ổi, hái xoài với tôi đều trở nên nhạt nhẽo. Tôi say sưa đọc hai quyển sách đến độ quên cơm. Những trang sách im lặng và những dòng chữ tưởng như vô cảm, vô tri kia như mở ra trong đầu tôi một thế giới lạ lẫm và mênh mông, thực sự cuốn hút đồng thời gieo vào lòng tôi, một đứa trẻ lên mười những cảm xúc khác thường và lâng lâng khó tả. Những bức thư người cha gửi cho cậu bé An Di trong tác phẩm "Tâm hồn cao thượng" viết về những điều tốt đẹp và cao cả của đời sống, những câu chuyện mà người cha hàm ý giáo dục nhân cách đứa con trai cứ ám ảnh mãi lòng tôi. Và nữa, khung cảnh núi đồi, rừng thông của Đà Lạt mù sương cùng với tình bạn hồn nhiên và vô tư của những nhân vật trong truyện dài Mây trên đỉnh núi như gợi mở trong tôi những háo hức và mê đắm mảnh đất cao nguyên với những đỉnh núi mây bay huyền ảo. Cứ thế, những quyển sách đầu tiên kia đã gieo trong lòng một cậu học trò tiểu học niềm đam mê đọc sách. Và cho đến bây giờ, khi lật lại những trang sách ố vàng của hơn bốn mươi năm trước tôi vẫn thấy sách như vừa mới lên mười, mãi mãi tươi nguyên, hồn nhiên và vô cùng hấp dẫn.

Sau ngày đất nước thống nhất 1975, một sáng nọ tôi đem số tiền nhỏ để dành từ tiền quà sáng, vượt bộ cả một cánh đồng lên phố vào Nhà sách nhân dân mua một quyển sách khá dày được chọn ngẫu nhiên. Đó là tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Liên Xô Bô-rich Pô-lê-vôi. Những câu chuyện viết về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân và Hồng quân Liên Xô chống lại phát xít Đức như bám lấy tôi. Nó hấp dẫn và mê hoặc đến nỗi tôi quên luôn bài tập thầy giáo cho về nhà và bị điểm kém. Và từ đó, sách nắm tay tôi đi suốt chặng đường học sinh như là người bạn thân tình. Năm thứ 2 đại học, nhớ có lần về quê ăn tết mà không có quà cho thằng em nhỏ tôi đành bấm bụng đem ra ki-ốt sách bán đi mấy quyển sách yêu quý trong đó có quyển "Một thời để yêu, một thời để chết" của nhà văn Đức E-rich Ma-ri-a Rơ-mac để mua bộ quàn áo mới cho em. Điều đó làm tôi ray rứt nhiều ngày sau đó.

3. Cho mãi về sau này, khi tình yêu sách và thú đọc sách như là một phần tất yếu trong đời người, như cơm ăn, nước uống, khí trời để thở mà không cần lý giải vì sao, tôi mới nghiệm ra rằng sách là người bạn thủy chung và chưa một lần phản bạn. Người có thể vứt bỏ sách, quên đọc sách nhưng sách sẵn sàng mở ra những chân trời tri thức và xúc cảm với người. Mãi mãi và vô điều kiện.

Người ta chưa chắc đã “sang” vì sách nhưng chắc chắn sẽ “giàu” vì nhờ sách. Những quyển sách chứa trong nó rất nhiều năng lượng tri thức mà bất kỳ thời nào, lúc nào, độ tuổi nào bạn cũng có thể tìm thấy những điều hữu ích. Những câu chữ, con số, hình vẽ,… tưởng chừng vô thanh, vô cảm nhưng nói lên được rất nhiều điều. Sách, như là một phương tiện nối kết loài người từ ngàn xưa cho đến ngày sau và mãi mãi.


 
Bùi Diệp
http://www.baoninhthuan.com.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập15
 • Hôm nay2,159
 • Tháng hiện tại53,141
 • Tổng lượt truy cập8,946,320
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây