Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

Thứ sáu - 10/08/2018 16:28
Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

Tổng kết các hoạt động phục vụ hè năm 2018

Hoạt động phục vụ hè là một nhiệm vụ quan trọng được Thư viện tỉnh Ninh Thuận đưa vào Kế hoạch phục vụ Bạn đọc hàng năm nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia vào các hoạt động của Thư viện trong dịp hè, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, phát triển năng khiếu, kỹ năng sống, tăng cường khả năng tư duy, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh… góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, trau dồi tình yêu quê hương, đất nước, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng trong thanh, thiếu niên, học sinh.
 
 
Vì vậy khi có Kế hoạch triển khai hoạt động hè của Ban Chỉ đạo hè cấp tỉnh, Ngày 17/5/2018 Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 107/KH-TVT về việc tổ chức các hoạt động hè năm 2018 và thông báo số 113/TB-TVT:  Thông báo về việc tổ chức các hoạt động phục vụ hè diễn ra tại thư viện tỉnh gửi đến các trường học và các xã, phường trên địa bàn Tp, Phan Rang - Tháp Chàm. Triển khai Phòng Phục vụ Bạn đọc tích cực vận động bạn đọc thiếu nhi đến tham gia các hoạt động tại thư viện. Hướng dẫn các thư viện huyện về công tác phục vụ hè và tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách hè năm 2018 với chủ đề “ Đọc sách thắp sáng ước mơ”. Liên hệ với xã Phước Diêm (huyện Thuận Nam) và xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) tổ chức phối hợp phục vụ sách báo trong dịp hè. Tăng cường công tác bổ sung, xử lý kỹ thuật, biên mục tài liệu thiếu nhi kịp thời phục vụ hè tại thư viện và cơ sở.
 

Sau thời gian triển khai các hoạt động phục vụ hè thư viện tỉnh đã bổ sung, xử lý kỹ thuật giao kho sách phục vụ Bạn đọc thiếu nhi: 438tên/1047bản (trong đó nguồn xã hội hóa là 128 tên/180 bản chiếm 17,2%); Vận động Bạn đọc thiếu nhi tặng sách: 75 tên/103bản
 

 

- Về công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện: ngoài việc tổ chức các dịch vụ phục vụ thường xuyên tại thư viện như dịch vụ đọc tại chỗ, mượn về nhà, tra cứu Opac, truy cập internet,... thư viện còn tổ chức các hoạt động đặc thù phục vụ hè, nhằm tạo cho các em có môi trường sinh hoạt, học tập nâng cao kiến thức trong cuộc sống, đẩy mạnh các mô hình phát triển văn hóa đọc, học tập suốt đời trong thư viện. Sau buổi khai mạc  hoạt động phục vụ hè, tổ chức Hội nghị Bạn đọc thiếu nhi kết hợp với sinh hoạt Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), thư viện tỉnh đã tổ chức cấp thẻ Bạn đọc thiếu nhi miễn phí và tổ chức chương trình hè “học vui, vui học” mỗi tuần một chủ đề. Ở chủ đề mỗi tuần thư viện đều tổ chức trưng bày, giới thiệu sách; thi trắc nghiệm trên máy tính; sinh hoạt tập thể đố vui chiếu video clip tuyên truyền về sách, về biển, đảo Việt Nam, về an toàn giao thông, về môi trường tự nhiên, về đền ơn đáp nghĩa,... đã thu hút hàng trăm lượt Bạn đọc thiếu nhi tham gia, riêng tuần 3 có thêm hoạt động vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi Ninh Thuận với Biển, đảo quê hương”. Với chương trình phục vụ theo các chủ đề tuần đã tạo cho bạn đọc thiếu nhi đến thư viện không chỉ học được từ sách, báo mà còn học được từ những cô thủ thư, từ các kênh thông tin khác các kiến thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày để nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão và biết bảo vệ chính bản thân mình khi có dấu hiệu bị xâm hại.
 

Tổ chức lớp học làm thủ công Handmade vào các buổi chiều thứ sáu hàng tuần (có từ  20 đến 25 em thiếu nhi tham gia/buổi). Qua các buổi học này các bạn nhỏ sẽ rèn cho mình đức tính cần cù, chăm chỉ, sự khéo léo và quan trọng nhất là biết tận thu phế liệu tạo thành những vật dụng trang trí phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày, góp phần nho nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Sau một thời gian học tập, các em đã có khả năng tự thiết kế cho mình những món đồ mà các em yêu thích phục vụ nhu cầu học tập, trang trí nhà cửa, tặng bạn bè, người thân,... Để tiếp tục động viên khích lệ sự sáng tạo cho các Bạn đọc thiếu nhi, ngày 31/7/2018 Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức cuộc thi làm đồ thủ công handmade. Đồng thời, nhằm  giúp các em sử dụng máy tính thành thạo, thỏa sức với những đam mê sáng tạo, thư viện tỉnh đã tổ chức cho các em thi vẽ tranh trên máy tính với chủ đề: “Ước mơ của em qua những trang sách” vào ngày 7/8/2018.
 

Với mong muốn xây dựng được nhóm bạn đọc sở thích môn cờ vua, đầu tháng 7 năm 2018, thư viện tỉnh đã phối hợp với CLB cờ vua Chess school Ninh Thuận cấp thẻ thư viện cho các Hội viên, tổ chức hoạt động tại thư viện vào các buổi sáng thứ 6 hàng tuần và tổ chức thi đấu cờ vua online lần thứ nhất tại thư viện tỉnh vào ngày 3/8/2018.
Khép lại những ngày hoạt hoạt động hè sôi nổi, vui nhộm và đầy ý nghĩa. Sáng ngày 10/8/2018 thư viện tỉnh tổng kết các hoạt động hè: đã tổ chức phục vụ tại chỗ 91 buổi, 7946 lượt bạn đọc, 24.285 lượt tài liệu, cấp mới 177 thẻ Bạn đọc cho đối tượng học sinh trong đó có 40 thẻ tặng miễn phí cho Bạn đọc trong lứa tuổi thiếu nhi. Các cuộc thi đã thu hút 410 lượt thí sinh tham gia. Thư viện đã quyết định trao 08 giải nhất tuần cho các em đạt thành tích cao nhất trong các chủ đề thi trắc nghiệm trên máy tính; 06 giải nhất, nhì, ba cấp tiểu học và Trung học cơ sở cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”; 06 giải nhất, nhì, ba cho thí sinh thi vẽ tranh trên máy tính với chủ đề : “Ước mơ của em qua những trang sách”. Ngoài ra thư viện còn trao giải thưởng cho 8 bạn đọc thiếu nhi chăm đến thư viện và đọc được nhiều sách nhất trong dịp hè, trao 15 phần quà cho Bạn đọc thiếu nhi tích cực tham gia văn nghệ trong buổi tổng kết hoạt động hè năm 2018.
 

Ngoài việc tổ chức các hoạt động phục vụ tại chỗ thư viện tỉnh còn quan tâm đến công tác tổ chức hoạt động hè tại cơ sở như: hướng dẫn các thư viện cơ sở tổ chức các hoạt động phục vụ hè nhất là tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách cấp huyện, thành phố với chủ đề: “Đọc sách thắp sáng ước mơ”. Có 05/07 đơn vị tổ chức Hội thi cấp huyện, thu hút 150 thí sinh dự thi và hàng trăm em thiếu nhi tham gia minh họa.
 

Tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyên theo sách tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIX, hè năm 2018 có 06 đơn vị dự thi với 87 em thiếu nhi tham gia. Ban tổ chức Hội thi đã vận động được 15 nhà tài trợ gồm tiền, quà và các giải thưởng cho Hội thi. Kết quả Ban tổ chức trao 6 giải tập thể và 12 giải cá nhân cho các tập thể và thí sinh có thành tích trong Hội thi.
 

Trưng bày và Phục vụ lưu động hè tại 02 xã (Phước Diêm và Vĩnh Hải): 08 buổi thu hút 188 lượt Bạn đọc, phục vụ 564 lượt tài liệu.
 

Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn có những hoạt động chưa được thực hiện theo Kế hoạch đề ra như các cuộc thi viết về chủ đề tuần chưa nhận được sự tham gia của Bạn đọc; bài viết gửi để biên tập tập san “Bút non” của CLBBĐTN còn quá ít, chưa nhận được sự cộng tác nhiệt tình của các thành viên CLB. Công tác phục vụ Bạn đọc ở cơ sở chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Công tác tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách cấp cơ sở chưa đạt 100% đơn vị huyện (thiếu đơn vị Huyện Thuận Nam).
 

Mùa hè đã qua đi, năm học mới lại chuẩn bị bắt đầu cũng là lúc các hoạt động phục vụ hè năm 2018 của Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã kết thúc. Trước thềm năm học mới, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin gửi tới các bậc phụ huynh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công; chúc các thanh, thiếu niên, học sinh bước vào năm học mới với nhiều thành tích mới, luôn chăm ngoan, học giỏi xứng đáng là thế hệ tương lai của đất nước và cũng đừng quên ghé thư viện tỉnh mỗi ngày các bạn nhé.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: Thư viện Ninh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn