Thư viện tỉnh Bình Dương tổ chức Họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Thư viện

Thứ sáu - 06/05/2016 04:39
Sáng ngày 27/4/2016, Thư viện tỉnh Bình Dương tổ chức Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Thư viện tỉnh Bình Dương (27/4/1976 – 27/4/2016).
     Sáng ngày 27/4/2016, Thư viện tỉnh Bình Dương tổ chức Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Thư viện tỉnh Bình Dương (27/4/1976 – 27/4/2016).

    Tham dự buổi Họp mặt có Bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyên Giám đốc Thư viện Tỉnh; Ông Nguyễn Huỳnh – Nguyên Phó Giám đốc Ty Văn hóa và Thông tin tỉnh Sông Bé; Ông Phạm Thế Sương – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Sông Bé; Ông Nguyễn Quốc Nhân – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Bình Dương; Bà Nguyễn Ngọc Điệp, Ông Tiêu Trọng Nhân, Ông Nguyễn Hoàng Thu, Bà Nguyễn Thị Hai, Bà Lê Thị Trang, Bà Võ Thị Như Quỳnh - Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Thư viện qua các thời kỳ; Đại diện Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam; các cô, chú, anh chị đã từng công tác tại Thư viện tỉnh qua các thời kỳ; Đại diện các thư viện huyện, thị xã, thành phố cùng toàn thể cán bộ viên chức Thư viện tỉnh và đại diện cơ quan báo, đài Bình Dương.

    Sau phần văn nghệ chào mừng, Ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Thư viện tỉnh đã có bài phát biểu báo cáo kết quả 40 năm hình thành và phát triển Thư viện. Báo cáo đã khái quát được chặng đường hình thành và phát triển của một thư viện được thành lập vào thời kỳ khó khăn nhất của đất nước, những bước thăng trầm, những công lao và thành tích của các thế hệ cán bộ trong suốt 40 năm qua.

    Thư viện tỉnh Bình Dương mở cửa phục vụ từ ngày 27/04/1976 Trụ sở làm việc ban đầu chỉ là một căn phòng nhỏ nằm cạnh Bến Xe Sông Bé (nay là Công viên Phú Cường) được Ty Văn hóa và thông tin Sông Bé cho mở Phòng Mượn sách, tài liệu phục vụ bạn đọc được tiếp nhận từ nhân dân, từ các cơ sở mua bán sách, Ty Văn hóa và Thông tin tỉnh Lào Cai tặng theo chương trình kết nghĩa. Sự ra đời của Thư viện tỉnh là chủ trương đúng đắn đã giúp cho nhân dân có nơi đọc tài liệu, nghiên cứu, học tập nâng cao nhận thức xây dựng tỉnh nhà sau chiến tranh. Với vốn sách ban đầu là 10.000 bản sách, 12 loại báo, tạp chí. Ngày 01/01/1997, sau khi tỉnh Sông Bé chia tách thành hai tỉnh: Bình Dương - Bình Phước, vốn tài liệu của Thư viện Bình Dương là 58.000 bản sách và 150 loại báo - tạp chí, cơ sở vật chất lúc bấy giờ còn nhiều hạn chế. Đến năm 1999, Thư viện Bình Dương được tỉnh đầu tư xây dựng khang trang với diện tích trên 3.500 m2, trong một khuôn viên rộng hơn 10.000 m2 và được khánh thành đưa vào sử dụng từ tháng 01/2001.

    Có thể nói từ ngày đầu mới thành lập còn rất ít về vốn sách báo và cán bộ song Thư viện tỉnh đã dần dần khẳng định được vai trò chức năng nhiệm vụ của mình là một thiết chế văn hoá quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động văn hoá. Thư viện tỉnh không những chỉ tổ chức hoạt động tốt tại tại chỗ mà còn thực hiện nhiệm vụ xây dựng phong trào đọc sách báo ở cơ sở.

    Ngay từ những năm đầu thành lập, Thư viện tỉnh đã xây dựng được một mạng lưới thư viện và phong trào đọc sách rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.Và hiện nay, với vốn tài liệu gần 450.000 bản sách, 370 tên báo tạp chí, tài liệu điện tử, tài liệu số hóa..; đội ngũ Thư viện trẻ trung, năng động, nhiệt huyết, giỏi chuyên môn; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Thư viện; cùng những chính sách quan tâm ưu đãi của tỉnh nhà, Thư viện tỉnh luôn luôn đề ra nhiều kế hoạch và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để không ngừng phát triển.

    Tại buổi Họp mặt, đại biểu đã hội ngộ, giao lưu và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những khó khăn, thuận lợi từ những ngày đầu thành lập Thư viện. Các ký ức, những kỷ niệm vui, buồn một thời như được sống lại và ùa về tràn ngập trong hội trường qua những câu chuyện kể, những chia sẻ hết sức gần gũi và chân thật của các cô chú lãnh đạo, các cán bộ trong những ngày đầu thành lập với muôn vàn khó khăn từ cơ sở vật chất, vốn sách báo cũng như đời sống cán bộ. Nhưng bằng tất cả tình yêu, lòng nhiệt thành và tình đoàn kết, những cán bộ Thư viện các thế hệ đã nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

    Những chia sẻ tâm huyết của lớp cô chú anh chị đồng nghiệp đi trước đã giúp thế hệ trẻ hiện nay cảm nhận sâu sắc, xúc động và hình dung rất rõ những hình ảnh của Thư viện tỉnh những ngày đầu. Từ đó, đã khắc vào tâm khảm đội ngũ cán bộ trẻ tiếp tục kế thừa và xây dựng sự nghiệp thư viện của tỉnh nhà ngày càng phát triển.

    Tại buổi họp mặt, tập thể cán bộ nhân viên Thư viện cũng đã vinh dự được đón tiếp, gặp gỡ và nhận được những lời chia sẻ kinh nghiệm, nhắn nhủ hết sức chân thành và quý báu của các chú: Ba Huỳnh, chú Phạm Thế Sương, chú Nguyễn Quốc Nhân – Nguyên Phó Giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh Sông Bé.

     Đến tham dự buổi họp mặt, Bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đồng thời với vai trò là nguyên Giám đốc Thư viện đã có những chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm thời gian còn làm công tác tại thư viện, qua đó cũng đã phát biểu biểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ thư viện đã đạt được trong suốt 40 năm qua. Đồng chí cũng đã yêu cầu tập thể cán bộ Thư viện phấn đấu nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công chiến lược phát triển Thư viện trong thời gian tới.

     Kết thúc buổi họp mặt, Ban Giám đốc thư viện đã tặng kỷ niệm chương để tri ân và gởi lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ lãnh đạo Thư viện qua các thời kỳ.

    Buổi Họp mặt được tổ chức trong không khí sôi nổi mà ấm áp, vui tươi, đã để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp. Những việc làm được qua chặng đường 40 năm còn thật nhỏ bé, những việc phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm được xây dựng qua nhiều thế hệ, đây sẽ là động lực để các thế hệ tiếp bước xây dựng Thư viện tỉnh nhà luôn phát triển.
 
Một số hình ảnh 

 
Tốp ca “Thư viện Bình Dương – Khúc hát tự hào” 
Ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Thư viện tỉnh đọc diễn văn 
ôn lại 40 năm quá trình hình thành và phát triển Thư viện tỉnh Bình Dương 
Bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch –
 Nguyên Giám đốc Thư viện Tỉnh, phát biểu trong buổi họp mặt. 
Tặng kỷ niệm chương tri ân tới các cán bộ lãnh đạo Thư viện qua các thời kỳ 
Đại biểu xem triễn lãm sản phẩm thông tin thư viện

Phượng Linh
Thư viện tỉnh Bình Dương

Tác giả bài viết: Thư viện tỉnh Bình Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay7,732
  • Tháng hiện tại119,190
  • Tổng lượt truy cập8,840,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây