Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc – Roger Fisher, Daniel Shapiro

Thứ ba - 21/04/2020 03:00
Trong đời sống hằng ngày, có vô số tình huống đòi hỏi chúng ta phải tiến hành thương lượng, chẳng hạn như khi bàn bạc xem nên đi đâu ăn tối, thỏa thuận giá cả của một chiếc xe đạp cũ, hay khi nào là thời điểm thích hợp để chấm dứt hợp đồng với một nhân viên. Và trong bất cứ khoảnh khắc nào của cuộc đời, cảm xúc luôn luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta. Cảm xúc đó có thể là tích cực nhưng cũng có thể là tiêu cực. Những cảm xúc như hân hoan, mãn nguyện được gọi là tích cực; trong khi đó, giận dữ, tuyệt vọng, mặc cảm tội lỗi là những đại diện cho dạng cảm xúc tiêu cực.

 

suc mạnh

suc mạnh

Vậy, chúng ta nên làm gì để những cảm xúc của người khác và của cả chính chúng ta không ảnh hưởng đến quá trình thương lượng? Cho dù chúng ta có cố tình không quan tâm đến cảm xúc của mình thì chúng vẫn không thể tự nhiên biến mất được. Cảm xúc có thể là nguyên nhân khiến cho chúng ta trở nên rối trí, thậm chí làm tiêu tan mọi nỗ lực hướng đến sự thỏa thuận. Mặt khác, chúng có thể đánh lạc hướng, làm phân tán sự chú ý và kéo chúng ta chệch ra khỏi quỹ đạo của những vấn đề chính yếu và cấp thiết.
Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc là công cụ hữu hiệu trong cái túi khôn của nhà đàm phán giúp chúng ta hóa giải vấn đề này. Cuốn sách này không chỉ dành cho những nhà đàm phán chuyên nghiệp, mà còn cho tất cả chúng ta, những người mà bất kể là trong công việc hay trong cuộc sống hàng ngày không ít thì nhiều đều phải đối mặt với các tình huống cần đến việc thương lượng, và những vấn đề về cách xử lý cảm xúc. Cảm xúc, dù có được nhận diện hay không, vẫn có một sức ảnh hưởng to lớn đến quá trình đàm phán.
Cuốn sách hé lộ các phương thức giúp khơi dậy những cảm xúc tích cực, đồng thời triệt tiêu các cảm xúc tiêu cực. Khi đó, chúng ta có thể ứng phó linh hoạt, biết cách làm chủ cảm xúc cho bản thân và cả những người khác. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong bầu không khí thoải mái hơn, thuận lợi hơn và hiệu quả hơn. Kế sách này có khả năng giúp bạn giải quyết ổn thỏa mọi cuộc đàm phán dù là khó khăn nhất, bất kể sự khó khăn ấy đến từ nguyên nhân chủ quan nào: sự thiếu tinh thần cộng tác của đồng nghiệp, sự chi li của người khéo mặc cả, hay ngay cả những rối rắm nảy sinh từ phía người bạn đời của bạn.
          “Dù muốn hay không, cảm xúc vẫn luôn tồn tại trong ta. Song, trong cuộc đàm phán, do có quá nhiều việc phải làm, phải suy nghĩ nên chúng ta thường ít để ý đến hay thậm chí tảng lờ chúng. Chúng ta quá tập trung vào các suy nghĩ đến mức không còn làm chủ được cảm xúc của mình nữa.”
 
           “Nếu không đồng tình với ý kiến của một ai đó, chúng ta sẽ phải làm thế nào mới có thể khơi dậy các cảm xúc tích cực từ cả hai phía. Qua cuốn sách Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc, chúng tôi muốn gửi đến bạn hai gợi ý quan trọng:
 
Thứ nhất, hãy là người tiên phong. Nếu bạn muốn dàn xếp công việc với một người bất đồng quan điểm với mình, đừng đợi đến khi cảm xúc trỗi dậy mới đưa ra biện pháp.
 
          Thứ hai, lưu ý đến các vấn đề cần quan tâm, chứ không phải cảm xúc. Thay vì cố gắng tìm hiểu bản chất cũng như nguyên nhân của từng cảm xúc ngay tại thời điểm chúng phát sinh, hãy hướng sự tập trung của mình vào 5 mối quan tâm hàng đầu mà nếu xử lý khéo léo, bạn có thể khuyến khích các cảm xúc tích cực từ bản thân cũng như từ người khác. Những mối quan tâm đó là:
          Sự trân trọng: Chúng ta có thể trân trọng người khác bằng việc thấu hiểu quan điểm của họ, tìm thấy điểm giá trị trong mỗi suy nghĩ, hành động và cảm nhận của họ, và truyền đạt sự hiểu biết của bạn qua lời nói hay hành động cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện sự trân trọng đối với bản thân mình.
          Mối liên kết: Thay vì để mặc cho đối phương với cảm giác đơn độc và thiếu sự gắn kết, bạn hãy thử xây dựng các mối liên hệ với tư cách của những người đồng nghiệp hoặc bằng hữu.
          Quyền tự quyết: Bất kỳ ai cũng muốn được tự do đưa ra quyết định. Một khi nhận thức được điều này, bạn có thể mở rộng quyền tự quyết của mình, đồng thời tránh không xâm phạm đến quyền tự quyết của người khác.
          Địa vị: Tất cả chúng ta không ai muốn bản thân bị đánh giá thấp. Thay vì cố cạnh tranh với người khác để có được một địa vị xã hội cao hơn, bạn nên thừa nhận vị thế riêng của mỗi người và của cả chính bản thân bạn nữa.
 Vai trò: Một vai trò không thỏa đáng khiến bản thân cảm thấy tầm thường và thừa thãi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn các vai trò cho bản thân trong mối quan hệ với người khác. Và bạn có thể mở rộng phạm vi hoạt động bên trong bất kỳ vai trò nào để làm cho nó trở nên thỏa đáng hơn.
Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc được chia thành 3 phần lớn, gồm 9 chương
 Chúng tôi tin rằng một khi vận dụng khéo léo các mối quan tâm hàng đầu, bạn sẽ cải thiện được các mối quan hệ của mình, bất kể đó là mối quan hệ gia đình hay công việc. Bạn có thể biến một cuộc đàm phán vốn dĩ đối đầu căng thẳng thành một cuộc đối thoại thân tình, trong đó tất cả mọi thành viên đều lắng nghe, học tập, và tôn trọng lẫn nhau. Từ đó, bạn sẽ đạt được thành quả như mình mong muốn."
          PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ CẢM XÚC
                          Chương 1: Cảm xúc là con dao hai lưỡi
                          Chương 2: Những mối quan tâm hàng đầu
          PHẦN II: HÃY LÀM NGƯỜI TIÊN PHONG
                          Chương 3: Sự trân trọng
                          Chương 4: Xây dựng mối liên kết
                          Chương 5: Tôn trọng quyền tự quyết
                          Chương 6: Nhận biết vị thế
                          Chương 7: Lựa chọn vai trò thích hợp
          PHẦN III: NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH
                          Chương 8: Khi cảm xúc tiêu cực trở nên quá khích
                          Chương 9: Luôn trong tư thế sẵn sàng
Dõi theo 9 chương của cuốn sách, bạn sẽ được trang bị cách thức để có thể phần nào tránh được những tác động của vô số những cảm xúc liên tục thay đổi và hướng sự tập trung của mình vào những mối quan tâm hàng đầu vốn được xem là nguyên nhân của nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết các cảm xúc ảnh hưởng đến quá trình thương lượng. Mỗi chương đều được trình bày chi tiết, dễ hiểu và có kèm những câu chuyện thực tế, dẫn chứng minh họa cho nội dung đang được phân tích.
Cuốn sách Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc hé lộ các phương thức giúp khơi dậy những cảm xúc tích cực, đồng thời triệt tiêu các cảm xúc tiêu cực. Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá những điều lý thú của ý tưởng: Cảm xúc trong quá trình đàm phán.
          Cuốn sách do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh liên kết với Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt – First News xuất bản năm 2016. Sách hiện đang phục vụ tại Phòng phục vụ Thư viện Bình Phước. Xin trân trọng giới thiệu và phục vụ bạn đọc.

Hằng Nga – Phòng NV&XDPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,011
  • Tháng hiện tại202,127
  • Tổng lượt truy cập9,186,432
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây