• Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018
   19/10/2018 05:06

  Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

  Như chúng ta đã biết, việc học tập là vô cùng quan trọng của mỗi con người để phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân, nhưng học ở đâu và học cái gì là vấn đề chúng ta cần suy ngẫm. Bác Hồ kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở Nhân dân và học lẫn nhau” điều đó cũng có nghĩa là: học kiến thức trong sách vở, kiến thức ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, học kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018
   10/08/2018 04:28

  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

  Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 • Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ
   26/12/2017 02:44

  Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ

  Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh
  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV
   01/11/2017 00:03

  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV

  Đây là phần mềm bắt buộc các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng của các địa phương trên cả nước phải thực hiện báo cáo theo định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.
 • Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017
   24/08/2017 21:02

  Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017

  Các hoạt động phục vụ hè năm 2017 được hệ thống thư viện công cộng tỉnh Ninh Thuận quan tâm triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, đã thực sự thu hút, tập hợp nhiều thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của các Thư viện trong dịp hè.

HỘI NGHỊ - HỘI THẢO TỔNG KẾT 5 NĂM HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG VIỆT NAM VÀ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN VĂN HÓA TRONG LĨNH VỰC THƯ VIỆN GIAI ĐOẠN 2011-2015 LIÊN HOAN TIẾNG HÁT NGÀNH THƯ VIỆN LẦN THỨ IV

Thứ ba - 07/06/2016 22:54
Trong 2 ngày 02, 03 tháng 6 năm 2016 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng thành phố Đà Lạt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa trong lĩnh vực thư viện.

 Về dự Hội nghị, Hội thảo về phía Trung ương có: Ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du Lịch; bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ Thư viện – Bộ VHTT&DL; bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc thư viện Quốc gia Việt Nam; ông Phan Hữu Phong – Giám đốc Ban quản lý Dự án BMGF-VN; bà Nghiêm Thanh Nguyệt – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng – Bộ VHTT&DL; ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch hội thư viện Việt Nam.     

                         Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu khai mạc tại hội nghị

          Về phía địa phương có ông: Phan Văn Đa – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Nguyên – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

         Hội nghị đã thu hút được hơn 400 đại biểu từ các cơ quan trung ương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng.

        Chủ trì Hội nghị – Hội thảo: ông Huỳnh Vĩnh Ái Thứ trưởng  Bộ VHTTDL; Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ Thư viện – Bộ VHTT&DL; bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc thư viện Quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Nguyên – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

                                                Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị             

          Tại Hội nghị các đại biểu đã có những bài tham luận và ý kiến phát biểu về các hoạt động của thư viện công cộng Việt Nam trong vòng 5 năm qua trên các bình diện khác nhau và việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2011-2015. Trong thời gian vừa qua, có thể nói ngành thư viện đã thực sự cố gắng vươn lên thể hiện vai trò, vị thế của mình trong xã hội, qua đó đã tạo dựng được lòng tin, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của nhân dân.

         Cũng tại hội nghị này, một số vấn đề và những khó khăn đặt ra cần phải tìm ra các giải pháp cụ thể để tháo gỡ cũng đã được đặt ra như:

        - Tiếp tục phải nâng cao nhận thức của xã hội, chính quyền địa phương và các ngành các cấp về vai trò chức năng và tác dụng của thư viện.

       - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin… nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện;

       - Phát triển và duy trì thư viện ở cơ sở;

       - Đảm bảo về mặt chính sách, nâng cao đời sống cho cán bộ thư viện; …

       Tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã nêu ra các nhiệm vụ trong công tác quản lý Nhà nước về thư viện và nhiệm vụ cụ thể đối với toàn hệ thống thư viện công cộng.

        Về phía cơ quan trung ương: Vụ Thư viện sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Bộ VHTTDL và Chính phủ về các đề án, giải pháp và chính sách thúc đẩy sự nghiệp thư viện nói chung và hệ thống TV công cộng nói riêng phát triển. Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tập trung xây dựng 2 văn bản quan trọng: Luật thư viện; Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thư viện. Bên cạnh đó Bộ  cũng sẽ xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các vấn đề cụ thể như: Thông tư hướng dẫn quy chế hoạt động thư viện công cộng ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã…Triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (sau khi được phê duyệt) và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện. Xây dựng và triển khai thực hiện: Hình thành Trung tâm số hóa tài liệu cho các tài liệu công cộng, hình thành Trung tâm biên mục tập trung và xây dựng mục lục liên hợp.

         Về phía địa phương: các thư viện trong hệ thống cũng sẽ tiếp tục chú trọng đến một số vấn đề như:

        - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện, từng bước chuẩn hóa về mặt nghiệp vụ, đổi mới phương thức hoạt động, … Duy trì bền vững cơ sở hạ tầng thông tin được tiếp nhận từ dự án “Nâng cao sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng” do Quỹ Gate tài trợ.

       - Củng cố phát triển mạng lưới thư viện cơ sở, mở rộng hoạt động thư viện chi nhánh, thư viện lưu động. Tạo điều kiện cho văn hóa đọc có thể phát triển rộng khắp.

       - Tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ về mọi mặt và nâng cao vị thế của ngành thư viện thư viện Việt Nam trên trường quốc tế.

      -  Đẩy mạnh xã hội hóa để huy động sự tham gia của các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước trong việc đầu tư và tạo điều kiện cho thư viện phát triển.

      - Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức có kiến thức và khả năng quản lý thư viện hiện đại.

      - Chủ động thực hiện các nội dung và nhiệm vụ đặt ra trong các đề án được Chính phủ phê duyệt, chương trình phối hợp công tác của Bộ VHTTDL với các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các Bộ, ngành khác.

      Tại Hội nghị và tổng kết hoạt động này, Hội nghị đã dành một buổi sáng để các cán bộ thư viện tỉnh và huyện, xã tổ chức thảo luận về các Thông tư hướng dẫn quy chế hoạt động thư viện công cộng ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã…Tại hội thảo các đại biểu đã được chia làm 3 nhóm để thảo luận và cử đại diện lên trình bày những ý kiến chung góp ý cho các thông tư trên. Nằm trong chuỗi hoạt động Hội nghị – Hội thảo Bộ VHTT&DL còn tổ chức Liên hoan tiếng hát ngành thư viện lần thứ IV.  Liên hoan có sự góp mặt của 7 đội tuyển với hơn 150 diễn viên – nghệ sĩ không chuyên đang làm công tác thư viện tại Thư viện Quốc gia Việt Nam và 63 thư viện tỉnh/thành phố thuộc 6 khu vực. Kết quả Liên hoan đã chọn được 3 giải xuất sắc, 3 gải nhất, 6 giải nhì và 9 giải ba dành cho các thể loại: Đơn ca, Song ca và tốp ca.

Các đoàn về tham dự liên hoan tiếng hát ngành thư viện

       Thư viện tỉnh Lâm Đồng

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập14
 • Hôm nay2,011
 • Tháng hiện tại202,094
 • Tổng lượt truy cập9,186,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây