• Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2018
   25/06/2018 23:24

  Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2018

  Trong 7 ngày từ 11 đến 17 tháng 6 năm 2018, Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn cho cán bộ thư viện. Theo đó, hơn 20 cán bộ thư viện tỉnh cùng với thư viện các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh tham dự khóa tập huấn.
  Mùa hè này ở Thư Viện Bình Thuận
   25/06/2018 05:00

  Mùa hè này ở Thư Viện Bình Thuận

  Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có điều kiện vui chơi, giải trí và đọc sách trong dịp hè, Thư viện tỉnh Bình Thuận là điểm lý tưởng thu hút đông đảo thiếu nhi đến đọc sách, giải trí…
 • TƯNG BỪNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI CHỦ ĐỀ “SÁCH VỚI CHỦ QUYỀN BIÊN GIỚI QUỐC GIA”

  Trong 4 ngày từ 15/3 đến 18/3/2017, tại trụ sở Thư viện tỉnh Bình Thuận diễn ra ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách với chủ quyền biên giới quốc gia”.Các đơn vị tham gia phục vụ ngày hội sách có Thư viện tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, nhà sách Fahasa Bình Thuận, Fahasa Phan Thiết, Công ty CP sách và thiết bị trường học.

  Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức phục vụ sách lưu động

  Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tiếp cận, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo; giúp các em học sinh đọc được những cuốn sách hay, bổ ích, nhiều nội dung phong phú.
 • DẠ HỘI ĐIỆN ẢNH 2016
   28/04/2016 04:49

  DẠ HỘI ĐIỆN ẢNH 2016

  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với UBND huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Dạ hội điện ảnh năm 2016 tại xã Tân Thành – huyện Hàm Thuận Nam. .......

Mê Pu căng thẳng giữ lá cờ đầu

Thứ ba - 29/03/2016 21:41
Mê Pu được huyện công nhận là xã nông thôn mới (NTM) tháng 11/2014 và được tỉnh công nhận vào tháng 3/2015, trở thành một trong những xã NTM đầu tiên của Bình Thuận đạt chuẩn.

 

Công trình xã hội hóa khu vui chơi bao gồm hồ bơi cho trẻ em Mê Pu học bơi và người dân giải trí

Tuy nhiên, đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí còn khó hơn nhiều.


Mê Pu, lá cờ đầu trong mọi giai đoạn


Chỉ là một xã nhỏ với diện tích tự nhiên 60km2 nhưng Mê Pu (huyện Đức Linh) từng là căn cứ địa cách mạng kiên cường suốt 10 năm trước giải phóng. Những ngày đầu giải phóng, Mê Pu hoang tàn với khoảng 60 dân bám trụ.


Họ, những người ngày xưa ban ngày chiến đấu, ban đêm lao động sản xuất, góp lương thực nuôi quân ấy, sau này cũng là những người gương mẫu trong công cuộc lao động sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh.


Đến Mê Pu bạn sẽ có ấn tượng mạnh về một xã với các thôn xóm êm đềm, tĩnh lặng và sạch bóng. Những con đường trải nhựa bên cánh đồng lúa hoặc hoa màu xanh tươi ngút mắt.


Đặc biệt, khu dân cư thôn 9 với 110 căn hộ của người dân tộc K’ho san sát, sạch sẽ với các hàng rào hoa giấy chen với cây khoai mì rung rinh trong nắng. Giữa thôn, một căn hộ rần vang tiếng trẻ. Bà cụ người K’ho cho biết, cha mẹ các bé đang đi làm rẫy, bà đã già ở nhà giữ trẻ hộ.
 

14-13-42_mepu-1
Nhà văn hóa thôn 9 - nơi sinh hoạt của 110 hộ người K’ ho bỏ núi về xây dựng kinh tế ổn định tại xã Mê Pu


Anh Lê Vũ Quang, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã (nguyên Chủ tịch xã) cho biết, xã đã có rất nhiều buổi họp thôn ấp để vận động bà con bảo vệ môi trường nông thôn. Cùng với việc nâng cao ý thức bà con thì công tác xây dựng cơ sở vật chất cũng được hoàn thiện.


Hiện 96% hộ đã có nước sạch; 100% đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng đã được cứng hóa. Công tác thu gom rác được tiến hành đều đặn. Đặc biệt toàn xã lắp đặt 8 hố có nắp đậy, đựng rác sản xuất nông nghiệp, đặt rải trong các khu vực sản xuất của xã. Cuối tháng tổ thu gom rác đến đốt tại chỗ.


Sau nhiều năm phấn đấu, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống chỉ còn 2,73%. Đặc biệt các hộ người dân tộc K’ ho nghèo "triền miên" trươc đây như K’pi, K’ đíp, K’ Nghinh, K’ Biên, Mang Thúc... nhờ chương trình cho vay 40 triệu đồng mua bò của tỉnh đã thoát nghèo, kinh tế ổn định.
 

14-13-42_mepu-3
Nhà trẻ Mê Pu đạt chuẩn quốc gia


Như hộ anh K’Biên ngoài 2ha đất hỗ trợ và vốn vay nuôi bò đã cố gắng khai phá thêm cả chục ha trồng điều và lúa, nay kinh tế khá giả nhất thôn. Hay gia đình anh Mang Thúc (người Châu Ro về làm rể K’ho), từ nuôi bò tích cóp mua xe xới làm dịch vụ nông nghiệp, trở thành lao động tiên tiến cấp huyện.


Rồi anh K’Nghinh là hộ nghèo, được hỗ trợ vay 40 triệu nuôi 2 con bò, tích lũy nay có đàn bò mấy chục con, vừa qua đã xây được căn nhà trị giá 200 triệu và là điển hình lao động tiên tiến cấp tỉnh...


Xây dựng HTX kiểu mới không dễ


Ông Tô Phiếu, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm HTX Mê Pu hiện nay cho biết, Mê Pu bắt đầu thay da đổi thịt khi chú Tạo - cán bộ trong Cứ, đứng ra thành lập HTX tháng 3/1977. Mô hình HTX từng bước mở rộng hoạt động từ HTX Nông nghiệp trở thành HTX Nông - Công - Thương - Tín Mepu (gọi tắt HTX Mê Pu).


5 năm liền là HTX tiên tiến, đến 1985 HTX Mê Pu được phong đơn vị Anh hùng Lao động, trở thành 1 trong 3 HTX lá cờ đầu của cả nước lúc đó cùng với HTX Định Công (ở miền Bắc) và HTX Phước Sơn 1 (Ninh Thuận).
 

14-13-42_mepu-2
Bà cụ K’ho chăm trẻ cho cha mẹ chúng đi làm rẫy cuối tuần


Tuy nhiên, sự chuyển đổi cơ chế thị trường dần dần khiến vai trò của HTX ngày càng yếu đi. Nếu trước đây, hầu như HTX nắm và điều phối mọi hoạt động kinh tế của xã thì nay, chỉ làm một số dịch vụ như sản xuất giống lúa xác nhận và cung cấp giống lúa...


Ông Tô Phiếu chia sẻ, dự kiến cuối tháng 3 này sẽ họp Đại hội xã viên để giải thể và lên kế hoạch thành lập HTX kiểu mới. Mặc dù giải thể nhưng nhưng những gì Mê Pu có được hôm nay, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của HTX từng vang bóng một thời.


Tuy nhiên, cái khó của việc thành lập HTX kiểu mới là vấn đề nhân sự. Xây dựng HTX mới chỉ là một trong những cái khó của Mê Pu hiện nay mà giữ và nâng cao các tiêu chí NTM trong giai đoạn sắp tới càng khó khăn hơn.


Những tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện... khi đã hoàn thành thì ổn định và bền vững. Nhưng các tiêu chí khác như an ninh – trật tự xã hội, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, y tế, giáo dục, văn hóa... nếu không liên tục phấn đấu sẽ không phát triển và rớt chuẩn, vì khoảng cách giữa đạt và không đạt ở các tiêu chí này rất gần.


Phương Chi / Nông nghiệp Việt Nam.- 2016.- Số 55 (ngày 17 tháng 3).- Tr. 18

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập17
 • Hôm nay1,998
 • Tháng hiện tại52,980
 • Tổng lượt truy cập8,946,159
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây