• Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018
   19/10/2018 05:06

  Kết quả triển khai phục vụ “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

  Như chúng ta đã biết, việc học tập là vô cùng quan trọng của mỗi con người để phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân, nhưng học ở đâu và học cái gì là vấn đề chúng ta cần suy ngẫm. Bác Hồ kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở Nhân dân và học lẫn nhau” điều đó cũng có nghĩa là: học kiến thức trong sách vở, kiến thức ngoài xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học kiến thức khoa học tự nhiên, học kiến thức khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018
   10/08/2018 04:28

  Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

  Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 • Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ
   26/12/2017 02:44

  Tìm hiểu bánh dân gian Nam Bộ

  Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh
  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV
   01/11/2017 00:03

  Thư viện tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn về phần mềm báo cáo thống kê thư viện OBV

  Đây là phần mềm bắt buộc các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng của các địa phương trên cả nước phải thực hiện báo cáo theo định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.
 • Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017
   24/08/2017 21:02

  Một số kết quả hoạt động phục vụ Thiếu nhi hè năm 2017

  Các hoạt động phục vụ hè năm 2017 được hệ thống thư viện công cộng tỉnh Ninh Thuận quan tâm triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở, đã thực sự thu hút, tập hợp nhiều thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của các Thư viện trong dịp hè.

“CHỞ” TRI THỨC ĐẾN VỚI BẠN ĐỌC BẰNG XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

Chủ nhật - 20/05/2018 23:09

“CHỞ” TRI THỨC ĐẾN VỚI BẠN ĐỌC BẰNG XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

Mô hình xe Thư viện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ phục vụ sách báo lưu động cho các em thiếu nhi tại Tỉnh Lâm Đồng được Thư viện Tỉnh triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 16/5/2018.
“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” là mô hình Thư viện mới được Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015. Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 10/2016 với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup đã nhận được nhiều thành công khi dự án bắt đầu thực hiện. Cho đến năm 2018, Tập đoàn Vingroup tiếp tục tặng 8 ô tô thư viện lưu động, trong đó thư viện Tỉnh Lâm đồng là đơn vị nhận một xe. Trên mỗi xe được trang bị hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, một máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Ngoài ra, Vụ Thư viện đã vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói phục vụ cho người khiếm thị. Chiếc xe thư viện đa phương tiện lưu động có tổng giá trị kinh phí gần 800 triệu đồng. 
Trưng bày sách phục vụ lưu động

Thực hiện kế hoạch đầu tiên cho dự án trên, Thư viện Tỉnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lâm Đồng xây dựng các hoạt động thư viện trong hệ thống trường học, tổ chức chuỗi các chuyến đi phục vụ sách bằng xe lưu động đến các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Ngày 16/5/2018 xe thư viện lưu động bắt đầu khởi hành chuyến đi đầu tiên đến trường tiểu học Xuân Trường (xã Xuân Trường TP.Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng), chuyến xe đã mang nguồn tri thức đến cho hơn 600 em thiếu nhi là học sinh tiểu học tại đây.

Cùng với sự phối hợp của nhà trường, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra song song với việc đọc sách như “kể chuyện theo sách, vẽ tranh theo sách, chiếu phim hoạt hình, đố vui nhận quà,…” Các em thiếu nhi tỏ ra vô cùng thích thú với các hoạt động và có sự  hưởng ứng rất sôi nổi khi nhận được những phần quà là tập vỡ, bút chì màu,… từ phía thư viện Tỉnh.


Các em học sinh trường tiểu học Xuân Trường chăm chú đọc sách

Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi “Vẽ tranh theo sách”

Các em nhiệt tình hưởng ứng hoạt động “Đố vui nhận quà”

Chuyến đi đã kết thúc với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tri thức đến cho các em học sinh tại trường tiểu học Xuân Trường, các em đều thể hiện sự yêu thích và mong tần suất xe đến với trường nhiều hơn.

Tiếp nối thành công đó, vào ngày 17/5 xe thư viện lưu động đã có mặt tại trường tiểu học Trạm Hành (Thôn Trạm Hành 2, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng) phục vụ sách cho hơn 300 em học sinh tại đây. Nhiều hoạt động thú vị cũng được tổ chức nhằm tạo nét mới cho chương trình để thu hút được các em thiếu nhi tham gia nhiệt tình.


Toàn cảnh buổi khai mạc tại Trường tiểu học Trạm Hành

Các em học sinh tỏ ra thích thú với hoạt động chiếu phim hoạt hình

Ngoài ra thư viện còn phối hợp với Thành Đoàn TP. Đà Lạt xây dựng không gian sách cho thiếu nhi tại “Lễ khai mạc hoạt động Hè và Phát động tháng hành động vì trẻ em, chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2018” sẽ diễn ra vào ngày 20/5 tại Quảng trường Đà Lạt.

Xe thư viện lưu động sẽ tiếp tục hành trình mang nguồn tri thức đến cho các em học sinh tại các điểm trường khác trong thời gian tới:

 • Trường tiểu học Nam Thiên : Sáng ngày 21/5
 • Trường tiểu học Nam Thành : Chiều ngày 21/5
 • Trường tiểu học Nam Hồ: Ngày 22/5

“Xe thư viện đa phương tiện lưu động” là một dự án vô cùng ý nghĩa, dự án đã góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp xây dựng và phát triển hệ thống Thư viện trường học theo hướng “chuẩn hóa, thân thiện và hiện đại”. “Sách tìm đến với bạn đọc” qua mọi hình thức, mọi lứa tuổi mang nguồn tri thức vô tận để làm giàu giá trị tri thức đến với người dân tỉnh Lâm Đông nói riêng và cả người dân Việt Nam nói chung thông qua dự án thư viện lưu động thiết thực này./-
Vân An
Phòng BQ&XD Phong trào


Tác giả bài viết: Vân An Phòng BQ&XD Phong trào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại59,332
 • Tổng lượt truy cập6,665,895
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây