• Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018
   19/10/2018 05:06

  Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

  Như chúng ta đã biết, việc học tập là vô cùng quan trọng của mỗi con người để phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân, nhưng học ở đâu và học cái gì là vấn đề chúng ta cần suy ngẫm. Bác Hồ kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở Nhân dân và học lẫn nhau” điều đó cũng có nghĩa là: học kiến thức trong sách vở, kiến thức ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, học kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018
   10/08/2018 04:28

  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

  Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 • Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ
   26/12/2017 02:44

  Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ

  Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh
  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV
   01/11/2017 00:03

  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV

  Đây là phần mềm bắt buộc các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng của các địa phương trên cả nước phải thực hiện báo cáo theo định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.
 • Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017
   24/08/2017 21:02

  Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017

  Các hoạt động phục vụ hè năm 2017 được hệ thống thư viện công cộng tỉnh Ninh Thuận quan tâm triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, đã thực sự thu hút, tập hợp nhiều thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của các Thư viện trong dịp hè.

Công tác phối hợp triển khai các hoạt động phục vụ sự kiện và các ngày lễ lớn của Thư viện tỉnh Ninh Thuận

Thứ năm - 17/03/2016 05:11

Công tác phối hợp triển khai các hoạt động phục vụ sự kiện và các ngày lễ lớn của Thư viện tỉnh Ninh Thuận

Ngày Sách Việt Nam năm 2015 đã diễn ra chuỗi các hoạt động tại Thư viện Tỉnh gồm: Triển lãm sách; tác giả giới thiệu tác phẩm; thi vẽ tranh chủ đề: “Ninh Thuận quê em”; thi tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề: “Việt Nam đất nước, con người”; bán sách với giá ưu đãi…
Năm 2015 là năm có nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn như : Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Công sản Việt Nam, 40 năm ngày giải phóng Ninh Thuận và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước,  kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh, kỷ niệm 70 năm ngày cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9), 70 năm ngày truyền thống ngành Công an nhân dân, ngành Văn hóa,… ; các sự kiện chính trị nổi bật như : Sự kiện Ngày Sách Việt Nam (21/4), Đại hội thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Ðại hội Ðảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng.
Để phục vụ tốt các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước, Thư viện tỉnh Ninh Thuân đã tăng cường công tác phối hợp triển khai các hoạt động phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại góp phần mang lại nét mới trong công tác phục vụ nhân dân địa phương. Đây là một trong những giải pháp tạo được uy tín cho Thư viện tỉnh cũng như nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo cũng như bạn đọc.
Việc tổ chức hoạt động phục vụ các sự kiện lớn, nếu một mình Thư viện Tỉnh đứng ra tổ chức triển khai thực hiện sẽ không đủ nhân lực, nguồn lực, vật lực, điều kiện kinh phí, con người và cơ sở vật chất bị hạn chế. Thực hiện chủ trương đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa công tác thư viện, ngay từ đầu năm thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chủ động với các đơn vị phối hợp tổ chức phục vụ sự kiện tham mưu kế hoạch phối hợp triển khai như: Phối hợp với Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội Báo Xuân Ất Mùi năm 2015 tại Thư viện Tỉnh; Phối hợp với Trung tâm VH,TT huyện Bác Ái tổ chức trưng bày, khai mạc phục vụ Báo, tạp chí Xuân phục vụ bà con đồng bào dân tộc Raglai  huyện Bác Ái vui xuân, đón tết; Tiếp tục chủ động phối hợp với Trại giam Sông Cái, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an Tỉnh phục vụ Báo, tạp chí Xuân Ất Mùi; Phối hợp với Sở TT&TT tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2015, trình UBND tỉnh ký và triển khai thực hiện; Phối hợp với Hội Phụ nữ Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tổ chức tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp với Nhà thiếu nhi Tỉnh tổ chức Hội thi Kể chuyện theo sách thiếu nhi năm 2015; Phối hợp với các đơn vị trường học trong tỉnh tổ chức tốt các hoạt động phục vụ sự kiện và phục vụ hè năm 2015.
Các hoạt động tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện được tổ chức bằng nhiều hình thức phù hợp, có trọng tâm, thiết thực, an toàn, tiết kiệm và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.
Nét mới trong công tác phối hợp triển khai phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị nổi bật năm 2015 là có sự chủ động, đổi mới và chặt chẽ hơn đã thu hút được nhiều hơn các cơ quan, ban ngành trong tỉnh tham gia vào các hoạt động của Thư viện Tỉnh.
Hội Báo Xuân với chủ đề "Mừng Đảng, Mừng đất nước đổi mới, Mừng Xuân Ất Mùi" diễn ra trong 3 ngày từ 12 - 14/02/2015 (nhằm ngày 24 đến 26 tháng Chạp). Báo Xuân năm nay được trưng bày, phục vụ ở 04 địa điểm: Thư viện Tỉnh, huyện Bác Ái, Trại giam Sông Cái và Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an Tỉnh. 102 tên/292 bản báo, tạp chí Xuân Trung ương và địa phương được sắp xếp khoa học, đẹp mắt giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn cảnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội-an ninh quốc phòng của các ngành, các vùng miền cũng như hoạt động vui xuân, đón tết trên cả nước; Lần đầu tiên mô hình xếp sách nghệ thuật được lực lượng đoàn viên, thanh niên của đơn vị thực hiện ra mắt bạn đọc với mô hình Lăng Bác Hồ và mô hình chào mừng Đại Hội XII của Đảng với rất nhiều sách chuyên đề về Đảng, về Bác Hồ kính yêu đã đáp ứng được nhu cầu và thu hút được sự chú ý của nhiều bạn đọc đến tham dự Hội Báo Xuân.
Tại Bác Ái cũng đã diễn ra hoạt động trưng bày, khai mạc báo, tạp chí Xuân phục vụ bà con đồng bào dân tộc Raglai  huyện Bác Ái vui xuân, đón tết cùng với chuỗi các hoạt động của ngành VH,TT&DL tỉnh Ninh Thuận và các Sở, ban, ngành của địa phương. Đây là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho bà con vùng cao ăn tết.
Việc khai mạc, trưng bày báo, tạp chí Xuân tại Trại giam Sông Cái phục vụ cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là đối tượng phạm nhân đã được hai đơn vị phối hợp nhiều năm nay, song nét mới của lần này là khai mạc, trưng bày, phục vụ vào đúng dịp nghỉ tết Nguyên Đán Ất Mùi, đem đến cho cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân một món ăn tinh thần đầy ý nghĩa. Ngoài việc giúp cán bộ chiến sỹ và phạm nhân trong trại được tiếp cận với toàn cảnh báo, tạp chí Xuân trên cả nước, nắm bắt được đầy đủ các thông tin về tình hình phát triển kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh, quốc phòng cũng như tình hình vui xuân đón tết của nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, còn thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội đối với phạm nhân trong những ngày Tết, giúp họ có thêm nghị lực để phấn đấu cải tạo tốt hơn, sớm trở thành người có ích để trở về hòa nhập với cộng đồng và xã hội.
Tiếp theo là chuỗi các hoạt động phối hợp tổ chức phục vụ nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Ninh Thuận và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và sự kiện lễ công bố “Ngày Sách Việt Nam” (21/4) cấp tỉnh lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Thuận. Đây là một thành công lớn trong công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động phục vụ chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện, ngày lễ lớn trong năm. Hoạt động này đã có sự vào cuộc của UBND Tỉnh và các sở, ban ngành trong tỉnh: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tỉnh Đoàn; Sở Thông tin & Truyền Thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch;Sở Giáo dục và Đào tạo…; Nhờ đó mà hình thức và qui mô tổ chức lớn hơn và nhận được sự tài trợ cả về vật chất và tinh thần của các nhà sách, các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có sự tham gia tích cực của các học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn thành phố Phan Rang Tháp Chàm.
Ngày Sách Việt Nam năm 2015 đã diễn ra chuỗi các hoạt động tại Thư viện Tỉnh gồm: Triển lãm sách; tác giả giới thiệu tác phẩm; thi vẽ tranh chủ đề: “Ninh Thuận quê em”; thi tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề: “Việt Nam đất nước, con người”; bán sách với giá ưu đãi…
Khu trưng bày, triển lãm sách với các nội dung gồm: Sách về Hồ Chí Minh, khoa học xã hội, văn học, sách thiếu nhi,… Với hơn 1.000 tài liệu tiêu biểu, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức nhằm truyền tải thông điệp khuyến khích đọc sách. Đặc biệt, tại khu trưng bày sách chuyên đề với hai điểm nhấn của hai mô hình xếp sách nghệ thuật là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tháp Hải Đăng tuyên truyền biển, đảo, những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của bạn đọc và nhân dân khi tham quan khu trưng bày.
Thi vẽ tranh chủ đề “Ninh Thuận quê em”có hơn 50 em học sinh cấp Trung học cơ sở và Tiểu học đến từ các trường trên địa bàn Tp. Phan Rang – Tháp Chàm. Sau 2 giờ, thể hiện tài năng, năng khiếu, trí tưởng tượng, ước mơ của mình trên khổ giấy A3, nét vẻ ngây thơ, màu sắc sinh động đã thể hiện qua mỗi bức tranh với những suy nghĩ, tình cảm của các em đối với Quê hương Ninh Thuận. Cuộc thi vẽ tranh có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho các em, đồng thời tạo điều kiện cho các em phát huy tốt năng khiếu hội họa của mình. Kết thúc cuộc thi vẽ tranh Ban tổ chức đã trao 16 giải cho 2 cấp Tiểu học và Trung học cơ sở.
Buổi Tác giả Văn Công An giới thiệu các tác phẩm của mình :  “H.50 ngày ấy”, “H.50 theo dòng trường ca”, và những câu chuyện xung quanh khoảng thời gian tác giả viết lên những cuốn sách này đã làm cho hơn 200 bạn đọc nghe xúc động và nhiều bạn đọc đã có những câu hỏi giao lưu, chia sẽ cùng tác giả.
Thi tuyên truyền giới thiệu sách: Với sự tham gia của 05 đội tuyển đến từ các trường THPT của Tp. Phan Rang – Tháp Chàm đã thể hiện qua 3 phần thi: tìm hiểu về quê hương Ninh Thuận, tuyên truyền truyền giới thiệu sách và năng khiếu đã để lại những ấn tượng thú vị chongười xem và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả làm cho bầu không khí vui tươi, rộn ràng và phấn khởi trong ngày Hội sách.
Một trong những hoạt động phải kể đến đó là việc ứng dụng tin học trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phục vụ bạn đọc nhất là phục vụ sự kiện, những ngày lễ lớn. Công táctriển khai Dự án BMGF-VN được triển khai đúng mục đích và có hiệu quả .
Ngoài việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền về Dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại thư viện và trên trang Web.TVT, Thư viện tỉnh còn tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm phục vụ trực tiếp các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại, các hoạt động phục vụ hè như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về: chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, biển, đảo quê hương, Ninh Thuận 40 năm giải phóng, 70 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9),… đã thu hút được rất nhiều lượt bạn đọc đến tham gia đồng thời nhận được sự phối hợp rất nhiệt tình từ các đơn vị trường học đóng trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và tổ chức đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ,…
Đổi mới các hình thức phục vụ bằng các chương trình hỗ trợ học tập trực tuyến: Tập tô màu (Schoolnet), học ngoại ngữ; Tập gõ bàn phím: Rapid  TypingTutor 4.6,  giải trí… Đặc biệt, Phòng Tin học đã nghiên cứu xây dựng phần mềm Wondershare QuizCreator là phần mềm thi trắc nghiệm, tự luận trên máy tính. Phần mềm cho phép đa dạng những kiểu tạo câu hỏi và trả lời; hỗ trợ chèn ảnh, âm thanh; video vào trong câu hỏi, giới hạn thời gian; Sắp xếp các câu hỏi ngẫu nhiên; Tạo bộ câu hỏi từ Word hoặc Excel; Chấm điểm trực tiếp; Giao diện thi trắc nghiệm có thể tùy chỉnh theo ý muốn; Có thể xuất bản ra nhiều định dạng… trên cơ sở đó thư viện chon lọc tài liệu chuyên đề biên soạn các bộ câu hỏi trả lời xây dựng trên chương trình tổ chức cho các nhóm đối tượng tham gia các cuộc thi tìm hiểu về các sự kiện nổi bật trong năm  bằng các hình thức thi trắc nghiệm, tự luận trên máy tính. 
Kết quả đã thú hút một lượng lớn người dân đến thư viện thường xuyên và số lượng thẻ bạn đọc mới, lượt sách báo được sử dụng theo đó tăng lên. Đặc biệt, các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã thể hiện được tinh thần phối hợp tích cực, nhiệt tình và thân mật với Thư viện Tỉnh và hiểu hơn các hoạt động chuyên môn của thư viện không chỉ là phục mượn, trả, đọc sách báo đơn thuần như lâu nay thường nghỉ về thư viện.

Ngọc Khôi
Hình ảnh các hoạt động

Lãnh đạo tham quan các ấn phẩm Báo, tạp chí xuân Ất Mùi năm 2015Đồng bào Raglai xem trưng bày Hội Báo Xuân Ất Mùi năm 2015


Phạm nhân Trại giam Sông Cái say mê đọc Báo, Tạp chí Xuân Ất Mùi năm 2015


Lãnh đạo cắt băng khai mạc hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2015


Tác giả Văn Công An giới thiệu các tác phẩm của mình: "H.50 ngày ấy, H.50 theo dòng trường ca,..."Mô hình "Ngọn hải đăng" hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2015


Thiếu nhi tham gia thi vẽ tranh hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2015
 

Tiết mục năng khiếu của trường THPT Tháp Chàm tham gia thi tuyên truyền giới thiệu sách
hưởng ứng ngày Sách Việt Nam năm 2015


Thư viện tỉnh phối hợp với Phụ nữ Tp. Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức buổi tọa đàm
Chủ đề "Bác Hồ với Phụ nữ"


Thi trắc nghiệm trên máy tính hè năm 2015 chủ đề "Ninh Thuận 40 năm giải phóng"


Thiếu nhi tham gia thi vẽ tranh theo sách hè năm 2015


Ông Mai Văn Đạo, Giám đốc Thư viện tỉnh tặng cờ lưu niệm cho 6 huyện, thành phố tham gia
Hội thi kể chuyện theo sách thiếu nhi lần thứ XVI, năm 2015


Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh tập huấn nghiệp vụ thư viện cho
Cán bộ chiến sĩ và phạm nhân Trại giam Sông Cái

Tác giả bài viết: Ngọc Khôi

Nguồn tin: Thư viện Ninh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập122
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm121
 • Hôm nay7,304
 • Tháng hiện tại118,762
 • Tổng lượt truy cập8,839,595
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây