Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới

Thứ ba - 25/06/2019 03:52
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời là nhà giáo dục vĩ đại. Tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hệ thống những luận điểm khoa học toàn diện, nhất quán có vai trò hết sức to lớn chỉ đạo toàn bộ quá trình xây dựng, phát triển của nền giáo dục cách mạng Việt Nam.
SCAN 2019 06 24 14 47 34 003
SCAN 2019 06 24 14 47 34 003
Nhằm giúp bạn đọc nhất là các nhà lãnh đạo, nhà quản lý giáo dục nghiên cứu, tìm hiểu và vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào việc thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện công tác giáo dục và đào tạo ở nước ta trong giai đoạn hiện nay, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu cuốn sách: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới” của Nguyễn Văn Chung. Sách do nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2010, với 154 trang in trên khổ giấy 14,5x20,5cm. Nội dung cuốn sách được biên soạn dựa trên cơ sở phương pháp luận Mác – Lênin; đồng thời đã kế thừa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học khác, bố cực thành 4 chương:
Chương một, giới thiệu nguồn gốc, điều kiện hình thành tư tưởng giáo dục của chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong phần nội dung này tác giả đã phân tích, làm rõ cho chúng ta hiểu được tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sinh ra từ chính truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Từ truyền thống văn hiến hàng ngàn năm lịch sử, với một nền văn minh phát triển khá sớm của xã hội loài người trên mảnh đất hình chữ S, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa, vận dụng và phát triển những truyền thống văn hóa tốt đẹp đó lên một tầm cao mới, trở thành tư tưởng giáo dục có vai trò hết sức to lớn đối với việc lãnh chỉ đạo của Đảng ta trong toàn bộ quá trình xây dựng, phát triển nền giáo dục cách mạng Việt Nam từ trước tới nay và mãi mãi mai sau.
Chương hai, khái quát hệ thống tư tưởng giáo dục cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến với nội dung chương II, bạn đọc sẽ hiểu được về cấu trúc, hệ thống tư tưởng giáo dục cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chương ba, là sự vận dụng tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đổi mới giáo dục – đào tạo ở Việt Nam hiện nay. Đọc phần nội dung này bạn đọc sẽ có một cái nhìn tổng quan về một số vấn đề cơ bản của giáo dục Việt Nam từ năm 1975 đến nay, đồng thời hiểu rõ hơn về một số quan điểm lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong vận dụng tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dưng và phát triển nền giáo dục nước ta hiện nay.
Chương bốn, tác giả nói về việc nâng cao hiệu quả dạy học ở nhà trường quân sự theo tư tưởng giáo dục của chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong chương này tác giả tập trung làm rõ những đặc điểm riêng có của việc dạy học ở nhà trường quân sự - nơi đào tạo ra những sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam “trung với nước, hiếu với dân, suốt đời chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”. Từ những đặc điểm riêng của nhà trường quân đội tác giả đã nêu ra phương hướng cơ bản để nâng cao hiệu quả dạy học ở nhà trường quân sự theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với bốn chương, mỗi chương là một vấn đề cụ thể về tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự vận dụng tư tưởng của Người vào việc lãnh đạo xây dựng, phát triển và đổi mới toàn diện nền giáo dục nước ta của Đảng. Hiện nay đất nước ta đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Điều này đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ nhiều vấn đề lớn, trong đó việc đẩy mạnh phát triển giáo dục – đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu, là động lực để thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, mạnh, ổn định, bền vững. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu và vận dụng đúng đắn, sáng tạo những tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn tổ chức, xây dựng nền giáo dục Việt Nam hiện nay càng là vấn đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Hy vọng sách sẽ đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu về tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh của đông đảo bạn đọc. Sách hiện có tại Phòng phục vụ bạn đọc, Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu!

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Thư Viện Tỉnh Ninh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập92
  • Hôm nay1,657
  • Tháng hiện tại55,049
  • Tổng lượt truy cập8,948,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây