• Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2018
   25/06/2018 23:24

  Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn nghiệp vụ năm 2018

  Trong 7 ngày từ 11 đến 17 tháng 6 năm 2018, Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức tập huấn cho cán bộ thư viện. Theo đó, hơn 20 cán bộ thư viện tỉnh cùng với thư viện các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh tham dự khóa tập huấn.
  Mùa hè này ở Thư Viện Bình Thuận
   25/06/2018 05:00

  Mùa hè này ở Thư Viện Bình Thuận

  Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có điều kiện vui chơi, giải trí và đọc sách trong dịp hè, Thư viện tỉnh Bình Thuận là điểm lý tưởng thu hút đông đảo thiếu nhi đến đọc sách, giải trí…
 • TƯNG BỪNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI CHỦ ĐỀ “SÁCH VỚI CHỦ QUYỀN BIÊN GIỚI QUỐC GIA”

  Trong 4 ngày từ 15/3 đến 18/3/2017, tại trụ sở Thư viện tỉnh Bình Thuận diễn ra ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách với chủ quyền biên giới quốc gia”.Các đơn vị tham gia phục vụ ngày hội sách có Thư viện tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, nhà sách Fahasa Bình Thuận, Fahasa Phan Thiết, Công ty CP sách và thiết bị trường học.

  Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức phục vụ sách lưu động

  Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tiếp cận, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo; giúp các em học sinh đọc được những cuốn sách hay, bổ ích, nhiều nội dung phong phú.
 • DẠ HỘI ĐIỆN ẢNH 2016
   28/04/2016 04:49

  DẠ HỘI ĐIỆN ẢNH 2016

  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với UBND huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Dạ hội điện ảnh năm 2016 tại xã Tân Thành – huyện Hàm Thuận Nam. .......

"Chế" mìn diệt địch

Thứ năm - 10/03/2016 19:56
Tôi đến thăm ông Lê Văn Bảy, nguyên du kích xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, nguyên Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm vào buổi xế chiều. Năm nay, dù đã gần 80 tuổi nhưng ông Bảy vẫn còn rất khỏe...

Trò chuyện với tôi, ông Bảy chia sẻ: "Lao động là cách để tôi tự rèn luyện mình, đồng thời giáo dục, nhắc nhở con cháu giữ vững tinh thần, thành quả cách mạng của Đảng một thời ông cha đã chiến đấu dựng nên".

Chọn những quả thanh long ngon mời khách, ông Bảy kể, giai đoạn 1967-1970, khu vực tiếp giáp giữa ba xã: Hàm Liêm, Hàm Hiệp, Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) với TP Phan Thiết (Bình Thuận) là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giằng co giữa ta và địch. Ta chủ động áp sát TP Phan Thiết, mở rộng vùng giải phóng. Còn địch tìm cách đẩy ta ra xa... Sự giằng co quyết liệt ấy đã biến nơi đây thành tâm điểm của những trận đánh. Vì vậy, khu vực này được xem là vùng tam giác sắt. Để ngăn chặn ta, địch dùng nhiều thủ đoạn triệt phá các cơ sở cách mạng, chia cắt giữa Đảng với nhân dân, tấn công LLVT địa phương, xây dựng các “ấp chiến lược”, giành dân, chiếm đất tại xã Hàm Liêm, Hàm Hiệp...

 

 

Ông Lê Văn Bảy chăm sóc vườn thanh long của gia đình. 


Trước âm mưu của địch, cán bộ cách mạng phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, xây dựng phong trào chính trị. Thế nhưng, nhiều lần lực lượng của ta đột kích vào “ấp chiến lược” đều không thành, vì địch có lính bảo an, nghĩa quân tuần tra nghiêm ngặt. Sau nhiều đêm không vào được “ấp chiến lược”, ông Bảy nghĩ ra sáng kiến, bí mật gài mìn tại các vọng gác, khu vực địch thường xuyên tuần tra.

Lúc bấy giờ, vũ khí trang bị của ta hạn chế, không có mìn, ông Bảy dùng những quả đạn pháo 105mm của địch mà ta thu được, lấy thuốc cải tiến lại thành mìn vướng nổ. Đêm 25-4-1973, du kích Nguyễn Văn Bảy bí mật gài mìn tại khu vực đồn Phú Bình (Hàm Liêm). Trở về nhà, ông Bảy ẩn nấp quan sát chờ tiếng “mìn” nổ. Đúng sáng hôm sau, một tiếng nổ lớn vang lên đã diệt gần hết trung đội lính bảo an. Một số tên sống sót sợ khiếp vía, lết, chạy về chốt, không dám đi tuần tra ngang nhiên, hống hách như trước nữa.

Đoán chắc bọn địch sẽ quay lại lấy xác đồng bọn, đêm hôm đó, ông Bảy lại bí mật gài thêm một quả mìn nữa vào khu vực quân lính vừa bị diệt. Sáng 28-4-1973, tốp lính bảo an mò đến. Chúng tiếp cận rất cẩn thận. Thế nhưng, địch không ngờ, một quả mìn nữa lại nổ, làm chúng bị thương vong lớn.


Chiến đấu hiệu suất cao, ông Bảy tích cực phổ biến kinh nghiệm cho du kích và nhân dân. Ông cùng nhân dân tổ chức nhiều cuộc đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị, giữ vững quê hương Hàm Liêm, một vùng giải phóng giữa lòng địch trong kháng chiến.


PHƯƠNG NAM / Nhân dân.- 2016.- Số 19725 (ngày 4 tháng 3).- Tr.2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
 • Đang truy cập37
 • Hôm nay2,011
 • Tháng hiện tại202,214
 • Tổng lượt truy cập9,186,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây