Thư viện Bình Dương đạt giải nhì tại chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi toàn quốc năm 2018

Thứ hai - 09/07/2018 22:45
Tại thành phố Cần Thơ, từ ngày 04 - 06/7/2018 đã diễn ra vòng Chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi toàn quốc. Hội thi dành cho 24 thí sinh là những cán bộ thư viện xuất sắc đến từ 24 thư viện đã được tuyển chọn từ 56 cán bộ tham dự vòng Sơ khảo khu vực miền Bắc và miền Nam tổ chức từ năm 2017.
Ở vòng Chung kết, các thí sinh phải dự thi cả ba phần. Phần một là thi viết sáng kiến trong cải tiến hoạt động thư viện và công tác phục vụ bạn đọc từ đầu tháng 5 đến trước ngày 30/5/2018. Phần hai là thi lý thuyết về nghiệp vụ thư viện; các quy định của Nhà nước về công tác thư viện trong văn bản quy phạm pháp luật trong ngày 04/7 và phần 3 thi thực hành tuyên truyền giới thiệu sách, trả lời câu hỏi kiến thức, ứng xử từ ngày 05 – 06/7/2018. 
 
Ở phần thi viết sáng kiến, theo đánh giá của Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, nội dung các sáng kiến đã bám sát những vấn đề cấp bách đang đặt ra trong hoạt động thư viện ở Việt Nam. Theo đó, hoạt động có nhiều sáng kiến nhất là: Công tác phục vụ bạn đọc (7 sáng kiến), Phát triển văn hóa đọc (5 sáng kiến). Tiếp đến là Xây dựng và phát triển vốn tài liệu (4 sáng kiến), Marketing thư viện và Xây dựng mô hình và hoạt động thư viện cơ sở (3 sáng kiến), Ứng dụng Công nghệ thông tin (2 sáng kiến). 
 
Ở phần thi lý thuyết về nghiệp vụ thư viện, trong thời gian 90 phút thí sinh trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm, viết câu trả lời hai câu hỏi tự luận về các giải pháp phát triển văn hóa đọc và giải pháp phát triển thư viện trong cách mạng công nghiệp 4.0.  
 
Trong phần thi giới thiệu sách gồm các nội dung: Chào hỏi, giới thiệu về thư viện, giới thiệu về thí sinh dự thi, giới thiệu sách. Các thí sinh đã lồng ghép giới thiệu chung về địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân dưới dạng sân khấu hóa (hát múa, hò, diễn kịch…) kết hợp sử dụng các loại hình cổ động trực quan như pano, bảng biểu, hình ảnh trình chiếu qua màn hình led... một cách sinh động, hấp dẫn. Người xem như đang được đi du lịch bằng ngôn ngữ và hình ảnh, khám phá những thắng cảnh của quê hương, địa danh lịch sử, hòa mình vào các lễ hội văn hóa truyền thống đặc trưng từng vùng, miền….
 
24 thí sinh đã đem đến hội thi những tác phẩm thuộc nhiều chủ đề khác nhau đan xen, mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau nên không gây nhàm chán cho người xem. Cách tuyên truyền, giới thiệu kết hợp nhiều hình thức minh họa bám sát nội dung tác phẩm để lại nhiều ấn tượng và không ít tác phẩm đã làm cho người xem rơi nước mắt.
 
Phần thi trả lời câu hỏi kiến thức, ứng xử các thí sinh phải trả lời một câu hỏi hoặc tình huống do các thành viên ban giám khảo đạt ra. Nội dung các câu hỏi liên quan đến kiến thức về nghề thư viện, đến sách và cách ứng xử tình huống trong công tác thư viện. Hầu hết các thí sinh đều hoàn thành tốt phần thi này, khi thể hiện sự am hiểu kiến thức sâu rộng về ngành thư viện, cũng như đã nắm bắt và vận dụng kịp thời định hướng của Đảng và Nhà nước, các quan điểm, mục tiêu, đề án, chính sách phát triển ngành thư viện vào công việc thực tế tại đơn vị. Qua đó cũng cho thấy sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng cho phần thi thuyết trình giới thiệu sách, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ minh họa nhiệt tình của đồng nghiệp, cách làm việc nghiêm túc, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tuyên truyền, kỹ năng thuyết trình, tìm tòi sáng tạo biện pháp tuyên truyền và minh họa, có sự đầu tư nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến kinh nghiệm cải tiến công tác phục vụ bạn đọc, giải pháp cụ thể, thiết thực mang lại hiệu quả cho hoạt động thư viện….tất cả khẳng định sự thành công của hội thi và những tâm huyết, trăn trở rất lớn của các thí sinh đối với ngành thư viện trong giai đoạn hiện nay.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao & Du lịch nhấn mạnh: Hội thi nhằm tôn vinh những người làm công tác thư viện giỏi chuyên môn, năng động, sáng tạo, yêu nghề; tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sự hiểu biết và vận dụng các văn bản quy phạm pháp luật, phát huy sáng kiến trong công tác, ứng xử các tình huống trong quá trình triển khai hoạt động thư viện, đưa sách tới người đọc. 
 
Thứ trưởng mong rằng các thư viện sẽ tiếp tục duy trì và đổi mới hoạt động này, xem đây là nhiệm vụ thư viện cần thường xuyên thực hiện, là biện pháp quan trọng để nâng cao trình độ nguồn nhân lực thư viện và góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng phát triển. Tiếp thêm ngọn lửa lòng yêu nghề cho các hoa tiêu trên đại dương tri thức. Hội thi cũng sẽ góp phần lan tỏa hiệu ứng xã hội về nhận thức và hành động về vai trò của thư viện trong đời sống văn hóa hiện đại. 
 
Thư viện tỉnh Bình Dương có thủ thư Đỗ Phượng Linh cùng với sự góp sức của 14 cán bộ trong đơn vị tham gia đội hình minh họa dự thi. Giữa hàng loạt tác phẩm được đầu tư, dàn dựng hoành tráng về các chủ đề chiến tranh, văn hóa du lịch, di tích danh thắng, danh nhân anh hùng... thì tác phẩm Không gục ngã của Bình Dương mang một dấu ấn riêng biệt, một khoảng lặng vừa đủ gây xúc động và lấy đi nước mắt của khán giả. Không chỉ bản thân thí sinh dự thi Phượng Linh đã là một minh chứng cụ thể của sự không gục ngã trước những biến cố của đời, vượt qua những khó khăn của hiện tại để đến với cuộc thi, mà hiệu ứng của sách làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ, hành động của những ai đã từng đọc sách. Tác phẩm dự thi của thư viện Bình Dương truyền tới người nghe "bộ chìa khóa vượt khó" đó là: Lòng yêu đời, sự kiễn nhẫn và niềm tin rằng: thách thức dù có lớn đến đâu cũng không mạnh bằng sức mạnh của con người.
 
Với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình, phần dự thi của Bình Dương đã nhận được sự đồng cảm và khen ngợi của Ban tổ chức, Ban giám khảo, đông đảo khán giả và được trao giải nhì chung cuộc. Đây là phần thưởng xứng đáng cho không chỉ bản thân Đỗ Phượng Linh, mà còn là phần thưởng cho sự cố gắng, phấn đấu của toàn đơn vị, động viên tinh thần tập thể cán bộ thư viện Bình Dương không ngừng đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, góp phần phát triển, đẩy mạnh, khuyến khích phong trào đọc sách báo trong nhân dân. 
 


 
 

Tác giả bài viết: Minh Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
2.jpg
3.jpg
4.jpg
IMG-0105.jpg
img-2794.jpg
Liên hệ quảng cáo
Thông kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,819
  • Tháng hiện tại128,206
  • Tổng lượt truy cập8,664,315
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây